Mực phủ trộn xoài xanh

11/06/2014 10:20 GMT+7

Đĩa gỏi đa sắc với màu xanh của rau lẫn màu trắng của xoài cùng màu tím, đỏ hồng và trắng của mực, lại điểm tô màu nâu nhạt của lạc rang trông như mời gọi. Vị chua giòn của mực và xoài hòa cùng rau thơm, vị thơm cay từ tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt của đường làm cho thực khách cảm thấy lâng lâng.

Đĩa gỏi đa sắc với màu xanh của rau lẫn màu trắng của xoài cùng màu tím, đỏ hồng và trắng của mực, lại điểm tô màu nâu nhạt của lạc rang trông như mời gọi. Vị chua giòn của mực và xoài hòa cùng rau thơm, vị thơm cay từ tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt của đường làm cho thực khách cảm thấy lâng lâng.

>> Mực cơm ngày biển lặng
>> Mắm mực ấm lòng chiều đông

 Mực phủ trộn xoài xanh 1
Đĩa gỏi đa sắc với màu xanh của rau lẫn màu trắng của xoài cùng màu tím, đỏ hồng và trắng của mực,
lại điểm tô màu nâu nhạt của lạc rang trông như mời gọi - Ảnh: Trang Thy

“Thương nhau như mực phủ trộn xoài
Ghét nhau có gặp mặt nhưng cứ hoài ngó lơ”

Câu hát ví von của một ngư dân ở vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) kích thích sự hiếu kỳ để tôi cố tìm thưởng thức món gỏi mực phủ trộn xoài xanh.

Bạch tuộc (ngư dân nơi đây quen gọi là mực phủ) sống ở vùng biển gần bờ. Chúng là loại bạch tuộc nhỏ, thường kiếm ăn ven ghềnh đá nên nhiều ngư dân lặn tìm dùng tay bắt hoặc đâm mực bằng cây sắt nhọn. Có người thì giăng lưới đánh bắt chúng. Mực phủ mang vào bờ còn tươi rói, giá bán khá rẻ, mỗi ký từ 20.000 – 30.000 đồng.

Loài hải sản này đem hấp, luộc, nướng, xào - những món rất đơn giản nhưng giữ nguyên vẹn vị tươi ngon, đậm đà của biển. Nhưng ngon hơn cả, theo tôi vẫn là món mực phủ trộn xoài xanh. Món này cũng được chế biến thật đơn giản. Chỉ cần rửa sạch mực rồi cho vào nồi nước đang sôi, đun vừa chín tới thì nhắc nồi xuống khỏi bếp. Dùng dao sắc thái miếng vừa ăn.

Sau đó tìm trái xoài xanh thái sợi rồi trộn chung với mực cùng muối, tiêu, đường, ớt, tỏi băm nhuyễn. Thêm ít nước mắm rồi trộn đều với rau thơm cho món gỏi đậm đà hương vị. Tiếp đến là múc ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên trên. Thế là đã có món gỏi mực phủ trộn xoài xanh ngon tuyệt.

Đĩa gỏi đa sắc với màu xanh của rau lẫn màu trắng của xoài cùng màu tím, đỏ hồng và trắng của mực, lại điểm tô màu nâu nhạt của lạc rang trông như mời gọi. Vị chua giòn của mực và xoài hòa cùng rau thơm, vị thơm cay từ tiêu, ớt, tỏi lẫn với vị mặn của mắm, muối và vị ngọt của đường làm cho thực khách cảm thấy lâng lâng.

Thưởng thức món gỏi cùng với bánh tráng (bánh đa) nướng giòn, nhâm nhi thêm ly rượu thì khó có gì sánh bằng. Giá đĩa gỏi ở đây khá rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng đủ để cùng với những người bạn thư thái ngắm biển trời Sa Huỳnh lộng gió, bao phiền muộn dường như tiêu tan. Nhiều du khách còn tự tay lặn bắt mực phủ ven ghềnh đá rồi mang lên nhờ chủ quán chế biến món gỏi trộn xoài xanh. Có lẽ “của mình ăn ngon” nên trông họ rất phấn khích.

Nhiều người thường tìm đến vùng biển này để nghe thùy dương vi vu trong gió như lời tâm tình của biển và để thưởng thức món gỏi mực phủ trộn xoài xanh cùng với tấm chân tình của những ngư dân mưu sinh trên sóng nước.

Trang Thy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.