6 xét nghiệm máu cần thiết bạn nên làm

4 Thanh Niên Online
Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng cung cấp các chỉ số giúp chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau. 
Ảnh chụp màn hình Men’s Heath Ảnh chụp màn hình Men’s Heath
Ảnh chụp màn hình Men’s Heath
Theo trang Men’s Health, dưới đây là 6 loại xét nghiệm máu bạn nên làm để biết được tình trạng hoạt động của toàn bộ cơ thể.
Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (Complete Blood Count - CBC)
Công thức máu toàn bộ là loại xét nghiệm để đánh giá các tế bào lưu thông trong máu. Máu gồm ba loại tế bào lơ lửng trong chất lỏng gọi là huyết tương bao gồm: tế bào máu trắng, tế bào máu đỏ và tiểu cầu.
Làm xét nghiệm máu loại này cho phép các bác sĩ kiểm tra được tình trạng sức khỏe tổng quát và các tình trạng rối loạn của cơ thể như thiếu máu, các bệnh viêm nhiễm.
Đo đường huyết
Xét nghiệm máu được xem như một loại radar để theo dõi bệnh tiểu đường. Biện pháp đo lường chuẩn là xét nghiệm mức độ dung nạp glucose - OGTT (Oral Glucose Tolerance Test.)
Quá trình tiến hành lấy mẫu máu sẽ được thực hiện trong lúc đói và thường được khuyên nên làm thêm xét nghiệm Hemoglobin A1c - loại xét nghiệm cung cấp số liệu quan trọng về kiểm soát đường huyết trung bình trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuần.
Xét nghiệm mỡ máu
Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là tăng mỡ trong máu, tăng cholesterol máu là bệnh lý gây tăng thành phần mỡ gây hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cho cơ thể.
Khi thực hiện xét nghiệm này, các chỉ số sẽ giúp cảnh báo những dấu hiệu gây ra các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch.
Kiểm tra các bệnh viêm
Các chứng bệnh viêm như viêm phổi, viêm dạ dày, viêm gan B, viêm gan C không dễ phát hiện ngay và gây hại đến tính mạng. Vì vậy, bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất làm xét nghiệm máu để có thể được điều trị kịp thời.
Kiểm tra tuyến giáp
Khi bạn thấy có một khu vực bị sưng ở cổ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh bướu cổ do tuyến giáp hoạt động quá mức. Bạn nên đi thử máu để xét nghiệm TSH - xét nghiệm đo lượng hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu.
Các bệnh về tuyến giáp nếu không được chữa trị có thể làm tăng tỷ lệ mắc thêm bệnh tim, lo âu, khó ngủ, giảm cân, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.
Kiểm tra tình trạng kháng Aspirin
Aspirin không phải là một loại thuốc mới, nhưng thực sự nó đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tật theo Tây y. Nhưng không phải ai cũng hợp với Aspirin.
Kháng Aspirin xảy ra khi Aspirin không có tác dụng làm chống kết tập tiểu cầu, không có khả năng ngăn ngừa biến cố gây lấp mạch do huyết khối trên những bệnh nhân xơ vữa động mạch. Vì thế, cần nên làm xét nghiệm trước để có những phương pháp điều trị thay thế phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thỏ

Thỏ

Mấy loại xét nghiệm này thì phải xuất phát từ phía bệnh viện chứ người đi khám mà nêu ra các BS bảo là tài khôn rồi ra vẻ khinh khỉnh.
Kể Chuyện Thật

Kể Chuyện Thật

Đi khám thẻ bảo hiểm khi bệnh nhân chưa nói bác sĩ đã ghi đơn, nếu bệnh nhân kể bệnh lại bị cho là ''cầm đèn chạy trước ô tô'' !?
Hung

Hung

Ban thỏ đi bệnh viện tư đi, muốn xét nghiệm gì cũng Ok, miễn sao có tiền.
sam le

sam le

Bạn nói :thật như đếm,đúng không sai .Cảm ơn nhé !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU