Mang bưởi đi “ấp” gà tre

28/01/2013 11:44 GMT+7

Gió sông La Ngà hôm ấy đưa đẩy một mùi thơm rất lạ. Một chút nồng cay lẫn ngọt dịu của thịt gà tre hòa quyện cùng hương bưởi và hơi nước sông Đồng Nai làm lòng người ngất ngây.

Gió sông La Ngà hôm ấy đưa đẩy một mùi thơm rất lạ. Một chút nồng cay lẫn ngọt dịu của thịt gà tre hòa quyện cùng hương bưởi và hơi nước sông Đồng Nai làm lòng người ngất ngây.

"Cha đẻ" của mùi thơm này là chú Năm Huệ ở làng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Mang bưởi đi “ấp” gà tre
Hương thơm của gà và "chiếc nồi" hòa quyện đến ngất ngây - Ảnh: Tạ Tri

Vốn là nhà vườn thích mày mò thử nghiệm, nên chú Năm đã phát hiện ra tinh dầu tự nhiên từ vỏ bưởi có khả năng khử tanh, giúp thăng hoa hương vị nhiều món thịt, cá chứa lượng đạm cao.

Thế nên thay vì dùng nồi đất hay nồi đồng, chú lấy vỏ trái bưởi đường lá cam, đặc sản nổi tiếng của Biên Hòa, làm “nồi” cùng vài lá bưởi non xắt nhuyễn rắc lên trên trước khi mang "cả bọn" hấp cách thủy. Đơn giản vậy mà thịt gà thơm ngon khó cưỡng!

Mang bưởi đi “ấp” gà tre
Vỏ bưởi "ấp ủ" gà tre

Nể phục và đồng cảm, anh chủ quán Hải Hòn Chồng ở Q.3 TP.HCM chế ra món vỏ bưởi “đùm bọc” đôi bồ câu mới “ra ràng”. Thơm ngon gật gù!

Bạn cũng có thể thử nghiệm món ngon tương tự với bồ câu, lươn đồng, gà ác... Tuy nhiên, nếu bồ câu và lươn mang thui sơ sẽ ngon hơn.

Tạ Tri

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.