Ăn cá sống lâu

0
Chỉ cần ăn cá đôi lần mỗi tuần cũng đủ để bạn cộng thêm 2 năm khỏe mạnh vào cuộc đời của mình.

Ăn cá thường xuyên có thể giúp bạn sống thêm ít nhất 2 năm, trong khi những người lớn tuổi có lượng a xít béo omega 3 cao trong máu cũng được dự đoán giảm bớt đến 25% nguy cơ chết sớm. Các chuyên gia Mỹ còn phát hiện nguy cơ qua đời vì bệnh tim giảm đến 1/3 so với những người có lượng a xít béo thấp. Đây cũng là cuộc nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thói quen ăn cá và sự liên hệ giữa số lượng cá ăn hằng ngày với tỷ lệ tử vong ở người, theo tờ The New York Times.

 Ăn cá sống lâu
Cá thu - Ảnh: Hạ Huy

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Washington (Mỹ) đã xác định được người ở tuổi 65 có hàm lượng a xít béo trong máu cao nhất sống lâu hơn khoảng 2,2 năm so với những người có hàm lượng này thấp nhất. Trưởng nhóm Dariush Mozaffarian cho hay dù lâu nay ăn cá luôn được xem là chế độ ăn lành mạnh, ít có nghiên cứu nào phân tích hàm lượng omega 3 trong máu với tuổi thọ của con người. “Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh tầm quan trọng của hàm lượng omega 3 trong máu đối với sức khỏe tim mạch, và kết luận rằng những lợi ích này có thể kéo dài tuổi thọ trên thực tế”, theo CBS News dẫn lời Giáo sư Mozaffarian.

Cá mỡ chứa a xít béo omega 3 vừa đóng vai trò chủ chốt cho sự phát triển của não bộ, vừa giảm tình trạng viêm nhiễm của não, hệ thống tim mạch và các tế bào khác. Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã kiểm tra chỉ dấu sinh học trong máu ở người trưởng thành không thường xuyên bổ sung a xít béo để xác định lợi ích có thể của thói quen ăn cá đối với sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu 16 năm của 2.700 người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, tham gia dự án nhận được sự hỗ trợ của Viện Tim, phổi và huyết quốc gia. Sau khi tiến hành xét nghiệm máu và điều chỉnh các yếu tố liên quan, nhóm chuyên gia tìm được 3 loại a xít béo có tác động mạnh đến tuổi thọ con người, hay nói đúng hơn là giảm nguy cơ tử vong ở người già. Một trong số đó là DHA, được chứng minh giảm đến 40% nguy cơ thiệt mạng do động mạch vành, trong khi giảm 45% nguy cơ rối loạn nhịp tim. Các chất a xít béo khác, gồm EPA và DPA, cũng tạo ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe tim mạch, với DPA giảm mạnh nguy cơ chết vì đột quỵ.

Tổng cộng, những người tham gia có hàm lượng DHA, EPA và DPA cao nhất được xác định giảm đến 27% nguy cơ thiệt mạng dù bất cứ nguyên nhân gì có liên quan đến tình trạng sức khỏe. Các chuyên gia khuyên mỗi người nên ăn ít nhất 2 lần khẩu phần cá trong tuần, với 1 lần cá mỡ, mỗi lần 140 gr. Cá chứa nhiều a xít béo omega 3 bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi.

Tụ Yên

>> Đầu năm ăn cá tràu
>> Ăn cá giảm nguy cơ bị đột quỵ
>> Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
>> Ăn cá ồ quên đường về
>> Ra Lý Sơn ăn cá tà ma
>> Ăn cá chống ung thư tiền liệt tuyến 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU