25 hộ dân 'tố' bị thu hồi đất giá đền bù bằng 2 kg thịt lợn/m2

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

25 hộ dân ở thành phố Nam Định vừa phản ánh việc chính quyền thu hồi đất họ được thanh lý làm nhà từ 20 năm trước, với giá đền bù chỉ bằng 2 kg thịt lợn mỗi m2.
Lô đất đang bị thu hồi để xây trường tư thục /// Ảnh Văn Đông Lô đất đang bị thu hồi để xây trường tư thục - Ảnh Văn Đông
Lô đất đang bị thu hồi để xây trường tư thục
Ảnh Văn Đông
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hương (55 tuổi, trú tại số 45 Q, ô 18, phường Hạ Long, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định), đại diện 25 hộ dân có đất ở thửa số 16 (khu vực tây ô 19, phường Hạ Long) vừa nhận được quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Nam Định, cho biết các gia đình đã mua đất từ hơn 20 năm trước, nhưng nay bị UBND thành phố bất ngờ ra quyết định thu hồi đất để làm trường mầm non tư thục.
Cụ thể, theo bà Hương, từ năm 1993, Hợp tác xã rau cá Hạ Long (phường Hạ Long, thành phố Nam Định) thanh lý đất cho 27 hộ làm nhà ở tại thửa số 16. Các hộ đã nộp tiền, có xác nhận của hợp tác xã cấp đất làm nhà ở. Đến năm 2013, UBND phường Hạ Long đã có công văn đề nghị cơ quan chức năng và UBND thành phố Nam Định hợp thức hoá các thửa đất và cấp phép xây dựng cho các hộ.
Tuy nhiên, đến ngày 15.9.2016, 25 trong số 27 hộ kể trên được mời đến UBND phường Hạ Long để nghe thông báo sẽ bị thu hồi đất. Ngạc nhiên hơn, đại diện các hộ dân được thông báo là Hợp tác xã rau cá Hạ Long cấp trái phép diện tích đất trong quy hoạch xây dựng trường mầm non nên sẽ bị thu hồi (để cấp cho tư nhân thuê và xây dựng Nhà trẻ tư thục Nguyễn Hoàng). Đáng nói là trong 27 hộ được mua đất, đã có 2 hộ được cấp sổ đỏ, đã xây nhà và không bị thu hồi đất.
Ngày 4.7, cả 25 hộ nhận được quyết định thu hồi đất với giá đền bù 100.000 đồng/m2 mà các hộ dân so sánh là chỉ bằng giá… 2 kg thịt lợn. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, việc thu hồi đất “có rất nhiều điều mập mờ”. “Việc mua đất của Hợp tác xã rau cá Hạ Long, chúng tôi đã nộp tiền, có xác nhận của hợp tác xã. Suốt hơn 20 năm không ai nói gì, hợp tác xã cũng không bị xử lý gì, nay chúng tôi lại trở thành người mua đất bất hợp pháp thì làm sao nghe được? Mặt khác, cùng mua với chúng tôi nhưng 2 hộ lại được cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng nên người dân càng bất bình”, bà Hương nói.
Bà Ngô Thị Hồng Phiếu (70 tuổi), một trong các hộ mua đất trong 25 hộ nêu trên, cho biết gia đình có 63 m2 tại đây, nếu tính tổng tiền đền bù cộng với các loại hỗ trợ mới được 19 triệu đồng. "Khi làm đường, cả khu đất này ra mặt đường, giá trị tăng vọt, nhưng tiền đền bù cả thửa nhà tôi chưa bằng giá 1 m2 đất ở cùng khu vực. Không rõ vì sao trường mầm tư thục Nguyễn Hoàng lại được “ưu ái” để lấy đất của chúng tôi với giá rẻ?”, bà Phiếu nói.
Người dân cũng bày tỏ nghi ngờ trường mầm non kể trên được chính quyền “hậu thuẫn”, nên trung tuần tháng 4.2017, khi chính quyền chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư trường tư thục Nguyễn Hoàng đã thuê thầy đến thửa đất kể trên cúng và làm lễ động thổ, coi như đã là đất của mình.
Đại diện cho các hộ dân, bà Nguyễn Thị Thu Hương kiến nghị: “Nếu muốn thu hồi đất, UBND thành phố Nam Định phải làm rõ, trả lời cụ thể bằng văn bản Hợp tác xã rau cá Hạ Long bán sai thẩm quyền như thế nào, xử lý sai phạm này ra sao và nhất là xử lý quyền lợi của những người đã nộp tiền mua đất như chúng tôi thế nào? Đặc biệt, Trường mầm non Huy Hoàng là của tư nhân, theo quy định hiện nay thì nhà đầu tư phải trực tiếp đàm phán, thoả thuận giá cả với dân. Tại sao UBND thành phố lại thay mặt họ đứng ra thu hồi đất của chúng tôi với mức giá rẻ?”.
Đề nghị tăng tiền đền bù cho dân
Liên quan đến kiến nghị của các hộ dân kể trên, ông Đoàn Xuân Thuần, Chủ tịch UBND phường Hạ Long, cho biết từ năm 2005, UBND thành phố Nam Định đã quy hoạch khu đất nói trên làm trường mầm non để chuẩn bị tách phường Hạ Long làm 2 phường, nhưng việc tách phường sau đó không thành nên chưa triển khai quy hoạch.
“Đến nay, tại phường chỉ có 1 trường mầm non tối đa cho khoảng 300 cháu, trong khi điều tra độ tuổi mầm non toàn phường là 1.872 cháu, nhu cầu trường mầm non rất bức xúc nhưng ngân sách thành phố và phường đều không có nên phải huy động xã hội hoá”, ông Thuần lý giải về việc thu hồi đất cho tư nhân xây trường mầm non.
25 hộ dân 'tố' bị thu hồi đất giá đền bù bằng 2 kg thịt lợn/m2 - ảnh 1

tin liên quan

Dân 'kêu trời' vì giá đền bù thu hồi đất rẻ mạt
Hàng chục hộ dân ở xã Lạng Khê, H.Con Cuông (Nghệ An) đang 'kêu trời' vì mất đất để phục vụ dự án làm Thủy điện Chi Khê nhưng lại không được bồi thường, hoặc được bồi thường với giá 'rẻ như bèo'.
Về việc giải quyết quyền lợi cho người dân, ông Thuần cho biết thêm sẽ báo cáo với thành phố và tỉnh để làm rõ việc Hợp tác xã rau cá Hạ Long bán đất sai thẩm quyền thế nào cũng như có đề nghị đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.
“Cùng với thuyết phục các hộ về tính cấp bách cần có trường mầm non, UBND phường cũng đảm bảo sẽ bảo vệ quyền lợi của họ. Tôi vừa báo cáo lãnh đạo thành phố là việc người dân nộp tiền và được hợp tác xã cấp đất xảy ra từ trước khi có quy hoạch nên đề nghị UBND thành phố phải tăng mức, tăng tiền đền bù, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư phải có hỗ trợ nhất định với các hộ nếu muốn thuê khu đất này để xây trường”, ông Thuần nói.
Theo ông Lê Đình Chi, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Hợp tác xã rau cá Hạ Long đã cấp đất trái thẩm quyền, thu tiền của dân nhưng không nộp vào ngân sách. Ông Chi xác nhận UBND thành phố chưa xử lý hợp tác xã này và chưa có phương án bồi thường cho người dân đã nộp tiền mua đất của hợp tác xã. Cũng theo ông Chi, toàn bộ quyết định thu hồi đất và cho trường tư thục Nguyễn Hoàng thuê đều là do UBND tỉnh Nam Định quyết định, UBND thành phố chỉ thực hiện chủ trương.
“Tới đây, UBND thành phố sẽ kiến nghị với tỉnh để giải quyết thoả đáng những thắc mắc của người dân”, ông Chi khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Anh

Quốc Anh

Cần làm rỏ vì sao có 2 hộ được cấp sổ đỏ trong khu đất được coi là cấp trái phép?
Lý Lâm

Lý Lâm

Đạo lý nằm trong tay kẻ mạnh.
Quyên

Quyên

Trong 25 hộ này có những người là xã viên và con em xã viên hợp tã xã. Khi vào hợp tác gia đình họ không tiếc ruộng đất đã hiến đất cho hợp tác xã. Vậy mà khi HTX giải thể thanh lí thì họ phải chịu kết cục thế này đây.
Phạm Việt Hà

Phạm Việt Hà

Cần lắm sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU