Từ đơn thư bạn đọc:

Bao giờ được làm giấy tờ nhà?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là câu hỏi từ nhiều năm qua của 42 hộ dân sinh sống tại P.16, Q.8, TP.HCM.
Nhiều hộ dân tại hẻm 154 Hoàng Ngân, P.16, Q.8 (TP.HCM) mỏi mòn chờ làm giấy tờ nhà /// Ảnh: Thanh Đông Nhiều hộ dân tại hẻm 154 Hoàng Ngân, P.16, Q.8 (TP.HCM) mỏi mòn chờ làm giấy tờ nhà - Ảnh: Thanh Đông
Nhiều hộ dân tại hẻm 154 Hoàng Ngân, P.16, Q.8 (TP.HCM) mỏi mòn chờ làm giấy tờ nhà
Ảnh: Thanh Đông
Theo đơn, ngày 1.7.2005, vợ chồng bà Nguyễn Thị Dinh (ngụ Q.10, TP.HCM) chuyển nhượng cho ông Trần Văn Hiếu (ngụ Q.6, TP.HCM) quyền sử dụng 2.805 m2 đất thuộc các thửa số 521, 522, 523, 524, 525 tờ bản đồ số 4 P.16, Q.8, bằng giấy tay. Sau đó, ông Hiếu tự phân lô bán cho nhiều hộ dân và các hộ tự xây nhà.
Ông Nguyễn Hoàng Hạnh (ngụ 154/38/16 Hoàng Ngân, P.16, Q.8) kể: “Tôi mua lại nhà này từ năm 2006. Hồi đó, biết bà Dinh, ông Hiếu hiện đều có nhà ở khu vực này nên tôi mạnh dạn mua. Thế mà, từ đó đến nay, không ai làm được giấy tờ nhà, không nhập được hộ khẩu... vì ông Hiếu và bà Dinh tranh chấp nhau về hợp đồng mua bán”.
Ngày 4.1.2012, TAND Q.8 đã có Quyết định số 02/2012/QD9ST-DS công nhận sự thỏa thuận của bà Dinh và ông Hiếu. Theo đó, vợ chồng bà Dinh đồng ý chuyển nhượng cho ông Hiếu 2.805 m2 đất, ông Hiếu trả cho vợ chồng bà Dinh số tiền 5,951 tỉ đồng. Sau khi ông Hiếu trả đủ tiền thì ông Hiếu được quyền sử dụng phần đất trên. Tuy nhiên, từ ngày quyết định của tòa có hiệu lực đến nay, ông Hiếu vẫn chưa trả đủ tiền cho bà Dinh.
Ngày 11.7.2016, Chi cục Thi hành án dân sự Q.8 mời các hộ dân mua đất và bà Dinh lên làm việc. Tại buổi làm việc, bà Dinh mong muốn các hộ đã mua đất trả tiền thay cho ông Hiếu với số tiền 3 triệu đồng/m2, sau đó bà sẽ ký giấy bán cho các hộ dân để bà con làm giấy tờ nhà đất.
“Đây là yêu cầu rất vô lý. Bà Dinh đã bán đất cho ông Hiếu, ông Hiếu bán lại cho các hộ dân, thu tiền, bỏ túi. Nay ông Hiếu không thực hiện nghĩa vụ thì bà Dinh yêu cầu chúng tôi trả thay cho ông Hiếu với giá quá rát. Vì thế, chúng tôi không đồng ý”, ông Nguyễn Hoàng Hạnh cho biết.
Điều bà con thắc mắc là, hiện ông Hiếu cũng có nhà tại khu đất này, tại sao Chi cục Thi hành án dân sự Q.8 không kê biên nhà của ông Hiếu để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của ông Hiếu?
Và sau rất nhiều đơn thư của bà con gửi đến các cơ quan chức năng của Q.8 nhưng mọi việc vẫn chưa được xử lý, bà con vẫn sống trong cảnh nhà không có giấy tờ hợp lệ.

Ông Trần Văn Hiếu chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án thì căn cứ điều 44, 45, 46, 71 luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014), cơ quan thi hành án có nghĩa vụ chủ động xác minh điều kiện thi hành án của ông Hiếu, dựa trên kết quả xác minh để tiến hành kê biên, xử lý tài sản là nhà đất hiện tại của ông Hiếu để cưỡng chế thi hành án theo quy định.
Căn cứ điều 3 luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014) thì các hộ dân được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ việc thi hành án giữa vợ chồng bà Dinh và ông Hiếu. Vì vậy, nếu việc thi hành án này ảnh hưởng đến quyền lợi của 42 hộ dân mà các bên không tự thỏa thuận giải quyết được (các hộ dân không đồng ý đóng tiền hỗ trợ trả nợ cho ông Hiếu) thì Chi cục Thi hành án dân sự Q.8 có nghĩa vụ giải thích, hướng dẫn, yêu cầu và các hộ dân có quyền khởi kiện vụ việc tranh chấp ra cấp tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Quyết định hoặc bản án có hiệu lực của tòa án là căn cứ pháp lý để các hộ dân nộp hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật gia Hoàng Văn Độ (Công ty luật TNHH Hồng Long, Đoàn luật sư TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU