Món chay mới cho tháng Vu lan

24/07/2014 05:46 GMT+7

Không chỉ Maximark mà các siêu thị khác như Co.op, Big C… đều cho biết vào mùa Vu lan năm nay, bên cạnh sự canh tranh về lượng hàng gia vị, thực phẩm chay sơ chế còn là sự cạnh canh giữa các đầu bếp của các siêu thị về món chay mới chế biến sẵn như sự xuất hiện của món bào ngư nhúng bột mè chiên giòn, gỏi chay thập cẩm nấm với hương vị mới, tôm chay tẩm vừng, tôm chay cuốn...

Đại diện các hệ thống siêu thị tại TP.HCM cho biết, sẽ có nhiều món ăn mới cho mùa Vu lan năm nay. Bên cạnh đó, các siêu thị cũng có chương trình khuyến mãi riêng hấp dẫn trong dịp này.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc siêu thị Maximark Cộng Hòa (TP.HCM), ăn chay đang trở thanh xu hướng của nhiều gia đình, nhất là vào tháng Vu lan. Khoảng 3 năm gần đây, cứ sau mỗi năm, nhu cầu mua thực phẩm chay lại tăng lên khoảng 200%.

Món chay mới cho tháng Vu lan 1
Thị trường thực phẩm chay ngày càng phong phú - Ảnh: Khả Hòa 

Dự đoán dịp Vu lan năm nay cũng không ngoại lệ, Maximark cho biết sẽ chuẩn bị một lượng thực phẩm chay lớn để phục vụ người tiêu dùng. Lượng hàng gia vị dùng nấu thực phẩm chay cũng được chuẩn bị với số lượng tăng tỷ lệ thuận theo để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, theo bà Thảo, xu hướng mua thực phẩm chay của người tiêu dùng đang có sự thay đổi dần trong thời gian gần đây. Thay vì mua thực phẩm tươi sống và gia vị về chế biến thì họ chuyển sang mua thực phẩm chế biến sẵn.

Nguyên nhân là do việc chế biến món ăn chay vừa ngon vừa hấp dẫn không dễ như chế biến món mặn, trong khi thức ăn chay chế biến sẵn rất đa dạng, các gia đình có thể mua nhiều món một lúc, khi dùng mỗi món một ít sẽ giúp bữa ăn hấp dẫn hơn.

Không chỉ Maximark mà các siêu thị khác như Co.op, Big C… đều cho biết vào mùa Vu lan năm nay, bên cạnh sự canh tranh về lượng hàng gia vị, thực phẩm chay sơ chế còn là sự cạnh canh giữa các đầu bếp của các siêu thị về món chay mới chế biến sẵn như sự xuất hiện của món bào ngư nhúng bột mè chiên giòn, gỏi chay thập cẩm nấm với hương vị mới, tôm chay tẩm vừng, tôm chay cuốn...

Đại diện đầu bếp của một siêu thị lớn cho biết, nếu như trước đây muốn ăn các món như thịt gà, thịt bò chay… người tiêu dùng đều phải mua hàng đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc thì năm nay đã có thể mua hàng chế biến sẵn tươi ngon, do đầu bếp của siêu thị nghiên cứu nấu với mùi vị tương đương và đảm bảo nguyên liệu sạch (như nấm an toàn) với giá bán khá mềm.

Ngoài ra, các siêu thị đều cho biết còn có chương trình khuyến mãi đặc biệt trong tháng Vu lan tới, trung bình giảm giá từ 20-30% bên cạnh các chương trình tặng quà kèm theo, mời thực khách dùng thử món chay mới...

Song song đó, tại các chợ như Bình Tây, Bến Thành…, tiểu thương cho biết sẽ cung cấp nhiều món chay với giá đặc biệt với mức chi phí đảm bảo không tăng so với năm trước như heo sữa quay, gà phát tài, chả lụa, chả quế, chả cá, nem chua… giá chỉ khoảng 14.000 – 32.000đ/gói (120 – 250g) và 60.000 – 110.000đ/kg, chả lụa chay giá 100.000 đồng/kg, chả nấm 110.000 đồng/kg, chả bó sả 85.000 đồng/kg, chả quế, chả cốm 75.000 – 80.000 đồng/kg; ruốc thịt chay khoảng 170.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các tiểu thương, đa phần là hàng do các hộ dân làm thủ công tại nhà cung cấp nên hầu như đều thuộc diện ba không: không nhãn mác, không hạn sử dụng và không nơi sản xuất. Theo các chuyên gia, để có được những món ăn chay đẹp mắt với hình dạng và màu sắc sắc sảo, người làm món đều có sử dụng thêm chất định hình, tạo dáng, nhiều nơi dùng lượng lớn chất acid oxalic.

Chất này khi kết hợp với các chất khác như sắt, canxi, natri, kali… trong cơ thể sẽ kích thích ruột và gan. Người bị bệnh về thận, thấp khớp hay gút thì không nên dùng thương xuyên vì có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh khác.

Cẩm Nhi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.