Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng?

22/12/2014 00:33 GMT+7

Chừng hơn mười năm gần đây, người Sài Gòn đâm ra khoái khẩu món thịt dê, nói chính xác hơn là khoái món lẩu dê, và điều tức cười là đa số lẩu dê bán từ hẻm nhỏ ra tới nhà hàng đều chỉ có vài miếng thịt dê tượng trưng cho có mùi dê, phần đạm còn lại là thịt nghé, hoặc thịt trừu (cừu) và thịt con "trời ơi" nào đó đố ai mà biết được. Nhưng chế biến từ thịt dê còn có món nổi tiếng từ trước 1975 là món cà ri dê. Món này hẳn nhiên được phổ biến từ cộng đồng người Ấn - Hồi có mặt ở đất Sài Gòn từ xa xưa. Ngày nay, chẳng còn mấy ai biết danh tiếng bán vải, cho vay.. của những người Ấn - Hồi, nhưng các đền thờ Ấn Giáo, Hồi Giáo vẫn còn quanh khu trung tâm Sài Gòn và rất may cây cầu mang tên Chà Và ở Chợ Lớn vẫn giữ được tên. Có người nói rằng nếu tương lai, các dấu tích của cộng đồng Ấn - Hồi ở đất Sài Thành có mất đi thì duy một thứ không bao giờ mất đó là món cà ri, mà phải là cà ri dê mới chính hiệu, vì các thứ cà ri gà, cà ri vịt, cà ri chay... đều bị bà còn người Hoa, người Việt thay đổi chế biến theo khẩu vị xứ ta. Vậy thì hiện nay Sài Gòn - Chợ Lớn, cà ri dê chính hiệu Ấn Độ bán ở đâu, chỗ nào bán ngon nhất?

Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng? 1
Cà ri dê quán Musa (quận 05)

Chừng hơn mười năm gần đây, người Sài Gòn đâm ra khoái khẩu món thịt dê, nói chính xác hơn là khoái món lẩu dê, và điều tức cười là đa số lẩu dê bán từ hẻm nhỏ ra tới nhà hàng đều chỉ có vài miếng thịt dê tượng trưng cho có mùi dê, phần đạm còn lại là thịt nghé, hoặc thịt trừu (cừu) và thịt con "trời ơi" nào đó đố ai mà biết được.

Nhưng chế biến từ thịt dê còn có món nổi tiếng từ trước 1975 là món cà ri dê. Món này hẳn nhiên được phổ biến từ cộng đồng người Ấn - Hồi có mặt ở đất Sài Gòn từ xa xưa. Ngày nay, chẳng còn mấy ai biết danh tiếng bán vải, cho vay..  của những người Ấn - Hồi, nhưng các đền thờ Ấn Giáo, Hồi Giáo vẫn còn quanh khu trung tâm Sài Gòn và rất may cây cầu mang tên Chà Và ở Chợ Lớn vẫn giữ được tên.

Có người nói rằng nếu tương lai, các dấu tích của cộng đồng Ấn - Hồi ở đất Sài Thành có mất đi thì duy một thứ không bao giờ mất đó là món cà ri, mà phải là cà ri dê mới chính hiệu, vì các thứ cà ri gà, cà ri vịt, cà ri chay... đều bị bà còn người Hoa, người Việt thay đổi chế biến theo khẩu vị xứ ta. Vậy thì hiện nay Sài Gòn - Chợ Lớn, cà ri dê chính hiệu Ấn Độ bán ở đâu, chỗ nào bán ngon nhất?

Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng? 2
Một người bạn sành ăn đưa ra nhận xét: Nấu đặc hay nấu lỏng gì cũng được hết, miễn có
một dĩa cà tím chua ăn kèm là đúng điệu cà ri Ấn

Thật khó có câu trả lời chính xác, nhưng căn cứ theo lời đồn của dân khoái khẩu thịt dê thì vài điểm bán nổi tiếng món này gồm quán trong khuôn viên chùa Hồi giáo trên đường Đông Du, quận 01; quán Musa trên đường Sư Vạn Hạnh gần chợ An Đông (quán này có thêm một chi nhánh ở đường Bình Thới, quận 11); quán trong  khuôn viên ngôi chùa Hồi giáo ở gần chợ Xã Tây đường Nguyễn Trãi, rồi quán ở tuốt tận đường Tân Hải, quận Tân Bình...

Nếu hỏi thêm trong các quán nêu trên quán nào cà ri dê ngon nhất thì có lẽ hơi khó trả lời, chỉ có một điều chắc là các quán trên đều bán đúng thị dê chớ không treo đầu dê rồi bán thịt tầm bậy tầm bạ, bởi người Ấn - Hồi giữa cảnh xô bồ hiện nay vẫn còn cố giữ gốc cội văn hóa và tôn giáo.

Nếu bạn đến quán Musa thì bạn sẽ được thưởng thức cà ri dê nấu gia vị kẹo quéo vừa ngọt vừa cay nồng. Quán này giá không hề rẻ nhưng lúc nào thực khách cũng ra vô nườm nượp; từ dân chủ cả đến giới nghệ sĩ...  đều đọ mặt hít hà với món cà ri. Còn cái quán chùa Hồi ở chợ xã Tây thì không bán kèm rượu bia gì ráo, quán lại có không khí ngoại quốc hơn vì thường xuyên có những đoàn doanh nhân, khách du lịch từ các nước Hồi giáo đến ăn để bảo đảm chuyện trong sạch thực phẩm theo tinh thần tôn giáo. Riêng tôi lại thích món cà ri dê ở đường Tân Hải, phường 13, Tân Bình, cà ri dê của quán này nấu loãng, vị cay mặn hợp khẩu vị khi chấm bánh mì, giá cả lại vừa phải, đồng thời có không khí nhậu nhẹt bình dân.

 Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng? 3
Cà ri dê nấu loãng, vị cay mặn hợp khẩu vị khi chấm bánh mì

Trước 1975, nghe đâu Sài Gòn có món cà ri ăn với cơm, thức ăn để trong lá chuối, ăn bốc bằng tay đúng kiểu người Ấn. Nhưng ngày nay người sài Gòn chỉ khoái ăn món cà ri chấm bánh mì và có lẽ đó là một đặc điểm của tiến trình cải biên một món ngon du nhập.

Nhiều người cũng băn khoăn không hiểu món cà ri dê nấu kẹo quéo gia vị với món cà ri dê nấu loãng gia vị món nào đúng là cà ri Ấn, hay là cứ ăn vô cay xé họng là chính hiệu cà ri Chà Và?

 

Một người bạn sành ăn đưa ra nhận xét: Nấu đặc hay nấu lỏng gì cũng được hết, miễn có một dĩa cà tím chua ăn kèm là đúng điệu cà ri Ấn. Người nghe đâu có chịu lập luận kỳ cục vậy, lẽ nào lấy món ăn phụ ăn kèm để xác định việc chánh hiệu cà ri cho được. Cách tốt nhất là cứ thưởng thức qua hết các quán cà ri dê Sài Gòn để tự mình xếp hạng; còn chánh gốc hay không thì nên đi du lịch qua xứ Ấn - Hồi để tìm bằng chứng cho cái lưỡi.

Trần Tiến Dũng

Địa chỉ dành cho bạn:

Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng? 1 

Quán cà ri dê Musa
CN1: 001 - 002 Lô B chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 09, quận 05
CN2: 234 Bình Thới, phường 10, quận 11

 

 

Ở Sài Gòn, quán nào bán món cà ri dê ngon nhất hạng? 5 

Quán Muslim Halal
641 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 05

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.