Bánh mì miễn phí từ Sài Gòn ra đến đất cảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi ngày anh mua 40 chiếc bánh mì ở một lò bánh gần nhà để vào tủ, phát không cho mọi người và chưa bị “ế” bao giờ.
Anh Quang bên tủ bánh mì từ thiện cho người nghèo - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh Anh Quang bên tủ bánh mì từ thiện cho người nghèo - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh
Anh Quang bên tủ bánh mì từ thiện cho người nghèo - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh

Một chủ tiệm cắt tóc, gội đầu ở phố Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng đã đặt tủ bánh mì và bình nước uống trên vỉa hè để giúp đỡ những người nghèo khó đi ngang qua.

Từ ngày 5.3 đến nay, những người đi qua số nhà 227, phố Hàng Kênh có thể dễ dàng thấy một tủ kính đựng bánh mì từ thiện, cạnh đó là một bình nước với những chiếc cốc nhựa úp chồng lên nhau. Đây là cách làm từ thiện của anh Trịnh Minh Quang (33 tuổi). Mỗi ngày anh mua 40 chiếc bánh mì ở một lò bánh gần nhà để vào tủ, chưa bị “ế” bao giờ.
“Hôm đầu tiên tôi lấy 30 cái bánh mì, đến 16 giờ đã hết. Một vài người tìm đến nên tôi lấy thêm 10 cái nữa để người đi làm về muộn có một chiếc bánh mì ăn qua bữa tối”, anh Quang nói.
Những người nhận bánh mì từ thiện đa số là người buôn bán nhỏ lẻ như chị bán rau, hoa quả, cô đi cân thuê, nhặt đồng nát, bán báo dạo... và một số học sinh tan học buổi chiều.
Đôi khi cũng có một số người hàng xóm hoặc thanh niên ăn mặc sành điệu đi xe tay ga lấy bánh ăn, có người lấy 2-3 cái.
Bánh mì miễn phí từ Sài Gòn ra đến đất cảng - ảnh 1

Mỗi buổi chiều tan học mà bố mẹ chưa về, tôi đói vì chưa có cơm ăn. Thấy bạn ăn bánh mì thèm mà không dám xin, đứa nào thảo thì cho một miếng.

Bánh mì miễn phí từ Sài Gòn ra đến đất cảng - ảnh 2

anh Trịnh Minh Quang

Anh Quang chia sẻ, không quan tâm người nhận bánh mì là ai vì họ đã cho anh cơ hội để làm việc tốt. Nhìn những người nhận bánh khiến anh nhớ đến ngày còn đi học đã từng rơi vào cảnh thèm một miếng bánh mì để qua cơn đói: “Mỗi buổi chiều tan học mà bố mẹ chưa về, tôi đói vì chưa có cơm ăn. Thấy bạn ăn bánh mì thèm mà không dám xin, đứa nào thảo thì cho một miếng”.
Không quên những ngày sống trong nghèo khó, người đàn ông làm nghề cắt tóc này ấp ủ ý tưởng làm cơm từ thiện cho người nghèo nhưng khả năng kinh tế chưa cho phép.
Từ ngày làm việc này, anh đã bỏ thói quen ăn quà, uống cà phê buổi sáng, thay vào đó là ăn cơm nhà để tiết kiệm. Anh cho biết, một lần xem phóng sự trên ti vi thấy người tị nạn trên đường trốn chạy khỏi tổ chức IS, không có một mẩu bánh mì để ăn, phải chia nhau củ khoai tây khiến anh xúc động.
“Từ đó tôi nghĩ rằng mình hạnh phúc khi đang được sống ở đất nước Việt Nam yên bình, không phải chịu cảnh bom đạn. Có công việc để kiếm tiền cho mình và giúp người khác”, anh nói. 
Đang trò chuyện thì trời chuyển mưa, anh mang chiếc ô lớn ra che và lau tủ bánh. Một người phụ nữ lái xe máy đi qua dừng lại đưa cho anh Quang 200.000 đồng góp vào để mua bánh mì rồi phóng đi.
Trước đó, một người bạn biết chuyện cũng góp 100 chiếc bánh mì để động viên anh duy trì việc nghĩa này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU