4 năm ròng người cha bị nghi oan 'mướn con làm khỉ' kiếm tiền ở Sài Gòn

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Mình nuôi con mình mà người ta kêu mình mướn hai đứa trẻ như hai con khỉ đột để làm công cụ kiếm tiền, nghĩ mà ứa nước mắt nhưng rồi lại thôi, mình còn phải đi bán để nuôi con nữa”, anh Nghị sụt sùi.

Anh Đặng Hữu Nghị mừng rỡ vì đến nay đã được giải oan
Ảnh: Độc Lập
Bốn năm sau thời gian li dị vợ là những tháng ngày anh Đặng Hữu Nghị (39 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) phải dắt díu hai đứa trẻ teo não cùng mưu sinh ở đường phố Sài Gòn với giỏ kẹo xíu xiu.
VIDEO: Nỗi đau người cha bị người đời nghi ngờ mướn con làm trò vui để kiếm tiền
Bốn năm oan ức
Tuy nhiên vì xã hội này có quá nhiều lọc lừa, anh lại to khỏe, người ta không tin hai đứa trẻ đầu bé tí tẹo ngơ ngác trên chiếc xe lăn chế là con của anh. Một số người lại càng không thể tin một người đàn ông có thể tự mình nuôi hai đứa trẻ bệnh tật như thế nên họ cho rằng anh đang lợi dụng những đứa trẻ tội nghiệp để làm công cụ kiếm tiền
Anh Nghị nhớ lại, có lần anh đang bán kẹo ở đường Tỉnh lộ 10 thì một số người đến chỉ trỏ vào con anh, la hét um sùm nói anh đang lợi dụng hai đứa trẻ để xin tiền thiên hạ.
“Khi ấy tôi nói đây là con tôi rồi cúi mặt kéo con đi nhưng họ giữ lại không cho đi, lát sau thì công an đến mời về phường để làm rõ”, anh Nghị nói.
Những hình ảnh của hai con hồi nhỏ được anh Nghị cất giữ cẩn thận
Những hình ảnh của hai con hồi nhỏ được anh Nghị cất giữ cẩn thận
Ảnh: Vũ Phượng
Ở trụ sở công an phường, anh Nghị tay ẵm tay bồng cả hai đứa trẻ, nhìn giỏ kẹo mà xót xa. Anh Nghị tâm sự: “Đâu phải ngày nào tôi cũng có thể đi bán được, vì sức khỏe hai con rất yếu, ngày thời tiết đẹp mới đi được, mà cũng chỉ bán được khoảng mấy tiếng, vậy mà về phường ngồi hết cả buổi”.
Sau khi hỏi thăm giấy tờ và hoàn cảnh, anh Nghị cùng hai con rời khỏi trụ sở công an, nhìn giỏ kẹo mà xót xa, thế là mất toi một ngày làm việc.
Hai con trai anh Nghị khi còn ở Thừa Thiên Huế
Hai con trai anh Nghị khi còn ở Thừa Thiên Huế
Ảnh: Vũ Phượng
Một lần khác, trên đường ba cha con đi bán kẹo về, có một nhóm tới nhìn thẳng vào đôi mắt ngây dại của hai đứa con anh mà cười đùa, thương con, anh kéo con đi xa khỏi đám đông rồi đút cho con cái kẹo. “Được cho kẹo hai con mừng rỡ tươi cười thì họ nói tôi cho ăn để hai đứa trẻ làm trò. Cha mẹ nào nghe vậy mà không đau lòng”, anh Nghị ấm ức.
Đi đâu cũng mang theo giấy khai sinh của con
Trưa ngày 8.7, chúng tôi trở lại gặp anh Nghị sau khi đăng tải bài viết Rưng rưng người cha ‘gà trống’ chở che hai con thơ giữa bộn bề Sài Gòn, căn nhà nhỏ của anh Nghị tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM hôm nay ngập tràn tiếng nói cười vì nhiều bạn đọc đến hỏi thăm và chia sẻ. Vừa tiếp mọi người nhưng anh Nghị cũng không rời mắt khỏi hai đứa con đang chơi gấu bông ở giữa nhà.
Giấy khai sinh của hai đứa con luôn được anh Nghị mang theo bên mình
Giấy khai sinh của hai đứa con luôn được anh Nghị mang theo bên mình
Ảnh: Vũ Phượng
Lấy giỏ giấy tờ, anh Nghị nói cho biết giờ đi đâu cũng phải mang theo những giấy tờ này, đi bán ngoài đường cũng phải mang theo để ai nghi ngờ hay công an mời về anh đưa ra ngày. Nói rồi anh Nghị đưa ra tất cả các giấy tờ gồm: Giấy khai sinh của hai con, một đứa vợ khai, một đứa anh khai; Sổ hộ khẩu; Giấy quyết định trợ cấp xã hội cho hai đứa con xấu số, Giấy quyết định li hôn của anh cùng vợ, tất cả đều có đóng dấu đỏ.
Anh Nghị mừng rỡ vì giờ đây đã được minh oan, cha con anh có thể tập trung đi bán mà không cần giải thích
Anh Nghị mừng rỡ vì giờ đây đã được minh oan, cha con anh có thể tập trung đi bán mà không cần giải thích
Ảnh: Vũ Phượng
Cầm hai tờ giấy khai sinh của các con trên tay, anh Nghị cười tươi rói rồi thở phào nhẹ nhõm: “Suốt bốn năm, đến nay mới được minh oan. Giờ thì tôi và các con có thể yên tâm bán kẹo để có bữa cơm qua ngày. Còn lại tôi dành dụm, tìm thầy chữa bệnh cho con. Tôi khát khao lắm nghe con gọi tiếng Ba ơi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Trường

Minh Trường

Là một người từng nghi ngờ cha con anh khi anh mời kẹo. Tôi thành thật xin lỗi.
Nhật Kha

Nhật Kha

Sáng nay tôi cùng một số bạn đến nhà anh Nghị, may mắn là cũng có nhiều người tìm đến cùng giúp đỡ. Hy vọng những tấm lòng có thể giúp cha con anh được phần nào qua ngày đoạn tháng. Rất khâm phục nghị lực của người cha vĩ đại.
Ngô Tất Thắng

Ngô Tất Thắng

Những tấm lòng vàng ơi ! chúng ta hãy tạo cho anh một tài khoản riêng và thông tin rộng dãi để những có lòng hảo tâm muốn chia sẻ cùng anh có thể chuyển khoản cho anh, chia sẻ cùng anh những tháng ngày cùng cực.
Pa Ne Kon

Pa Ne Kon

Thông tin về cha con anh Nghị đưa lên báo chắc chắn sẽ nhận được sự trợ cấp của mọi người cả về tinh thần lẫn vật chất theo phương châm lá lành đùm lá rách thì coi chừng người mẹ đã bỏ rơi hai đứa trẻ lại quay về đòi quyền chăm sóc 2 đứa trẻ thì nguy
hoàng văn pháp

hoàng văn pháp

ban nói chính xac mẹ đã về đòi con rui đó
Ngô Tất Thắng

Ngô Tất Thắng

Cầu chúc cho cha con anh luôn được bình an và mạnh khỏe.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU