Bãi biển Quất Lâm, Đồ Sơn ngập rác

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tình trạng bãi biển ngập rác ở một số tỉnh phía Bắc trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, đã khiến nhiều người rùng mình. Trong khi đó, chính quyền địa phương gần như bất lực.
Biển Quất Lâm du khách chen chân cùng rác thải /// Ảnh:Lê Nam Biển Quất Lâm du khách chen chân cùng rác thải - Ảnh:Lê Nam
Biển Quất Lâm du khách chen chân cùng rác thải
Ảnh:Lê Nam
Tại bãi biển Quất Lâm (H.Giao Thủy, tỉnh Nam Định) ngày 29.4, các nhà hàng, kiot quán ăn chật kín du khách. Người lớn, trẻ nhỏ chen chân đứng trên rác. Vỏ chai, túi nilon, rác thải sinh hoạt, bèo tây, thùng xốp theo sóng biển trôi dạt khắp bờ biển.
Chiều muộn, nước dâng lên cao, có thể quan sát thấy màu nước đen ngòm và vô số rác rưởi xô vào bờ. Trẻ em chơi đùa trên bèo tây và các loại rác thải.
Ông Bùi Văn Khôi, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin H.Giao Thủy cho hay, sẽ có khoảng 3 vạn người đổ về Quất Lâm thăm quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ. Số lượng khách sạn, nhà nghỉ lên tới 1.500 phòng nhưng đều đã đặt kín từ trước đó.
Trao đổi về tình trạng rác thải ngập ngụa ở bãi biển, ông Bùi Văn Khôi lý giải, bãi biển này nằm ở cửa sông Hồng, do đó hàng ngày có lượng lớn rác thải gồm túi bóng, xốp, chai lọ, bèo từ sông, biển trôi dạt vào, bên cạnh đó, lá cây từ rừng ngập mặn Giao Thủy cũng trôi dạt về.
“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm là chưa đôn đốc được nhân viên vệ sinh môi trường dọn dẹp kịp thời, đã làm xấu hình ảnh Quất Lâm trong mắt du khách. Chúng tôi sẽ khắc phục ngay”, ông Bùi Văn Khôi cho biết.
Tại bãi biển Đồ Sơn (TP.Hải Phòng), chính quyền Q.Đồ Sơn đã cấm bán hàng dưới bãi biển, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Đặc biệt người dân vẫn vô tư mang đồ ăn, thức uống xuống nhậu và xả rác trên bãi biển.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong dịp nghỉ lễ 30.4, hàng vạn du khách đã đồ về khu du lịch Đồ Sơn khiến khu du lịch này quá tải. Toàn bộ 135 khách sạn, nhà nghỉ tại đây đã không còn chỗ trống. Đặc biệt trên bãi biển tràn ngập rác do người dân mang đồ ăn xuống ăn nhậu và xả rác tại chỗ. Khi được hỏi một người dân cho biết, do lo sợ bị “chặt chém” nên thường mang đồ từ nhà, rồi mang xuống bãi ăn cho tiện!
Trao đổi về tình trạng này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Chủ tịch UBND Q.Đồ Sơn nói: “Ở Đà Nẵng, Vũng Tàu đã cấm du khách mang đồ ăn xuống bãi biển. Chúng tôi cũng muốn thế nhưng chưa làm được, một phần vì thói quen của người dân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang tuyên truyền cho người dân để thay đổi thói quen, có ý thức, sau đó sẽ lên lộ trình để cấm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thanh Tâm

Lê Thanh Tâm

Chỉ cần họp khẩn cấp tất cả các ban ngành liên quan, lên phương án phối hợp nhịp nhàng rồi ấn định ngay ngày giờ ra quân làm cái rẹt. Vừa làm vừa vận động tuyên truyền. Ráo riết khoảng 3 ngày đến một tuần lễ là ổn định ngay. Có gì mà phải là "chúng tôi cũng đang tuyên truyền cho người dân để thay đổi thói quen, có ý thức, sau đó sẽ lên lộ trình để cấm”.
Hùng

Hùng

Xấu hổ lắm câu chuyện ý thức. Từ quần đảo "thiên đường" Nam Du đến bãi Đồ Sơn trứ danh miền Bắc, đâu đâu cũng ngập rác. Ý thức dân địa phương đã kém nhưng khách du lịch cũng có hơn gì?
trần Nam

trần Nam

Nhìn hình ảnh, một số vỏ chai và túi đựng thức ăn, còn đa số là mảnh xốp chèn trong các thùng đựng đồ điện tử. Cái này chỉ do dân sở tại vứt bỏ không đúng nơi. Kêu gọi thay đổi nếp sống về quản lý rác thải cần dài hơi và cơ bản là đúng cách. Riêng muốn giảm thiểu rác thải do khách du lich trong dịp nghỉ lễ, cần phải có nhiều thùng đựng rác lớn tại các điểm du lich.
hải

hải

Chính quyền sở tại vào miền trong học tập đi. Người tham gia du lịch phải nghĩ là lịch sự, có văn hóa chứ đừng vô văn hóa mà xả rác ra biển thì gọi gì là du lich? đúng xấu hổ quá!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU