[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi người Sài Gòn chìm vào giấc ngủ, trên phố vắng chị bán đậu hủ, cô bán bánh tráng trộn vẫn thức. Họ tranh thủ đêm hôm để buôn bán, kiếm tiền mưu sinh và tồn tại được ở mảnh đất này.
 
Một sạp báo bán theo “kiểu” hàng rong được bày biện ngay ngắn ở đường Trần Hưng Đạo, quận 1 Một sạp báo bán theo “kiểu” hàng rong được bày biện ngay ngắn ở đường Trần Hưng Đạo, quận 1
Một sạp báo bán theo “kiểu” hàng rong được bày biện ngay ngắn ở đường Trần Hưng Đạo, quận 1
Hàng rong cũng là thứ gì đấy quá đỗi thân quen với người Sài Gòn, nó như hơi thở đặc trưng của chốn thị thành đông đúc. 
Tầm 2 giờ sáng, tiếng xe lam hiếm hoi lạch bạch chạy trên đường Trần Hưng Đạo, xe này không chở khách mà đi thu gom rác. Cách đó không xa, nhóm chị em phụ nữ quê Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định… đang bán cho khách ở dọc công viên 23.9, quận 1.
Mọi người cho biết bán giờ này, vì hồi sớm lực lượng đô thị cấm. 23 giờ hơn, khi đường xá bắt đầu vắng, tình hình “êm” nên chị em mới dám gánh hàng ra bán.
“Mình bán hàng kiểu rong ruổi mà con, lúc nào cũng thấp thỏm hết. Thấy xe của phường tới là mọi người xúm nhau mà chạy, đàn đúm thêm gánh hàng nên cực lắm. Họ biết mình khổ, nghèo khó nên chủ yếu tới đuổi thôi chứ họ làm mạnh thì đâu thoát được, nói chung cũng phải nhanh cái chân, không thì mất hàng như chơi”, cô Nguyễn Thị Bảy (55 tuổi, quê Bình Định) bán đủ loại bánh tráng, đậu phộng luộc kể.
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 2Đường sá vắng tanh, chị Thu Minh, quê Long An cười cười khi mở hàng quang gánh đầu ngày
5 giờ sáng, trời còn tờ mờ thì sạp báo bán theo “kiểu” hàng rong được cô Thanh (60 tuổi) bày biện ngay ngắn bên góc đường Trần Hưng Đạo.
Cô nói mình quê Sài Gòn nhưng nhà nghèo nên bán báo, một ngày kiếm lời cũng gần trăm ngàn. Khi Sài Gòn bắt đầu một ngày mới với rồng rắn xe cộ thì sạp báo cũng vừa hết. Vậy là ở cái tuổi lục tuần, cô vẫn sống khỏe ở Sài Gòn nhờ hàng rong.
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 3
Nửa đêm, đường Sài Gòn vắng, sạch sẽ. Kế đó, đám chị em phụ nữ ở các tỉnh lẻ đang bán cho khách ở công viên 23.9, quận 1
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 4
Sáng sớm, đôi bạn già quê Phú Yên, rong ruổi đạp xe đi bán đậu phộng luộc trên đại lộ Võ Văn Kiệt
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 5
Bánh xe lăn bánh, những người nghèo lại rong ruổi khắp nơi để kiếm sống
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 6
Báo được để gọn ở lề đường, không bỏ xuống luống cây làm hư hại cỏ
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 7
Ánh mặt trời vừa lên, kết thúc một đêm kiếm sống của người nghèo ở Sài Gòn
[ẢNH] Hàng rong Sài Gòn giữa đêm về sáng - ảnh 8
Người bán hàng rong chủ yếu là người già, người nơi khác vào Sài Gòn rong ruổi kiếm sống
Bên vỉa hè đường Nguyễn Thị Tần, cách cầu Chữ Y khoảng trăm mét, chị Thu Minh (31 tuổi, quê Cần Giuộc, Long An) áo quần đơn sơ, đội nón lá cười cười nói: “Mình bán sớm lắm, 3 giờ sáng đã gánh ra ngồi đây rồi. Khách chủ yếu là người đi tập thể dục, hay mấy người bán buôn ngoài chợ nè. Một chén đậu hủ, cho thêm muỗng bánh lọt với nước dừa, giá 5 ngàn thôi. Phải bán kiểu này chứ thuê mặt bằng ít 6, 7 triệu, nhiều thì 8, 9 triệu. Không kham nổi đâu , bán lời được mấy đồng gửi về cho 2 con nhỏ ở quê ăn học”.
Trời sáng, Sài Gòn lại tất bật, đông đúc và huyên náo, kết thúc và cũng là mở đầu cho những vòng quay hàng rong kiếm sống ở Sài Gòn…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robert H Tran

Robert H Tran

Kiếp-Nghèo ! Tội nghiệp họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU