Vịt quay lá mắc mật

0
Vịt quay có ở nhiều nơi với nhiều hương vị và cách chế biến khác nhau, nhưng ngon và lạ nhất là quay với lá mắc mật.

Vịt quay có ở nhiều nơi với nhiều hương vị và cách chế biến khác nhau, nhưng ngon và lạ nhất là quay với lá mắc mật. Đây là loại lá gia vị thường dùng để chế biến trong các món ăn của đồng bào các dân tộc Nùng, Tày như: heo quay, các món thịt xào...

>> Vịt xiêm hông riềng, sả
>> Gà bản Đôn nướng sả

Để có một món vịt quay ngon, trước tiên vịt được làm sạch, sau đó để ráo, rồi cho lá mắc mật đã được rửa sạch vào bụng con vịt, dùng chỉ khâu kín lại và được cố định bằng thanh cây xiên qua con vịt. Thông thường người ta sẽ cố định bằng cây trúc hoặc lồ ô vì đây là loại cây chịu lửa tốt đồng thời tăng thêm hương vị cho món quay.

Vịt quay lá mắc mật
Vịt quay lá mắc mật ngoài cái vị độc đáo của lá, còn mang nét riêng, truyền thống của đồng bào các dân tộc Nùng, Tày phía bắc - Ảnh: Tô Văn Quy

Vịt được quay đều trên than hồng khoảng 1-2 giờ đồng hồ thì chín và vàng đều. Lúc ấy, hương vị của lá mắc mật thấm đều từ trong ra ngoài, lan tỏa xung quanh một mùi hương thật hấp dẫn.

Khi ăn, vịt được chặt ra từng miếng xếp đều trên đĩa, chấm miếng vịt quay với nước của trái mắc mật càng ngon hơn. Vịt quay lá mắc mật ngoài cái vị độc đáo của lá, còn mang nét riêng, truyền thống của đồng bào các dân tộc Nùng, Tày phía bắc.

Tô Văn Quy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU