Bụi thủy tinh đe dọa môi trường sống của người dân

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các hộ dân ngõ 14, đường Ngô Quyền (phường Máy Chai, Hải Phòng) ngay cạnh Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng (trụ sở tại đường Ngô Quyền), phản ánh hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này đe dọa môi trường sống của họ.
Máy nghiền và bãi thủy tinh bị tố gây bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đời sống người dân /// Ảnh Lê Tân Máy nghiền và bãi thủy tinh bị tố gây bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đời sống người dân - Ảnh Lê Tân
Máy nghiền và bãi thủy tinh bị tố gây bụi và tiếng ồn ảnh hưởng đời sống người dân
Ảnh Lê Tân
Đưa chúng tôi lên sân thượng để quan sát toàn cảnh nhà máy, ông Ngô Văn Mùi (77 tuổi, ngụ số 15/14 đường Ngô Quyền) chỉ tay vào những vết nứt trên tường, nói: “Máy nghiền thủy tinh của họ đặt sát tường nhà tôi. Mỗi lần máy hoạt động là cả nhà rung lắc, rồi nứt hết tường”. Ngay sát nhà ông Mùi và chỉ cách một bức tường bao cao khoảng 4 m chính là băng chuyền nghiền thủy tinh.
Mở cánh cửa sắt được đóng rất chặt, ông Mùi lấy tay quệt lớp bụi dày và nói: “Anh nhìn thấy không, bụi lấp lánh thế này là bụi thủy tinh đấy, hít vào là ho kinh khủng lắm”.
Theo người dân ngõ 14, nhà máy này hoạt động cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần máy hoạt động là gây tiếng ồn rất lớn, rung lắc và tạo ra bụi, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dân.
Bà Đỗ Thị Khắng (72 tuổi, ngụ số 48/14 đường Ngô Quyền), một người từng làm việc ở phòng kỹ thuật trong công ty, cho biết dây chuyền nghiền thủy tinh của Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng hiện nay hoạt động không đúng tiêu chuẩn.
“Hồi chúng tôi làm, máy nghiền được đặt trong nhà xưởng và có hệ thống hút bụi chứ không sơ sài như bây giờ”, bà Khắng vừa nói, vừa vẽ lên giấy mô hình nghiền thủy tinh “đúng chuẩn” mà ngày trước bà từng làm. “Chính vì vậy, bụi thủy tinh phân tán vào môi trường, đe dọa sức khỏe người dân. Con rể tôi vừa về đây ở lúc nào cũng ho, nhưng đi nơi khác lại không bị”, bà Khắng bức xúc.
Để hạn chế tác động của bụi thủy tinh, bà Khắng phải dùng vải che cửa chính. Một số nhà dân khác thì lắp cửa kính và đóng kín cả ngày.
Cạnh máy nghiền là 3 “núi” mảnh thủy tinh cao ngất. Người dân cho rằng, những “núi” thủy tinh lộ thiên thế này cũng phát tán bụi, gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Máy Chai, cho biết người dân đã có nhiều kiến nghị đến chính quyền và nhà máy. “Mới đây, nhà máy đã có cuộc họp với đại diện khu dân cư, chính quyền địa phương. Họ ghi nhận phản ánh và đang cho thực hiện các biện pháp khắc phục”.
Trao đổi với Thanh Niên, một đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Ngô Quyền cho biết, quận này đã thành lập đoàn kiểm tra và làm việc tại Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng. Theo đó, kết quả quan trắc môi trường tại công ty này năm 2017 và 6 tháng đầu năm cho thấy, các chỉ số về bụi đạt dưới quy chuẩn VN cho phép. Tuy nhiên, bằng mắt thường vẫn thấy hoạt động của đơn vị này tạo ra bụi, chưa kể tiếng ồn.
Chính vì vậy, UBND quận Ngô Quyền yêu cầu Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng phải thực hiện ngay một số nội dung để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng từ hoạt động của công ty đến đời sống người dân.
Theo vị này, UBND quận Ngô Quyền cũng đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường Hải Phòng xem xét thực hiện việc quan trắc môi trường tại ngõ 14 đường Ngô Quyền theo kiến nghị của người dân.
Về việc khắc phục, ông Hoàng Quốc Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng, chỉ khẳng định công ty này đã hoạt động ở đây gần 20 năm.
“Tất cả các quy định về môi trường, chúng tôi đều chấp hành đầy đủ”, ông Hưng nói. Về việc máy nghiền ở quá sát nhà dân, ông Hưng thông tin: “Thời điểm làm đánh giá tác động môi trường, xung quanh công ty là hồ, đầm, chưa có nhà dân. Sau này, quá trình đô thị hóa mới có dân vào. Thực tế, với hoạt động nghiền vào ban đêm thì có gây ồn, nhưng máy chỉ hoạt động vài giờ một lần. Trong khi đó, bụi thủy tinh có tỉ trọng lớn, phải gió to mới phát thải?!”.
Trước ý kiến của người dân, ông Hưng cho biết công ty sẽ không cho máy nghiền hoạt động vào ban đêm nữa. Ông này cũng cho biết công ty đang cho dựng một hàng rào bằng thép và lưới cao 8 m để hạn chế bụi bay vào khu dân cư.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bột

Bột

Bụi thủy tinh hay bụi silic là bụi vô cùng nguy hiểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU