Món ngon ruốc xổi

13/03/2013 06:53 GMT+7

Ruốc là loại động vật giáp sát mười chân, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, thuộc chi acetec, họ sergestidea. Tuy nhỏ, nhưng con ruốc có thể chế biến thành nhữngmón ngon, như: ruốc trộn xà lách, mắm ruốc, mắm chua...

Ruốc là loại động vật giáp sát mười chân, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển, thuộc chi acetec, họ sergestidea. Tuy nhỏ, nhưng con ruốc có thể chế biến thành những món ngon như: ruốc trộn xà lách, mắm ruốc, mắm chua...

 Món ngon ruốc xổi 1
 Ủ ruốc chừng 2-3 tiếng đồng hồ mới có thể ăn được - Ảnh: Hòa Nhơn

Một trong những món ăn từ con ruốc làm chị em tôi mê mẩn đó là ruốc xổi. Cứ mỗi khi thấy má đem về mớ ruốc, chúng tôi nháo nhào nhặng xị cả lên. Chị Hai nhanh nhảu nhất, chạy ù ra vườn ngắt những cọng rau thơm mang vào như thể biết má sắp cho cả nhà thưởng thức món gì. Trong khi chị Hai rửa rau, anh Ba và tôi cũng lăng xăng mở chạn bếp, tìm kiếm mấy quả dưa leo, cà chua đem ra rửa sạch, xắt lát. Má thấy vậy nói ngay, thể nào hôm nay nồi cơm nhà mình cũng cạn đáy cho mà xem. Mấy má con nhìn nhau cười giòn tan trong cái nắng hanh vàng.

Đầu tiên má đem ruốc rửa sạch, để ráo; sau đó giã gừng, riềng, ớt đỏ, tỏi thật nhuyễn đem trộn đều với ruốc cùng ít muối rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Thường khi muốn ăn món này, má đi chợ rất sớm. Má nói cần phải ủ ruốc chừng 2-3 tiếng đồng hồ mới có thể ăn được. Gắp miếng dưa leo kèm vài cọng rau mùi chấm vào chén ruốc xổi, sau đó và miếng cơm còn nóng hổi vào miệng, vị giác, khứu giác lập tức bị đánh thức và cảm thấy cuộc đời trở nên thi vị làm sao...

 

Hòa Nhơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.