4 con gấu cuối cùng ở rạp xiếc T.Ư được chuyển giao để sống 'an hưởng' suốt đời

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

4 cá thể gấu cuối cùng được Rạp xiếc Trung ương Hà Nội tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Animals Asia) chăm sóc, dưới sự chứng kiến của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.
Các cá thể gấu đều dạn người /// Ảnh: Animals Asia Các cá thể gấu đều dạn người - Ảnh: Animals Asia
Các cá thể gấu đều dạn người
Ảnh: Animals Asia
Theo Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cả 4 con đều là gấu cái và đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định, nặng khoảng 60 kg mỗi con. Sự chuyển giao này là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật trong biểu diễn, thay thế xiếc động vật hoang dã sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.
Bốn cá thể gấu (5 - 7 tuổi, được nuôi từ nhỏ, đã từng biểu diễn xiếc) sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), được hưởng điều kiện chăm sóc và phục hồi tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.
4 con gấu cuối cùng ở rạp xiếc T.Ư được chuyển giao để sống 'an hưởng' suốt đời - ảnh 1

Toàn cảnh Rạp xiếc Trung ương Hà Nội vào sáng 15.6

Ảnh: Animals Asia

Các nghệ sĩ và nhân viên chăm sóc gọi tên chúng là Nhất, Nhị, Tiên và Ngoan. Tổ chức Động vật châu Á ghi nhận sự phối hợp và trao đổi thông tin từ Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên trong quá trình xác minh thông tin và chuyển giao gấu.
Nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid 19, phòng thú y của Rạp xiếc Trung ương Hà Nội đảm trách quá trình đưa gấu vào lồng và vận chuyển gấu. Khi gấu về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các bác sĩ, y tá và chuyên gia của trung tâm sẽ đảm trách việc kiểm tra sức khoẻ và tiếp nhận tại chỗ.
4 con gấu cuối cùng ở rạp xiếc T.Ư được chuyển giao để sống 'an hưởng' suốt đời - ảnh 2

Tại rạp xiếc, hai cá thể được ghép trong một chuồng nuôi

Ảnh: Animals Asia

Vào tháng 4.2019, Animals Asia cũng nhận hai cá thể gấu ngựa từ rạp xiếc này và hiện cả hai đều đang sống khoẻ mạnh, hoà nhập tốt tại các khu bán tự nhiên của trung Tâm.
Lấy cảm hứng vui tươi từ hai "cô" gấu Sugar (đường), Spice (gia vị) trước đây, các nhân viên của Tổ chức quyết định đặt tên cho bốn gấu mới theo chủ đề này, gồm Chili (ớt), Saffron (nhuỵ nghệ tây), Tiêu và Gừng với mong muốn cuộc sống phía trước của gấu sẽ luôn hấp dẫn và sống động. Sáu "cô" gấu “Spice Girls” sẽ cùng đoàn tụ tại mái ấm tự do Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
4 con gấu cuối cùng ở rạp xiếc T.Ư được chuyển giao để sống 'an hưởng' suốt đời - ảnh 3

Gấu được vận chuyển vào khu cách ly tại Trung tâm Cứu hộ Gấu VN nơi chúng sẽ có 30 ngày để dần làm quen với môi trường mới

Ảnh: Animals Asia

Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Thêm bốn cá thể gấu này, trung tâm hiện có 186 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất và được tận hưởng cuộc sống tự nhiên.
4 con gấu cuối cùng ở rạp xiếc T.Ư được chuyển giao để sống 'an hưởng' suốt đời - ảnh 4

Các nghệ sĩ và nhân viên đưa gấu lên xe tải

Ảnh: Animals Asia

4 con gấu cuối cùng ở rạp xiếc T.Ư được chuyển giao để sống 'an hưởng' suốt đời - ảnh 5

Các nghệ sĩ thường xuyên chăm sóc gấu hỗ trợ đưa gấu vào lồng vận chuyển

Ảnh: Animals Asia

TS Tuấn Bendixsen (Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á) cho biết: “Tổ chức hoan nghênh những chuyển đổi tích cực của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo và các nghệ sĩ, bác sĩ thú y của Rạp xiếc Trung ương Hà Nội đã tin tưởng và chuyển giao cho chúng tôi chăm sóc những cá thể gấu từng gắn bó tại đây”.
Từ năm 2014, tổ chức Động vật châu Á đã vận động chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc tại châu Á. Theo điều tra và thống kê của tổ chức, hiện đã có 15 rạp xiếc ngừng hoàn toàn việc biểu diễn xiếc thú hoang dã, nhiều rạp cũng loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn. Nhiều trường học cũng ký cam kết không xem xiếc nếu có sử dụng động vật hoang dã và khoảng 32.000 người Việt Nam đã từng ký bản kiến nghị điện tử của Liên minh AFA về việc chấm dứt sử dụng động vật hoang dã trong giải trí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngân Nguyễn

Ngân Nguyễn

Rất vui khi nghe tin này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU