'ATM gạo' về huyện miền núi Phú Yên giúp dân nghèo qua dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 16.4, “ATM gạo” được vận hành tại Trung tâm Văn hóa huyện miền núi Đồng Xuân, một trong những huyện nghèo của Phú Yên. “ATM gạo” hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.
Cây "ATM gạo" tại huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên /// Ảnh: Đức Huy Cây "ATM gạo" tại huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên - Ảnh: Đức Huy
Cây "ATM gạo" tại huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên
Ảnh: Đức Huy

Người đến nhận chỉ cần đưa tay vào hệ thống cảm biến của “ATM gạo" thì gạo sẽ chảy ra. Phía bên ngoài, các nhà hảo tâm liên tục chở gạo đến để đổ thêm vào bồn chứa.

Để hỗ trợ việc nhận gạo đối với những người già, người tàn tật… luôn có 2 tình nguyện viên túc trực. Người nghèo khi đến “ATM gạo” sẽ nhận được 3 kg cho mỗi lần và mỗi người được nhận tối đa 6 lần tương đương 18 kg.

Vừa nhận được gạo, bà Nguyễn Thị Thắng (ở TT.La Hai, huyện Đồng Xuân) vui mừng nói: “Mấy hôm nay nghe nói có “ATM gạo” cũng mong có ở Phú Yên bây giờ thì có thật. Năm nay tôi đã hơn 70 tuổi lại ở có một mình không con cháu nên khó khăn lắm. Nhận được gạo thế này cũng mừng. Lát ra chợ mua thêm bó rau, quả trứng là có bữa cơm ngon”.

'ATM gạo' về huyện miền núi Phú Yên giúp dân nghèo qua dịch Covid-19 - ảnh 1

Người dân nhận gạo từ cây "ATM gạo"

Ảnh: Đức Huy

Chị Dương Thị Chính (hộ nghèo ở xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân) tâm sự: “Ngày thường chỉ có đi bóc vỏ gỗ keo, chặt mía nhưng thu nhập cũng đủ qua ngày. Đợt này do có dịch bệnh nên việc làm ăn càng khó khăn. Nhận được gạo từ chương trình rất vui và cám ơn những người đã giúp đỡ”.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên, 3 tấn gạo đã được hỗ trợ cho những người nghèo của huyện Đồng Xuân.

Để tiếp thêm gạo, PVOIL Phú Yên tặng thêm 2 tấn. “ATM gạo” sau 3 ngày nữa sẽ được di chuyển đến những xã xa nhất của huyện Đồng Xuân như Phú Mỡ và Đa Lộc. Sau đó sẽ tiếp tục được chuyển đến các huyện miền núi khác như Sông Hinh và Sơn Hòa.

“ATM gạo” do nhóm thiện nguyện Hà Nội tài trợ. Đến thời điểm này, nhóm đã vận động được khoảng 20 tấn gạo và mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm ủng hộ cho hoạt động này ở Phú Yên để có nhiều người được hưởng lợi. Nhóm cho hay sẽ nỗ lực để duy trì việc phát gạo miễn phí đến hết dịch.

Với thông điệp ý nghĩa: “Nếu bạn cần hãy đến lấy. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác”, “ATM gạo” thực sự là món quà ý nghĩa đối với nhiều người nghèo ở huyện Đồng Xuân.

Ông Đặng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: “ATM gạo” là sự hỗ trợ rất ý nghĩa đối với người nghèo và mang tính cộng đồng. Chúng tôi đã có sự phối hợp chặt chẽ với các nhà hảo tâm để đảm bảo việc nhận gạo nhưng vẫn an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Lan tỏa sự chia sẻ đối với người nghèo trong mùa dịch Covid-19, thầy và trò trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh cũng đang tích cực triển khai “ATM gạo” tại sân trường. Hơn 20 tấn gạo sẽ được hỗ trợ cho người nghèo ở TP.Tuy Hòa và luân phiên ở các địa phương khác trong tỉnh Phú Yên.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, cho biết: “ATM gạo” của trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh dự kiến sẽ hoàn thành trong tuần này. So với một số nơi việc đặt “ATM gạo” ở trường có chậm hơn nhưng đây là công sức của thầy và trò. “ATM gạo” do học sinh làm ra không đơn thuần là việc tặng gạo mà còn là bài học đối với các em học sinh về sự chia sẻ, lá lành đùm lá rách".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU