Bất đồng quyết định sinh con

0 Thanh Niên Tuần San
(TNTS) Quyết định có con là một quyết định lớn. Thế nhưng, sẽ phải làm thế nào khi người bạn đời lại chưa sẵn sàng để gia đình nhỏ của mình đón nhận thêm một thành viên mới?

(TNTS) Quyết định có con là một quyết định lớn. Thế nhưng, sẽ phải làm thế nào khi người bạn đời lại chưa sẵn sàng để gia đình nhỏ của mình đón nhận thêm một thành viên mới?

Bất đồng quyết định sinh conẢnh: Shutterstock
Yêu nhau từ những năm đầu đại học, và sau hơn 10 năm hẹn hò, chúng tôi tự tin đã quá hiểu nhau để cùng nắm tay nhau đi hết cuộc đời. Ấy thế mà chỉ 2 năm sau khi kết hôn, giữa tôi và anh lại phát sinh một sự bất đồng lớn: tôi muốn có con, nhưng anh ấy cứ khất lần khất lữa. Tôi không thể hình dung một cuộc sống gia đình mà không có con cái trong khi anh ấy cứ luôn miệng bảo rằng chẳng phải chúng tôi đang sống rất hạnh phúc bên nhau khi không phải vướng bận chuyện con cái đó sao? Chẳng lẽ tôi cứ phải chờ đợi cho đến khi anh ấy sẵn sàng?
Tôi đã về khóc với mẹ và càng tủi thân hơn khi có cảm giác mẹ đang bênh vực con rể, nhưng khi bình tâm nghĩ lại có lẽ tôi đã quá bị chi phối bởi khao khát được làm mẹ mà không nghĩ đến những cảm xúc của chồng.
Thẳng thắn trao đổi về chuyện con cái. Mẹ khuyên tôi nói rõ với anh về khát khao được làm mẹ, được nuôi dạy con cái. Tôi đã thật sự bày tỏ suy nghĩ của mình một cách rõ ràng và dễ hiểu chưa? Anh ấy có hiểu vì sao tôi muốn có con? Anh ấy có nhận ra rằng tôi rất khao khát có con? Cũng cần phải tự hỏi mình về những lý do khiến anh ấy chưa sẵn sàng? Anh ấy muốn chờ đến bao lâu? Cả hai vợ chồng cần thẳng thắn nói về chuyện này.
Không thúc ép. Tuy nhiên, mẹ cũng nhắc nhở tôi không nên quá thúc ép anh để rồi sau này phải hối tiếc bởi mối quan hệ vợ chồng của chúng tôi có thể bị rạn nứt vì chuyện con cái. Bản thân tôi cần phải cố gắng để hiểu anh hơn. Có thể công việc của anh đang gặp khó khăn hoặc có thể anh đã từng phải chứng kiến tâm trạng đau đớn vì mất con trẻ của người thân trong quá khứ. Nếu được, hãy tạm ngưng chủ đề con cái một thời gian, biết đâu anh sẽ sớm thay đổi suy nghĩ khi thấy tôi thông cảm cho quyết định của anh và sự kiên nhẫn chờ đợi.
Dành thời gian để suy nghĩ. Đặc biệt khi cảm thấy anh ấy bực bội vì đề tài con cái, tôi phải ngừng “mè nheo” ngay lập tức. Hãy lựa khi tâm trạng cả hai đang vui vẻ, nhẹ nhàng nói với anh rằng con cái sẽ không là gánh nặng và cũng sẽ không làm thay đổi mối quan hệ của hai vợ chồng. Hơn nữa, con cái sẽ là người chăm sóc cho mình khi về già. Cần dành thời gian cho anh ấy suy nghĩ về những lợi ích khi có con...
Thảo luận về vấn đề tài chính. Còn nếu như chồng chưa sẵn sàng có con vì lo không đủ tiền để nuôi dạy con đầy đủ thì bản thân cần phải chứng minh khả năng quản lý chi tiêu trong gia đình. Hai vợ chồng sẽ ngồi lại cùng bàn bạc, lên kế hoạch giải quyết hết các khoản nợ vay trước khi có con, cùng thống nhất chấp nhận cuộc sống khó khăn hơn nhưng có tiếng cười của con trẻ...
Chọn lựa. Nếu như đã thẳng thắn trao đổi với nhau rồi mà vẫn không thống nhất được thì có lẽ đã đến lúc cần phải có sự chọn lựa giữa ước muốn có con hay mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp. Tình yêu vợ chồng hay ước mơ làm mẹ? Không thể buộc một người trở thành bố và cho dù có thể làm được điều đó thì hậu quả trái với mong đợi chắc chắn chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi.
Xem xét những chọn lựa khác. Có con không phải là tất cả, nhất là khi đứa con ra đời ngoài ý muốn của bố nó. Trong khi chờ đợi sự thay đổi từ anh ấy, mẹ khuyên tôi nên tham gia các hoạt động tình nguyện liên quan đến trẻ em...
Bất đồng với người bạn đời về chuyện quyết định sinh con có thể tác động xấu đến cảm xúc của cả hai vợ chồng. Dù rất sốc khi biết rằng anh ấy chưa sẵn sàng để có con nhưng tôi biết rằng sẽ còn khó khăn hơn khi phải đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU