5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

0
Cách ăn bún tươi với các loại thịt nướng, nem, chạo tôm hay bì cùng nước mắm pha sẵn và rau sống vốn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Đặc biệt là ở Sài Gòn quy tụ gần như đầy đủ nhất các món bún hấp dẫn này. Trong cách ăn bún khô ở Nam Bộ, thịt được ướp gia vị thật đậm đà, cũng như cân đối giữa các vị ngọt, mặn và thơm (có nơi còn cho ít mè hoặc sả vào để khi nướng miếng thịt được thơm hơn). Rau thì hết sức phong phú: salad và các loại rau xắt nhỏ, giá sống, và đặc biệt là dưa leo bằm nhuyễn. Ngoài ra còn phải có mỡ hành và đậu phộng phủ ở phía trên nữa. Nếu như nước chấm của bún chả Hà Nội được pha thật nhạt và hòa chung với giấm, thì nước mắm ăn bún thịt nướng, bún thịt xào Nam Bộ phải đầy đủ vị ngọt, mặn vừa và chua nhẹ của chanh, và tất nhiên không thể thiếu màu đỏ tươi của ớt băm nhuyễn.

Cách ăn bún tươi với các loại thịt nướng, nem, chạo tôm hay bì cùng nước mắm pha sẵn và rau sống vốn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Đặc biệt là ở Sài Gòn quy tụ gần như đầy đủ nhất các món bún hấp dẫn này.

>> 5 món bánh mì độc đáo của Sài Gòn 

Trong cách ăn bún khô ở Nam Bộ, thịt được ướp gia vị thật đậm đà, cũng như cân đối giữa các vị ngọt, mặn và thơm (có nơi còn cho ít mè hoặc sả vào để khi nướng miếng thịt được thơm hơn). Rau thì hết sức phong phú: salad và các loại rau xắt nhỏ, giá sống, và đặc biệt là dưa leo bằm nhuyễn. Ngoài ra còn phải có mỡ hành và đậu phộng phủ ở phía trên nữa. Nếu như nước chấm của bún chả Hà Nội được pha thật nhạt và hòa chung với giấm, thì nước mắm ăn bún thịt nướng, bún thịt xào Nam Bộ phải đầy đủ vị ngọt, mặn vừa và chua nhẹ của chanh, và tất nhiên không thể thiếu màu đỏ tươi của ớt băm nhuyễn.

1. Bún bì trong chợ Bàn Cờ (quận 03)

Đây có lẽ là món bún dân dã và bình dị nhất. Đã là “bún bì” thì đầu tiên phải nhắc đến món “bì”. “Bì” đây chính là da heo thái, trộn chung với thịt và thính cùng một chút tỏi cho thơm. Thịt ram để trộn bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Xong trộn chung với da heo (bì) và thính.

Nước mắm pha sao cho ớt nổi đều mà không bị chìm, nếm vào thấy ngọt dịu. Phải đủ hấp dẫn để khi hòa chung với bì và bún, rau sống tạo nên một vị ngon không lẫn vào đâu được.

Ăn bún bì ở Sài Gòn thú vị nhất là trong chợ Bàn Cờ (quận 03). Tầm 1h trưa trở đi, có cảm giác khu này như một phiên chợ quê. Bàn ghế thấp thấp, quầy này sát quầy kia, muốn gọi gì ăn cũng được. Buổi chiều ở đây có rất nhiều món ăn chơi như chè các loại, bò bía, ốc... Tuy nhiên quầy bún bì nhỏ nằm ngay ngã tư trong chợ lại hấp dẫn nhất với món bún bì, bún nem nướng, thịt nướng cùng với bì cuốn và chả giò. Đặc biệt là nước mắm pha rất ngon, đúng chất dân dã Nam bộ.

Địa chỉ: Chợ Bàn Cờ (hẻm 212 Nguyễn Thiện Thuật), phường 03, quận 03
Mở cửa: từ 1h chiều đến tầm 5 - 6h tối
Giá: Bún bì (25.000đ/tô), bì cuốn (6.000đ/cuốn), chả giò (5.000đ/cuốn)

 Năm món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 1
Tô bún bì dân dã trong chợ Bàn Cờ

Năm món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 2
Bì cuốn, chả giò cũng rất hấp dẫn

2. Bún chạo tôm - Bún chả giò - Bún bò xào Thanh Bình (quận 01)

Ở quán Thanh Bình gần chợ Bến Thành có hơn 10 loại bún khác nhau. Đây có lẽ là quán bún đầy đủ nhất ở Sài Gòn với nhiều biến tấu khác nhau của cách ăn bún khô: bún thịt bò xào, bún chả giò, bún chạo tôm, thịt heo quay, thậm chí là bún cuốn với tôm sú.

Do gần chợ Bến Thành nên giá cả ở đây cũng khá cao. Tuy nhiên cũng là một địa điểm thú vị để trải nghiệm hầu hết các món bún ngon của Nam bộ.

Địa chỉ: 140 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 01
Mở cửa: 7h sáng đến 10h tối
Giá: Bún thịt xào (50.000đ/tô), bún chả giò (50.000đ/tô), bún chạo tôm (70.000đ)

Những món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 7
Bún chạo tôm với hương vị đặc trưng

Những món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 8
Bún thịt xào với củ sắn, ăn kèm với rất nhiều rau sống

Những món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 9
Tô bún chả giò với khẩu phần thật hào phóng

3. Bún "thập cẩm" Hải Đăng (cư xá Bắc Hải, quận 10)

Đây có lẽ là một trong những quán bún rẻ nhất Sài Gòn. Con đường Chấn Hưng với khoảng đất trống khá lớn có lẽ là chỗ ăn bún thịt nướng thú vị nhất đất Sài thành. Với mức giá chỉ nhỉnh hơn 20.000đ một chút cho một tô bún đầy ắp thịt nướng, nem nướng, chả giò, nên các quán ở khu vực này thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên chất lượng vệ sinh cũng chưa ổn lắm, dù chiều nào khu này cũng đông nghịt khách từ khắp nơi đổ về.

Địa chỉ: 45 Chấn Hưng, quận 10
Mở cửa: 11h trưa đến tầm 7 - 8h tối
Giá: Bún thập cẩm (23.000đ/tô)

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn - ảnh 6
Bún thập cẩm bao gồm chả giò, thịt nướng và nem nướng với giá chỉ 23.000đ

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn - ảnh 7
Quầy nướng thịt trên than hồng nghi ngút khói suốt buổi chiều

4. Bún nem nướng Nha Trang - Trường Tiền (quận 03)

Nhân của cuốn nem Nha Trang khá đặc biệt, làm từ thịt heo xay nhuyễn và giã thật mịn, nêm thêm gia vị, rắc vài hột tiêu rồi nắn vào que nướng vừa vàng tới. Sau cùng là vài cái ram (bánh tráng chiên), cuốn cùng bánh tráng mỏng và rau sống, ăn chung với bún hay bánh hỏi.

Nem cuốn xong sẽ ăn cùng vào một loại nước chấm đặc biệt, được nấu từ những hạt nếp ngâm thật mềm, đem vào cối giã cho tơi, bắc lên bếp nấu thật sôi, khuấy liên tục cho đến khi đặc đến độ quánh mong muốn rồi trộn hỗn hợp tôm lột, thịt nạc và gan heo băm nhuyễn đã được phi với hành thật thơm. Màu vàng thật hấp dẫn của tương chấm được làm từ hạt điều khô, vừa bổ dưỡng lại không độc hại.

Nếu không thích cuốn nem với bún hay bánh hỏi, bạn có thể ăn trong tô với nước mắm thông thường cũng rất ngon. Món này khá tương đồng với nem nướng Nam bộ, tuy nhiên nước chấm có phần cầu kỳ hơn rất nhiều.

Địa chỉ: 9a Kỳ Đồng, phường 09, quận 03
Mở cửa: 7h sáng đến 10h30 tối
Giá: Bún nem nướng (35.000đ/tô), nem nướng cuốn bánh tráng (60.000đ/phần)

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn - ảnh 8
Tô bún nem nướng đúng kiểu Nha Trang

Năm món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 4
Nhân của cuốn nem Nha Trang khá đặc biệt, làm từ thịt heo xay nhuyễn và giã thật mịn,
nêm thêm gia vị, rắc vài hột tiêu rồi nắn vào que nướng vừa vàng tới

5. Bún thịt nướng Bà Tám

Phiên bản bún thịt nướng Bà Tám rất "đúng chuẩn" Nam Bộ, đặc biệt là phần thịt nướng với hương vị đậm đà. Thú vị nhất có lẽ là chén nước mắm được pha rất vừa, nêm thêm một chút ớt xay rồi cho hết vào tô bún, trộn đều lên mới cảm nhận được hết cái ngọt từ thịt, vị tổng hòa thú vị từ bún tươi, rau salad, giá, dưa leo bằm nhuyễn... Ngoài ra bạn còn có thể gọi thêm các món khác như chả giò, chạo tôm, nem nướng... ăn trong tô như bún thịt nướng hoặc cuốn cùng bánh hỏi. Sẽ thú vị hơn nếu bạn biết rằng, hương vị độc đáo của món bún thịt nướng quán này đã có từ những năm 40 của thế kỷ trước - khởi phát từ chi nhánh đầu tiên trong chợ Bến Thành. Tức là gần 70 năm để lưu giữ một hương vị.

Địa chỉ: 299 Võ Văn Tần, phường 05, quận 03
Mở cửa: 6h30 sáng đến 9h30 tối
Giá: Bún thịt nướng (34.000đ/tô), bánh hỏi thập cẩm (58.000đ/phần)

 Năm món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn 6
Phiên bản bún thịt nướng Nam bộ hấp dẫn tại Bà Tám

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn - ảnh 11
Bánh hỏi ăn cùng chạo tôm, nem nướng

P.V

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU