Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào?

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cháu bé N.H.V.K (6 tuổi) bị Hoàng Nhất Giang (35 tuổi, BVDP P.5, Q.11) sát hại trên đường Trịnh Đình Trọng (P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM). Bạn đọc đặt câu hỏi ai được tuyển, người nào có quyền tuyển bảo vệ dân phố.
Chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn đề ra của Nghị định 38 của Chính phủ, người dân có thể đăng ký làm được bảo vệ dân phố ở địa phương đang sinh sống /// ẢNH: AN HUY Chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn đề ra của Nghị định 38 của Chính phủ, người dân có thể đăng ký làm được bảo vệ dân phố ở địa phương đang sinh sống - ẢNH: AN HUY
Chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn đề ra của Nghị định 38 của Chính phủ, người dân có thể đăng ký làm được bảo vệ dân phố ở địa phương đang sinh sống
ẢNH: AN HUY
Trước sự việc khoảng 13 giờ 30 ngày 26.11, bé V.K đi bộ ghé tiệm tạp hóa gần nhà mua bánh trên đường Trịnh Đình Trọng, thì bất ngờ bị Hoàng Nhất Giang (35 tuổi, bảo vệ dân phố P.5, Q.11) sát hại dã man bằng dao, khiến em tử vong. Đại diện công an Q.Tân Phú cho biết Hoàng Nhất Giang có tiền sử bị bệnh tâm thần phân liệt từ năm 2005, được điều trị tại BV Tâm Thần TP.HCM. Sau thời gian điều trị bệnh tình của Giang đã ổn định và cho về nhà tiếp tục điều trị.
Nhiều bạn đọc thắc mắc, lực lượng Bảo vệ dân phố tại các phường thuộc quận, huyện trên địa bàn TP.HCM hiện được tuyển chọn như thế nào. Làm sao để tuyển chọn được những bảo vệ dân phố có năng lực, sức khỏe, trách nhiệm để giữ gìn an ninh trật tự tại các khu đời sống dân cư.
Nhân thân, sức khỏe tốt thì được làm bảo vệ dân phố
Trao đổi với báo Thanh Niên, Đại tá Trà Văn Lào, Trưởng công an Q.Gò Vấp cho biết, bổ nhiệm bảo vệ dân phố thường giao cho các Trưởng công phường rà soát trên địa bàn những người đủ sức khỏe, có tâm huyết về an ninh trật tự Theo nghị định 38/2006/NĐ-CP của Chính phủ.
Theo đó, bảo vệ dân phố là lực lượng quần chúng tự nguyện thành lập ở các phường chịu sự lãnh đạo toàn diện của Đảng uỷ phường, sự quản lý điều hành của UBND phường và hướng dẫn trực tiếp của Công an phường.
Bảo vệ dân phố phải là công dân 18 tuổi trở lên, cư trú ổn định tại địa bàn; lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật; có sức khỏe, điều kiện, nhiệt tình và tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội và được bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo vệ an ninh, trật tự; không có tiền án, tiền sự, quan hệ tốt với nhân dân, được quần chúng tín nhiệm và được nhân dân trong cụm dân cư giới thiệu, bầu ra.
Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào? - ảnh 2
Bảo vệ dân phố có trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự
ẢNH: AN HUY
Lực lượng này có nhiệm vụ nắm tình hình an ninh, trật tự và phản ánh cho cơ quan Công an và UBDN phường có biện pháp phòng ngừa xử lý; tuyên truyền nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, tổ chức được giao trách nhiệm quản lý, giáo dục, giúp đỡ những đối tượng đang trong diện quản lý, giáo dục tại phường.
“Mỗi cụm dân cư được thành lập một tổ bảo vệ dân phố. Tuỳ số lượng dân cư trên địa bàn, mỗi tổ bảo vệ dân phố có từ 3 - 7 tổ viên. Nhiệm kỳ hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố là 5 năm. Nghị định cũng cho phép bảo vệ dân phố được trang bị và sử dụng vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng danh nghĩa của Bảo vệ dân phố để thực hiện hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, đại tá Trà Văn Lào cho biết.
Lương bảo vệ dân phố 1,5 triệu đồng/tháng
Bên cạnh đó, Trung tá Trần Văn Cảnh, Phó trưởng Công an P.Tân Thới Nhất (Q.12) cũng cho biết bảo vệ dân phố cũng được tuyển dụng theo Nghị định 38 của Chính phủ. “P.Tân Thới Nhất hiện có 38 anh em bảo vệ dân phố giữ an ninh trật tự trên 8 khu phố. Các anh em cũng được tuyển chọn từ địa phương, đảm bảo được sức khỏe, lí lịch rõ ràng....” Trung tá Cảnh cho biết.
Cũng theo Trung tá Trần Văn Cảnh, mức lương của bảo vệ dân phố hiện 1,5 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, với việc tuần tra giữ gìn trật tự cả ngày lẫn đêm như vậy hiện quá thấp, phường đã kiến nghị lên quận tăng hỗ trợ. Độ tuổi tuyển chọn từ 18 tuổi trở lên, miễn không vi phạm pháp luật và còn sức khỏe thì làm được.
Bảo vệ dân phố ở TP.HCM được tuyển chọn như thế nào? - ảnh 4
Công an phường trực tiếp quản lý và đào tạo nghiệp vụ bảo vệ dân phố
ẢNH: AN HUY
Trong khi đó, Trung tá Trần Công Vinh, Trưởng công an xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) cho biết, công an xã hiện không có lực lượng bảo vệ dân phố. Bảo vệ dân phố hiện có trong các phường trực thuộc quận trên địa bàn TP.
Công an xã Bà Điểm hiện có lực lượng Dân phòng tự nguyện. Đây là lực lượng người dân tự nguyện tham gia để giữ gìn trật tự trên địa bàn xã, điều tiết giao thông, không có lương. “Một số người thấy có đủ sức khỏe, nhân thân tốt, sẽ làm đơn xin vào và được xét duyệt của UBND xã Bà Điểm và công an xã. Nếu phù hợp, sẽ được vào lực lượng dân phòng. Phụ cấp mỗi anh em hơn 300.000 đồng/ tháng”, Trung tá Vinh cho biết.
Anh Trần Chí Trung (25 tuổi) bảo vệ dân phố thuộc P.Phú Trung (Q.Tân Phú) chia sẻ, công việc thường ngày của anh em là trực ca ở phường 4 ngày/ tuần. Ban ngày, một số anh em lên phường phụ một số công việc lặt vặt, đêm chia ca đi tuần trên địa bàn giữ an ninh trật tự, lương 1,5 triệu đồng/ tháng.
“Khi tôi nộp đơn xin vào bảo vệ dân phố cũng khó khăn. Yêu cầu lý lịch và nhân thân rõ ràng, đồng thời phải được UBND P.Phú Trung và công an phường xét duyệt. Công việc cũng nhẹ nhàng, ngoài làm bảo vệ dân phố có thể tranh thủ thời gian làm thêm việc gì khác cũng được”, anh Trung nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Theo tôi biết phần lớn thanh niên vào lực lượng BVDP này là để tránh nghĩa vụ quân tsự trong phường, xã. Khi tham gia lực lượng này 3 năm trở lên sẽ được miễn giảm đi nghĩa vụ quân sự, nếu ai không tin cử đi hỏi các em đó sẽ biết ngay.
Ờ nước ngoài không có lực lượng này nhưng về an ninh trật tự rất được đảm bảo, ngay cả nhà không cần hàng rào hay cửa mà không hề có trộm cắp, khi người dân mua hàng, hàng hóa được giao tận nơi trong nhà theo địa chỉ của người mua hàng, sau khi nhận được hàng rồi chỉ cần thanh toán tự động, mà hàng hóa không bị ai lấy của ai.
Tiền thuế dân đóng bây giời phải nuôi thêm lực lương này cũng là gánh năng của dân, làm sao để xh không có lực lượng này mà vẫn đảm bảo an ninh?
Trần Hòa Bình

Trần Hòa Bình

Mai Phú,có lẽ lứa tuổi bạn sinh sau này nên không được chứng kiến lại nói người khác bớt xạo là do bạn lười tìm hiểu đó thôi , hơi bị hồ đồ rồi đó
.Tại nước ta trước 75 ở miền Nam dù đang chiến tranh nhưng vùng nông thôn rất hiếm nhà có hàng rào,thậm chí khi trời nóng còn mở cửa cho mát để ngủ,xe máy để ngoài đường vẫn gắn chìa khóa,mấy bà đi chợ đeo vàng vòng tá lả mà có bị trộm, cướp giật gì đâu? Nước ngoài hiện nay có nhiều nơi nhà không cần hàng rào,có chăng chỉ để ngăn gia súc không ra ngoài còn ở ta hiện nay từ nông thôn đến thành thị (trừ mặt tiền vỉa hè chật hẹp không cho phép thế vào đó là cửa rất kiên cố) còn lại nhà nào cũng hàng rào,thậm chí hai,ba lớp ngày như đêm cửa đóng then cài để ngăn người đột nhập là chính. Tại sao công an không thiếu,là nhiệm vụ chính của họ mà lại thêm BVDP cho rườm rà, đẻ ra bộ máy cồng kềnh gánh nặng ngân sách trong lúc nhà nước đang chủ trương giảm biên chế tối đa kể cả bán chuyên trách, người hưởng tiền phụ cấp?


Phuc

Phuc

Ông không biết đừng viết lung tung Võ Tá Luân. Khi tham gia lực lượng dân quân tự vệ thì mới có chính sách miễn giảm đi NVQS, còn Bảo vệ dân phố không liên quan gì đến NVQS.
5 phản hồi
Tin Tin

Tin Tin

Tại sao không giao nhiệm vụ tuần tra , bảo vệ cho lực lượng công an chính quy , lực lượng dân phòng nữa nạc nữa mở không được đào tạo bài bản chuyên nghiệp , nếu có xảy ra sự cố thì ai chịu trách nhiệm đây , như chuyện dân phòng nghi bị tâm thần giết chết đứa bé 6 tuổi vừa rồi , người nào sẽ chịu trách nhiệm hay là kiểm điểm xong lấy tiền ngân sách đền bù rút kinh nghiệm là xong . nếu cần tăng cường, bổ sung thêm lực lượng công an chính quy thì cũng lấy từ ngân sách nhà nước là lấy từ tiền thuế tại sao không làm .
Hai cua đồng

Hai cua đồng

Là lực lượng "tự nguyện thành lập" vậy sao lực lượng này được trả lương bằng ngân sách nhà nước?
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Trong trường hợp Hoàng Nhất Giang tôi có vài ý kiến: 1/ Có đi làm hay không thì khi bệnh tái phát vẫn có thể gây nguy hiểm cho xã hội. 2/ Công việc BVDP không phải là điều kiện để Giang giết người, bởi như đã nói ở trên dù rảnh rỗi Giang vẫn có cơ hôi tiếp cận người khác và ra tay một khi cơn bệnh tái phát. 3/ Khi bệnh chưa tái phát thì người bệnh đã được điều trị vẫn như người bình thường, tức là mọi sinh hoạt, học tập, làm việc... không có gì khác. 4/ Không có quy định nào cấm nhận làm việc với người từng bệnh tâm thần phân liệt đã được điều trị ổn định. 5/ Bệnh nhân tâm thần dù đã được điều trị ổn định vẫn có nguy cơ tái phát, có thể có lúc gây nên hành vi nguy hiểm cho xã hội nên cần được quan tâm từ chính gia đình, nơi làm việc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU