Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

0
Có lẽ do chế độ ăn uống khoa học ngay từ bé nên tuổi thọ của người Nhật luôn ở mức cao nhất trên thế giới.

Đi du lịch Nhật Bản, du khách không chỉ ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, dạo chơi và mua sắm ở các trung tâm thương mại lớn, hưởng thụ các tiện ích công nghệ hiện đại... mà còn được thưởng thức các món ăn Nhật Bản bổ dưỡng và ngon miệng.

 

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Với chế độ ăn uống bảo đảm sức khỏe, bữa ăn của người Nhật được gọi là
"ichi ju san sai": một súp, ba món, ăn kèm với cơm

1. Tại các nhà hàng Nhật, bao gồm cả nhà hàng buffet, thực phẩm tươi sống phổ biến nhất là cá biển, đồng thời họ dùng rất ít thịt động vật. Với chế độ ăn uống bảo đảm sức khỏe, bữa ăn của người Nhật được gọi là "ichi ju san sai": một súp, ba món, ăn kèm với cơm.

Trong các bữa ăn chính không thể thiếu đậu nành và các món ăn chế biến từ đậu nành như đậu phụ, tương đặc, tofu (đậu hũ tươi). Đáng lưu ý là hầu hết các món ăn đều có chọn lọc để tăng dinh dưỡng, chẳng hạn như natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu, hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua  umeboshi để  lọc máu, rong biển giúp giảm lượng cholesterol... Vào lúc kết thúc bữa ăn, du khách đều được mời uống trà xanh, một dạng chè tươi giúp chống lão hóa tế bào.

Ẩm thực của Nhật chú trọng đến chất dinh dưỡng nhiều hơn về mặt số lượng. Trên bàn tiệc, khác với người Trung Hoa có quá nhiều món ăn, ngược lại, người  Nhật chỉ giới thiệu vừa đủ, giúp thực khách cảm thấy ăn ngon miệng và không quá no.

2.Trong dịp tham quan nước Nhật, chúng tôi được hướng dẫn thăm một xưởng làm mì sợi ở Kyoto và dùng thử món mì tươi có tên gọi là Echizen Yabeshi. Mì sợi là một trong những món ăn truyều thống của người Nhật. Vào dịp tết cổ truyền, trong tiệc tất niên hầu hết gia đình ở Nhật đều ăn mỳ Soba và không có thịt cá. Quan niệm của họ là khi ăn mì trong ngày cuối năm, sợi mì càng dài càng có thể tăng tuổi thọ và may mắn được kéo dài.

Bên cạnh đó,nhiều món ăn của Nhật tượng trưng cho các lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới: rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm thì biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.

Đã 3 lần đến Nhật, tiếp xúc với nhiều người ở khắp nơi, chúng tôi không hề thấy người lớn hay trẻ em béo phì như ở một số quốc gia khác. Có lẽ do chế độ ăn uống khoa học ngay từ bé nên tuổi thọ của người Nhật luôn ở mức cao nhất trên thế giới.

Cùng xem thêm những hình ảnh của ẩm thực xứ sở hoa anh đào mà du khách Việt được thưởng thức khi đi tham quan Nhật Bản:

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản - ảnh 2
Ẩm thực Nhật Bản trình bày rất tinh tế

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Du khách tham quan xưởng làm mì tươi ở Kyoto

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Du khách Việt thưởng thức bữa ăn với nhiều hải sản ở Nhật

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Dinh dưỡng - nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản

Đức Liên (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU