Từ đơn thư bạn đọc:

Bán đấu giá nhà đất cho dân mà không giao sổ đỏ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bỏ tiền tỉ mua nhà đất do cơ quan thi hành án bán đấu giá, nhưng hơn 18 tháng qua người mua chưa thể sở hữu tài sản, dù nộp đủ tiền. Nguyên nhân, cơ quan thi hành án không có “sổ đỏ” của tài sản đấu giá.
Ông Phan Quang Nam trước lô nhà đất mình bỏ tiền ra mua nhưng chưa thể ở 	
 /// Ảnh: Nguyễn Phúc Ông Phan Quang Nam trước lô nhà đất mình bỏ tiền ra mua nhưng chưa thể ở - Ảnh: Nguyễn Phúc
Ông Phan Quang Nam trước lô nhà đất mình bỏ tiền ra mua nhưng chưa thể ở
Ảnh: Nguyễn Phúc

Mua nhà tiền tỉ nhưng không được ở

Mỏi mòn chờ đợi không được giao nhà, ông Phan Quang Nam (trú KP.8, P.1, TP.Đông Hà, Quảng Trị) đành tìm đến Báo Thanh Niên để giãi bày nỗi bức xúc. Trước đó, ông đã gửi đơn khởi kiện Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Đông Hà và được TAND TP.Đông Hà thụ lý.
Ngày 28.9.2018, ông Nam tham gia phiên đấu giá do Công ty CP dịch vụ và bán đấu giá tài sản Miền Trung tổ chức và đấu trúng với giá 3,2 tỉ đồng. Tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 10 Lê Thế Hiếu (TP.Đông Hà), diện tích 247 m2 tại thửa 346, tờ bản đồ số 23, mang tên chủ hộ Vĩnh Bình - Nguyễn Thị Thúy. Người bán tài sản là Chi cục THADS TP.Đông Hà.
Hai bên đã ký kết hợp đồng mua bán đấu giá, 10 ngày sau ông Nam chuyển đủ số tiền vào tài khoản của Chi cục THADS TP.Đông Hà. Tuy nhiên, đến nay chi cục vẫn không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của lô đất bán đấu giá, vì sổ đỏ đang ở trong tay một người khác.
“Tại sao Chi cục THADS TP.Đông Hà chưa thu hồi được sổ đỏ lại mang nhà và đất đi bán đấu giá? Làm vậy khác gì lừa chúng tôi?”, ông Nam nói. Vụ việc kéo dài khiến ông thiệt hại hàng trăm triệu đồng do vừa phải trả lãi khoản tiền vay, vừa bị ảnh hưởng hoạt động kinh doanh. Đến thời điểm này, chủ cũ vẫn ở tại địa chỉ nhà đất mà ông Nam đã mua.

Kỷ luật cấp dưới, vẫn vướng!

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tài Ba, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Trị, cho biết Chi cục THADS TP.Đông Hà chưa thể thu hồi sổ đỏ để giao cho ông Nam sau hơn 18 tháng bởi “vướng” một câu chuyện rắc rối khác. Theo ông Ba, trước đó, chủ cũ (ông bà Vĩnh Bình - Nguyễn Thị Thúy) có vay mượn của ông N.V.Đ (trú TP.Đông Hà) một số tiền lớn và đưa sổ đỏ cho ông Đ. để làm tin.
“Việc vay mượn không đúng quy định nên không được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, ông Đ. vẫn không chịu giao ra giấy tờ này. Lợi dụng điều này, ông bà Vĩnh Bình - Nguyễn Thị Thúy cũng không chịu ra khỏi nhà”, ông Ba nói.
Về việc tại sao bán đấu giá tài sản khi chưa thu hồi được “sổ đỏ”, ông Ba thừa nhận chấp hành viên của Chi cục THADS TP.Đông Hà đã mắc sai sót. Người này đã bị kỷ luật khiển trách và đã xin nghỉ hưu sớm.
“Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều cuộc họp liên ngành để tìm cách tháo gỡ và đề nghị chính quyền, ngành chức năng hủy sổ đỏ đang bị ông Đ. giữ trái phép và cấp mới cho ông Nam. Tuy nhiên, những đơn vị này không đồng ý vì cho rằng làm thế sẽ vi phạm luật Đất đai”, ông Ba nói.
Cục THADS tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản xin ý kiến từ Tổng cục THADS về vụ việc và được chỉ đạo theo hướng vận dụng điều 28 Nghị định 62 hướng dẫn thi hành một số điều của luật Thi hành án dân sự.
“Trong đó quy định, trường hợp cơ quan THADS không thu hồi được giấy tờ có liên quan đến tài sản thì có văn bản nêu rõ lý do, gửi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ có liên quan đến tài sản để thực hiện hủy giấy tờ cũ, cấp giấy tờ mới theo quy định. Vì thế, tôi đã chỉ đạo Chi cục THADS TP.Đông Hà tiếp tục trình bày với UBND TP.Đông Hà để giải quyết”, ông Ba nói.
Theo ông Ba, phương án “tốt đẹp” nhất là hủy hết các giao dịch, trả lại tiền cho ông Nam. Nhưng ông Nam cho biết sẽ không bao giờ đồng ý với phương án đó.
Luật sư Mai Thị Tuyết Nhung, Văn phòng luật sư Tín Pháp (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Trị), cho rằng trong vụ việc này Chi cục THADS TP.Đông Hà đã vi phạm nghiêm trọng luật Đấu giá tài sản. “Luật quy định phía có tài sản đấu giá có nghĩa vụ giao đầy đủ hồ sơ giấy tờ liên quan cho người mua tài sản theo hợp đồng. Mà theo hợp đồng đã ký giữa ông Nam và Chi cục THADS TP.Đông Hà thì thời hạn bàn giao giấy tờ không quá 30 ngày kể từ khi nộp đủ tiền, nếu bất khả kháng cũng chỉ là 60 ngày”, luật sư Nhung nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU