17/152 du khách 'mất tích' tại Đài Loan bị tạm giữ để điều tra

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm giữ 17/152 du khách Việt 'mất tích' ở Đài Loan phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật sở tại.
Bà Võ Thị Hồng, Giám đốc Golden Travel làm việc với Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội /// Ảnh: Tạ Dung Bà Võ Thị Hồng, Giám đốc Golden Travel làm việc với Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội - Ảnh: Tạ Dung
Bà Võ Thị Hồng, Giám đốc Golden Travel làm việc với Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội
Ảnh: Tạ Dung
Chiều tối 28.12, Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin cập nhật từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa VN tại Đài Bắc, tính đến chiều cùng ngày, cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm giữ 17 người để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật sở tại.
Cùng ngày, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa (KT-VH) VN tại Đài Bắc đã trao đổi với các cơ quan chức năng Đài Loan, yêu cầu phía Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, phía VN cũng đề nghị cơ quan chức năng Đài Loan thông báo kịp thời cho Văn phòng KT-VH VN tại Đài Bắc tình hình về những người bị bắt giữ và diễn biến liên quan đến vụ việc để cùng phối hợp xử lý; tạo điều kiện để văn phòng tiến hành thăm lãnh sự những trường hợp bị tạm giữ.
Bộ Ngoại giao cũng cho biết phía Đài Loan đã thông báo sẽ tạm dừng cấp thị thực trực tuyến cho các nhóm khách du lịch theo chính sách ưu đãi Quan Hồng. Còn các đối tượng khác vẫn được tiến hành cấp thị thực bình thường, tuy nhiên phía Đài Loan sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với đoàn đông người nhập cảnh tại các sân bay của Đài Loan nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Điều tra việc đưa người qua Đài Loan

Chiều 28.12, ông Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch TP.HCM), cho biết sáng cùng ngày, Sở Du lịch TP.HCM, Cơ quan phía nam Bộ Công an đã làm việc lần hai với Công ty TNHH thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế - đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách VN đi Đài Loan (trong vụ 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan).
Ông Việt Anh cho biết, tại buổi làm việc đầu tiên, ngoài cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, Sở yêu cầu công ty này cung cấp bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và hai công ty tổ chức đoàn đi Đài Loan (Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH thương mại và du lịch Golden Travel), thì công ty này chưa cung cấp được.
Đến buổi làm việc ngày 28.12, công ty này cung cấp danh sách đoàn, một số giao dịch email, hợp đồng làm việc qua lại với các đối tác trên.
Sau buổi làm việc, Sở căn cứ vào các hồ sơ yêu cầu mà công ty này cung cấp, căn cứ nghị định xử phạt theo luật Du lịch, Thanh tra Sở Du lịch TP lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này với 3 hành vi vi phạm: thay đổi địa chỉ hoạt động của công ty mà không khai báo trong vòng 15 ngày; không có hợp đồng bằng văn bản với du khách hoặc đại diện của du khách; không dẫn khách theo hợp đồng theo chương trình tour.
Ngoài ra, cơ quan công an có những yêu cầu công ty bổ sung hồ sơ và tiếp tục làm việc, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng.
"Công ty này có liên quan trong việc đưa người trá hình qua Đài Loan qua đường du lịch hay không thì cơ quan công an sẽ điều tra làm rõ. Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn, nên Sở Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xử lý nghiêm những hành vi sai phạm”, ông Việt Anh nói.
Golden Travel thừa nhận sai phạm, Twin Bright khai thêm đầu mối
Ngày 27 và 28.12, Sở Du lịch Hà Nội đã làm việc liên tục với 2 doanh nghiệp trên địa bàn liên quan đến vụ việc. Các cuộc làm việc cũng có sự tham gia của Thanh tra Bộ VH-TT-DL, Bộ Công an và Công an Hà Nội. Chiều 28.12, ông Vũ Công Huy, Chánh thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết sau hai buổi làm việc Công ty Golden Travel đã thừa nhận sai phạm, còn Công ty Twin Bright khai thêm đầu mối.
Cũng trong chiều 28.12, ông Huy cho biết Sở sẽ hoàn thành báo cáo trong ngày để báo cáo lên UBND TP.Hà Nội về vụ việc này.
Trinh Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU