Từ đơn thư bạn đọc:

Bất an với núi lở

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng chục hộ dân sống dọc triền núi ở xã Duy Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đang bất an, lo lắng khi tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng và tài sản.
Sạt lở núi đe dọa cuộc sống hàng chục hộ dân xã Duy Sơn
 /// ảnh: MẠNH CƯỜNG Sạt lở núi đe dọa cuộc sống hàng chục hộ dân xã Duy Sơn - ảnh: MẠNH CƯỜNG
Sạt lở núi đe dọa cuộc sống hàng chục hộ dân xã Duy Sơn
ảnh: MẠNH CƯỜNG
Ông Võ Văn Cây (69 tuổi, ở thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn) cho biết nhà ông nằm ngay dưới vị trí điểm sạt lở núi. Tình trạng sạt lở núi đã xảy ra nhiều năm trước, tuy nhiên sau cơn bão số 9 (Molave), sạt lở trở nên nghiêm trọng hơn nhiều. Mới đây, qua khảo sát, địa phương đã ghi nhận thêm nhiều điểm sạt lở mới. “Vừa rồi, một trận sạt lở núi kéo theo hàng trăm mét khối đất đá trôi xuống vùi lấp hai đám ruộng của người dân, giờ đành phải bỏ hoang vì không canh tác được. Vụ sạt lở tuy không ảnh hưởng đến tính mạng người dân, nhưng đây là lời cảnh báo đáng sợ của thiên tai”, ông Cây nói.
Bà Phạm Thị Xuân (68 tuổi, ở thôn Kiệu Châu) lo lắng: “Mùa mưa người già và trẻ nhỏ đều vội vã ôm áo quần bỏ chạy ra khỏi nhà kiếm nơi an toàn trú ẩn. Sống hàng chục năm ở đây, chưa bao giờ người dân lo lắng, bất an như hiện nay”.

Sẽ bố trí khu tái định cư

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại thôn Kiệu Châu có nhiều điểm sạt lở, xuất hiện nhiều tảng đá lớn nhô ra, tạo thành hàm ếch. Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở là do lượng mưa năm nay quá lớn, cùng với việc nổ mìn thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cách đây vài năm gây sẵn vết nứt...
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Phước Minh, Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, cho hay trình trạng lở đã có biểu hiện từ lâu, trước đây đã có đề án di dời dân nhưng lúc đó nhân dân chưa đồng thuận cao. “Những ngày mưa gió lớn, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cắt cử lực lượng đến vận động và hỗ trợ di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân”, ông Minh nói.
Theo ông Minh, ngoài thôn Kiệu Châu nơi có khoảng 30 hộ dân với 100 nhân khẩu đang bị đe dọa bởi tình trạng sạt lở núi thì ở khu vực Đồng Dĩnh ở thôn Phú Nham Tây, lở núi cũng đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của khoảng
15 hộ dân với 50 nhân khẩu. “Chúng tôi đang làm đề án quy hoạch khu đất rộng khoảng 2.000 m2 gần trụ sở UBND xã để xây dựng khu tái định cư đưa gần 100 hộ dân nằm trong diện sạt lở đến sinh sống, nếu để lâu dài thì không ổn. Hiện Sở NN-PTNT tỉnh đã thông qua địa điểm bố trí khu tái định cư nhưng đang chờ HĐND tỉnh phê duyệt”, ông Minh thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU