Ăn chay giả mặn

32 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giò nem ninh mọc chay, tôm cua cá chay, dồi chay... thậm chí có cả... tiết canh chay! Những món chay “giả mặn” như vậy không phải là thứ “làm cho vui” mà là rất phổ biến.
Món bún chả chay /// Ảnh: Đức Nguyễn Món bún chả chay - Ảnh: Đức Nguyễn
Món bún chả chay
Ảnh: Đức Nguyễn
Ăn chay vẫn đủ giò nem ninh mọc
Nước củ dền nấu với bột rau câu, hành tây xào mề chay làm nhân, lạc rang... Đĩa tiết canh chay được làm dựa trên công thức như vậy. Nhưng nó gây bàng hoàng cho nhiều người về việc ăn chay có thể giả mặn đến đâu, cho dù trước đó mề chay chưa từng bao giờ bị phản đối dữ dội.
“Thực ra về món chay giả mặn có hai quan điểm. Người bình thường cho như vậy là bình thường. Nhưng với người tu hành, người theo đạo Phật thì đó là một sự phản cảm. Vì khi đã tu hành, dù mình ăn bằng bột mà hình hài động vật thì vẫn là sự sân si. Theo tôi người tu hành không nên ăn món ăn tạo hình đó. Nghĩa là nếu ăn chay vì sức khỏe thì tùy, còn người theo đạo Phật thì không nên”, viện sĩ Viện Hàn lâm ẩm thực Pháp, Hoàng Thị Như Huy nói.
[VIDEO] “Ăn chay mà vọng mặn thì ăn mặn cho khỏe“
Những mâm cỗ chay hiện nay thường không thiếu giò, chả, nem, cá kho, tôm chiên, gà quay... Nghĩa là nó rất giống với một mâm cỗ mặn thông thường. Còn với những bữa cơm chay thường, có thể có cả ốc chuối đậu, canh cá chua... Tạo hình của các món khá giống với món thật về phom dáng. Đặc biệt, thực phẩm chế biến sẵn cho phép việc nấu nướng dễ dàng hơn.
Trước đây một đĩa gà quay chay làm phải mất cả ngày. Hoa chuối được mang đi luộc sau đó ép nước, khi đó, các thớ hoa chuối áp chặt vào nhau chuyển nâu hồng tạo thớ như đùi gà thật. Miếng hoa chuối được pha ra tẩm bột chiên vàng như da gà. Một kỳ công. Hoặc để làm cá kho người ta lấy đọt dọc mùng nhồi đậu xanh vào trong giả trứng. Sau khi kho tương, thành phẩm có hình dáng như cá trạch trứng kho... Trong khi đó, hiện nay đã có những con gà chay ép khuôn nửa con làm sẵn. Bà nội trợ chỉ việc chiên sơ lên rồi thái là có đĩa gà đẹp. Miếng cá thu cũng có lớp da đen mờ bằng tảo giống như cá thu thật. Lát cá này chiên hay xốt cà, rim tiêu đều cực nhanh.
Bà Hoàng Thị Như Huy khuyến cáo: “Những món tạo hình gà, cá, tôm... thường là đông lạnh, nên có hóa chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe. Các chùa ở Huế thường nấu bằng rau củ quả trong thiên nhiên ở Huế thôi. Cách đây chục năm tôi cũng đã dạy một chương trình nấu ăn chay ở Hà Nội để chống lại điều đó. Tôi dạy cho hệ thống chùa ở Yên Tử là những món chay thuần Việt làm từ đậu phụ, rau củ quả chứ không dùng đồ đông lạnh”.
Giữ lại vitamin...
Trong khi đa số người Việt chuộng kiểu chay giả mặn thì thị trường ăn chay kiểu Âu lại “thuần thành” hơn với nhiều món salad, bánh, mì... chay là chay! Họ có món pizza chay sầu riêng với những lớp xốt sầu riêng ngon ngây ngất làm khách đi từ tò mò đến nhớ nhung dai dẳng. Tất nhiên, pizza “siêu phô mai” không hề bị cấm với người ăn chay vì đó vẫn được tính là đồ chay. Những món chay kiểu Á cũng đa quốc tịch hơn và chủ yếu từ Nam Á.
Đáng nói nhất, đồ chay không chỉ đơn thuần là đồ chay nữa. Người ăn, người nấu đã chú ý hơn đến cân bằng dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng xã hội của việc mình ăn chay. Kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Phương, sáng lập viên một thương hiệu thực phẩm sạch, cũng sản xuất các sản phẩm ăn chay chế biến sẵn, nhìn nhận thực đơn chay theo cách truyền thống trước đây quá nhiều dầu và tinh bột.
Nó khiến người ăn có thể không kiểm soát được cân nặng. Vì thế, ông phát triển thực đơn theo hướng ít tinh bột hơn, nhiều rau và nhất là nhiều protein hơn. “Chúng tôi phát triển nhiều món từ nấm và đậu gà vì đây là loại đậu có rất nhiều protein. Món chay nếu chỉ dùng đậu và rau củ thì sẽ không có nhiều protein bằng. Các loại nấm cũng rất ngon và nhiều chất. Các món rán cũng giảm dần để tránh mỡ”, ông Phương nói.
Trong khi đó, food blogger Đức Nguyễn (chủ một trang dạy nấu chay) cho biết, cá nhân ông không phản đối ăn chay lại làm dồi, tiết canh...vì đó là quyền lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên, các nhà hàng cũng đang ít làm chay giả mặn đi vì lý do dinh dưỡng. Về phần mình, ông tán đồng cách chỉ dùng các nguyên liệu tự nhiên, thuần củ quả.
“Làm giả mặn, họ làm từ bột mì, mì căn, đậu nành thì sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó chỉ còn đạm đậu nành hay tinh bột của bột mì thôi thì không còn tốt nữa. Các vitamin và chất xơ trong rau củ, đậu hạt là điều quý giá...”, ông Đức Nguyễn nói.

Bình luận 32

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Gia phan

Thèm ăn mặn thì ăn chứ giả làm gì, không đúng bản chất người tu

Abc

Người tu chân chính không quan tâm giả con gì hoặc không giả con gì, miễn nó là thực vật. Nguyên nhân giả mặn được xem là phương tiện tập cho những người chưa biết ăn chay dễ ăn hơn.

DoanLe

@Gia Phan: Bác biết Phật giáo Nam Tông họ ăn gì không? Họ cũng không đúng bản chất người tu à? Hình như bạn cũng không hiểu ý nghĩa thực sự của việc tu hành theo đạo Phật.

nguyen bao tri

Vậy PG Nam Tông ăn gì ?

Nguyen Quang Nam

@ABC: Mình rất đồng tình với ý kiến của bạn. Ăn chay giả mặn với mình chỉ là cho dễ ăn hơn và chủ yếu dành cho người không vào chùa tu. có thể nó chưa thể hiện sự giác ngộ cao nhưng quan trọng nhất là nó giảm được sự sát sinh đi. Như vậy có còn hơn không.

Lý Nghịch

Người tu hành ăn để tồn tại chứ không vì ham muốn vì vậy trong hoàn cảnh bắt buộc thì ăn mặn cũng được nhưng tâm không mặn. Còn người ăn chay mà phải làm những món đồ chay giống như đồ mặn để thấy ngon hoặc cho đỡ thèm thì chẳng khác gì là ăn mặn. Đó là lý do tại sao các nhà sư khất thực ai cho gì ăn nấy không câu nệ.

van huu

Ăn chay là để tiếtdục giúp cơ thể quân bình thể trạng bớt đi những thói tham sân si. Mặt khác ăn chay là để tiết kiệm tiền giúp đỡ người khác. Những món ăn chay kiểu giả mặn nhiều khi còn mắc hơn những món ăn mặn rất nhiều. Chay tịnh là từ trong tâm hồn, nếu đã ăn chay mà còn nghĩ đến mặn là bề ngoài thực chất là chay nhưng tâm thì không chay.

Culitruong

Bạn không hiểu đạo Phật rồi. Ăn chay là để bớt nghiệp sát sanh, cho nên miễn chay là được, có điều giả mặn thì không hay cho lắm thôi.

thu

Nhiều người nói ăn chay là bớt nghiệp sát sinh, xin hỏi các bạn, các loại rau cỏ có sự sống kg? Chúng cũng sinh ra lớn lên đấy, thậm chí có phản ứng khi bị la mắng hay nói ngọt (khoa học đã chứng minh rồi), nghĩa là có tình cảm, vậy ăn chúng có phải là sát sinh kg? Chúng có sự sống (sinh) mà!!!

Mì bồ đề

Phản đối người khác dùng đồ chay giả mặn cũng là đang sân si đó.

quý

Thấy chướng mắt thì nói, sân si chỗ nào??? Họ có ganh tỵ gì những người ăn chay đâu? Người ăn chay mà lòng còn tưởng đến món mặn thì ăn chay làm gì?

quý

@Lê Huynh:Khi nói tới "ăn chay" thì người ta thường nghĩ ngay đến người tu hành, còn muốn ăn vì sức khỏe thường nói là ăn kiêng, thậm chí người ta có thể vẫn ăn thịt cá nhưng rất ít. Còn ăn chay để đổi khẩu vị là chuyện khác. Ở đây tôi và 1 số bạn phản đối vì người tu hành (có thể chỉ là tu tại gia, kg nhất thiết phải xuống tóc vào chùa) đã "ăn chay" mà còn nghĩ đến những món ăn mặn là lòng kg thanh tịnh rồi. Nói lên suy nghĩ của riêng mình thì ai cũng có quyền nói, tôi thấy kg có gì là "áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác". Chúng tôi có khuyên ai đừng ăn chay đâu mà bảo là áp đặt!

Lê Huynh

Đơn giản vì người ta ăn chay chỉ là đổi khẩu vị thôi, đâu phải ăn chay là tu hành đâu, đừng áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác.

pktr

Người ta nói suy nghĩ của người ta, người ăn chay mà tức giận và cố chê bai người ta mới chính là lòng còn sân si đó.

Thinh Nguyen

Ăn chay là phương tiện để tu dưỡng bản thân, vì vậy ăn chay hay mặn không quan trọng, miễn là giữ cho tâm thiện, trí sáng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU