Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Tôi đặc biệt lo ngại về nhiễm chéo trong bệnh viện" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, sáng nay 4.1.
Cần khám sàng lọc và cách ly để tránh nhiễm chéo trong bệnh viện /// ẢNH THÚY ANH Cần khám sàng lọc và cách ly để tránh nhiễm chéo trong bệnh viện - ẢNH THÚY ANH
Cần khám sàng lọc và cách ly để tránh nhiễm chéo trong bệnh viện
ẢNH THÚY ANH
Chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo ngại: mùa đông xuân thời tiết lạnh, ẩm, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển tiêu thụ gia cầm và cũng là thời điểm tập trung đông người ăn uống, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, liên cầu lợn. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng ở nước ta chưa bao phủ được trên 95% ở quy mô xã, phường. Do đó, nhiều trẻ chưa tiêm có nguy cơ nhiễm bệnh. “Cuộc họp khẩn này đưa ra giải pháp ngăn chặn dịch bệnh mùa đông xuân đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ nhỏ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho vi rút phát triển, nếu không thực hiện tốt công tác tiêm chủng thì dịch sởi sẽ bùng phát. “Tỉ lệ tiêm chủng ở nước ta có nơi đạt tỷ lệ tốt, nhưng cũng có nơi tỷ lệ tiêm vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván và sởi chưa đạt được như mong muốn. Vấn đề tiêm vắc xin phải xem lại, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thậm chí cả thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Phải đẩy mạnh công tác tiêm chủng, thực hiện tiêm chủng bắt buộc với 10 loại vắc xin cho trẻ”, bà Tiến nói.
“Tôi đặc biệt lo ngại về nhiễm chéo trong bệnh viện. Từng ghi nhận các trẻ nhập viện tử vong trên nền bệnh sởi, có nhiễm thêm các bệnh khác như: viêm phổi, viêm màng não, suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Do đó, các bệnh viện cần tổ chức khám phân loại, cách ly kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm. Nếu trẻ trong giai đoạn nhẹ, cần cho trẻ theo dõi tại nhà, hẹn tái kháng hàng ngày, để vẫn kịp thời theo dõi diến biến, nếu bệnh nhẹ mà cho trẻ vào viện là các cháu khổ, do nguy cơ nhiễm chéo rất cao, phải thắng thắn nhìn nhận như vậy”, Bộ trưởng Kim Tiến lưu ý các bệnh viện.
Bà Kim Tiến cũng lưu ý tình trạng nhiễm chéo tại các khoa điều trị tích cực trong bệnh viện, nguy cơ do lây nhiễm qua thở máy, hệ thống hút khí nhiễm khuẩn, mật độ bệnh nhân cao, do đó cùng với chống nhiễm khuẩn hiệu quả, các bệnh viện phải chú trọng giảm tải bệnh viện.
Theo Bộ Y tế, trong năm 2017, đã ghi nhận gần 450 trường hợp phát ban nghi sởi, hơn 570 trẻ mắc ho gà trong đó 3 ca tử vong. Bệnh nhi chủ yếu là trẻ dưới 2 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc không được tiêm chủng đầy đủ. Cũng trong năm qua, cả nước ghi nhận hơn 180.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 30 ca tử vong; hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó 1 ca tử vong. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng lưu ý: "Y tế các địa phương cần rà soát, tổ chức tiêm vét cho các trẻ bị hoãn tiêm. Chỉ có thể phòng được dịch bệnh khi trẻ được tiêm đầy đủ, đúng lịch".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU