Bắt được cá 'lạ' nặng hơn 400 kg, người dân làm đám tang trang trọng

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một ngư dân trong lúc hành nghề ở Trường Sa đã đánh bắt được một con cá 'lạ' với trọng lượng hơn 400 kg.
 
Cá lạ do ngư dân xã Bình Chánh đánh bắt được ở Trường Sa /// Hiển Cừ Cá lạ do ngư dân xã Bình Chánh đánh bắt được ở Trường Sa - Hiển Cừ
Cá lạ do ngư dân xã Bình Chánh đánh bắt được ở Trường Sa
Hiển Cừ

Sáng 11.4, sau khi đưa cá lạ này vào bờ, ngư dân xã Bình Chánh, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) tiến hành các nghi thức để chuẩn bị chôn cất con cá “lạ” theo văn hóa truyền thống của cư dân miền biển.

Bắt được cá 'lạ' nặng hơn 400 kg, người dân làm đám tang trang trọng - ảnh 2
Cá có hình thù kỳ lạ, nặng hơn 400 kg
HIỂN CỪ

Con cá có hình thù khá kỳ lạ, nhìn bề ngoài giống cá chim. Cá có chiều dài 2,6 m, chiều ngang 2,4 m, nặng hơn 400 kg do ngư dân Ngô Thanh Phong (ở thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh), chủ tàu cá QNg 95179 TS đánh bắt được ở ngư trường vùng biển Trường Sa vào ngày 6.4.

Bắt được cá 'lạ' nặng hơn 400 kg, người dân làm đám tang trang trọng - ảnh 3
Bắt được cá 'lạ' nặng hơn 400 kg, người dân làm đám tang trang trọng - ảnh 4
Ngư dân xã Bình Chánh chuẩn bị các nghi thức để chôn cất cá "lạ" theo văn hóa của cư dân miền biển
HIỂN CỪ

Con cá “lạ” nói trên được ngư dân địa phương gọi là cá Bà Bằng. Đây là loại cá rất hiếm gặp.

Theo ông Nguyễn Hữu Ngọt, Trưởng Lăng Vọng (thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh), cách đây 40 năm ngư dân địa phương cũng đã đánh bắt được một con như vậy nhưng chỉ nặng khoảng 20 kg. “Tàu cá đánh bắt trên biển mà gặp được cá Bà Bằng là điều may mắn, chuyến biển đánh bắt được nhiều hải sản. Vì thế, nếu đánh bắt được cá này, ngư dân không bao giờ bán mà đưa vào bờ chôn cất giống như tín ngưỡng thờ cúng cá ông”, ông Ngọt nói.


Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyendao

nguyendao

Sao lúc đánh bắt được- thiết nghĩ khi đó cá còn sống sao không thả đi ?. Mang vào đến bờ thì cá chết ngắt lại tổ chức đám tang, thực sự không hiểu !.
Vinh Ngoc

Vinh Ngoc

Mình nghĩ tác giả dùng sai từ nên mọi người hiểu lầm. Ở vùng ven biển có miếu thờ những vị thần cá như Thần Nam Hải, Ông Bằng, Bà Bằng... người ta không bao giờ bắt những loại cá mà họ thờ cúng. Những loại cá này khi bị thương, bị bệnh, sắp chết thường bơi vào bờ hoặc tìm đến các chiếc thuyền ngoài biển để tìm sự giúp đỡ, hoặc nhờ họ mang vào bờ chôn cất (theo ý nghĩa tâm linh). Chỉ khi nào con cá không chịu đi hay sắp chết thì họ mới vớt lên đem vào bờ mai táng chứ không phải "Bắt" như tiêu đề bài báo.
manh

manh

lúc kéo lưới lên thấy cá lạ thì thả luôn trở lại biển thì làm sao cá chết được để phải đem chôn ?
Nhã

Nhã

cá này có khả năng là cá mặt trăng không các bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU