146 công dân Việt Nam bị kẹt ở Singapore không biết về nước bằng cách nào

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

146 công dân Việt đi chữa bệnh, lao động, học tập bị kẹt ở Singapore đang rất lo không biết về nước bằng cách nào. Họ chịu bỏ tiền thuê nguyên chuyến bay về Việt Nam cách ly nhưng vẫn chưa biết có thể bay hay không.
Orchard, khu phố mua sắm nổi tiếng nhất Singapore, đìu hiu vào ngày cuối tuần, khác hẳn với vẻ nhộn nhịp thường thấy /// Ảnh: Vũ Lan Hương Orchard, khu phố mua sắm nổi tiếng nhất Singapore, đìu hiu vào ngày cuối tuần, khác hẳn với vẻ nhộn nhịp thường thấy - Ảnh: Vũ Lan Hương
Orchard, khu phố mua sắm nổi tiếng nhất Singapore, đìu hiu vào ngày cuối tuần, khác hẳn với vẻ nhộn nhịp thường thấy
Ảnh: Vũ Lan Hương

Không thể tìm được chuyến bay

Trao đổi với PV Thanh Niên, chị Ngô Thị Thu Lý (đại diện 145 người bị kẹt ở ở Singapore) cho biết những người kẹt ở đây mà nhóm chị lên danh sách đều là người đi chữa bệnh, đi công tác ngắn hạn và đang tha thiết mong sớm được cấp có thẩm quyền cho phép được bỏ tiền mua vé thuê chuyến bay về nước.
Chị Lý vừa trải qua đợt điều trị ung thư tại Bệnh viện NUH Singapore từ giữa tháng 3.2020. Ngày 27.3, chị đã kết thúc đợt điều trị nhưng không thể mua được vé máy bay về nước vì các hãng hàng không đã ngừng bay giữa Việt Nam và Singapore.

Singapore ghi nhận 2 ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên

Chị Lý cho hay, trong danh sách người Việt Nam ở Singapore cần về nước trong tháng 4 có một số người đã bị cắt thẻ, nhiều người sắp hết hạn lưu trú ở Singapore vào cuối tháng 3 nên có thể sẽ phải đối diện với nhiều hình phạt của nước sở tại nếu lưu trú quá hạn như: phạt tiền, phạt tù, thậm chí cấm nhập cảnh Singapore vĩnh viễn. Trong đó, những trường hợp quá hạn vẫn đang tìm cách gia hạn với ICA (Cơ quan kiểm soát vấn đề nhập cư Singapore).
Chị Lý đã cập nhật danh sách những người Việt bị kẹt gửi đến Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore và khẩn cầu được giúp đỡ để được về nước. Mọi người sẵn sàng trả chi phí cho chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến bay). Đồng thời, khi về được Việt Nam, họ cam kết tuân thủ quy định cách ly, phòng chống dịch của chính quyền.
146 công dân Việt Nam bị kẹt ở Singapore không biết về nước bằng cách nào - ảnh 1

Dãy nhà hàng và du thuyền bên sông Singapore gần như không một bóng người

Ảnh: Enrico Massa

Đại sứ quán đã phản hồi do dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát nên Singapore đã hạn chế chuyến bay đi các nước, trong đó các hãng hàng không đã hủy tuyến Singapore - Việt Nam.
Do vậy, Đại sứ quán khuyên chị Lý cùng mọi người đi bình tĩnh, hạn chế đi lại và tuân thủ các quy định của Singapore, chờ xem chính sách mới của chính phủ Singapore hoặc tìm hiểu xem hãng nào còn bay từ Singapore đến một nước khác rồi từ đó bay về Việt Nam.

Ngày đêm lo lắng

Chị Lý chia sẻ, những ngày qua chị sốt ruột vì ở nhà còn hai con nhỏ, nhiều đêm liền chị không ngủ được vì đường về nước xa mịt mù. Ngoài chị Lý, còn có nhiều người khác cũng muốn về vì gia đình có tang, có công việc nên ai nấy đều lo, nhất là những người bị cắt thẻ vì ở lại là đang vi phạm pháp luật của nước sở tại.
Nhóm của chị Lý đã định bay sang Thái Lan rồi bay về Việt Nam nhưng Thái Lan cấm nhập cảnh, phương án định bay tới Lào rồi đi đường bộ về Việt Nam thì Lào cũng cấm nhập cảnh nên hiện tại mọi người vẫn chưa biết làm cách nào để về nước.
146 công dân Việt Nam bị kẹt ở Singapore không biết về nước bằng cách nào - ảnh 2

Trung tâm thương mại Takashimaya trên phố Orchard thông báo từ ngày 20.2.2020 sẽ mở cửa từ 11 giờ đến 20 giờ thay vì 10 giờ đến 21 giờ 30 như bình thường.

Ảnh: Vũ Lan Hương

“Trong nhóm tôi có một bạn hôm kia ra sân bay Changi đứng khóc vì không thể tìm được chuyến bay về Việt Nam. Còn tôi thì 6 đêm nay, không đêm nào ngủ được. Làm sao mà có thể ngủ khi đường về quê hương vẫn mịt mù. Đại sứ quán khuyên nên ở lại, nhưng làm sao chúng tôi có thể ở lại khi gia đình vẫn ở quê hương, mà cũng có phải ai trong nhóm cũng có tài chính để ở lại đâu”, chị Lý bộc bạch.
Chị Lý cũng chủ động liên lạc với các hãng hàng không thì Vietnam Airlines sẵn sàng đón họ về nhưng điều kiện là phải có yêu cầu từ Bộ Ngoại giao thì mới được bay. Do vậy, 146 người Việt kẹt ở Singapore đang rất lo lắng và mong muốn được về Việt Nam sớm nhất có thể, nhưng không biết phải về bằng cách nào

Bình luận

User
Gửi bình luận
Baxide

Baxide

Ai ở đâu cứ ở yên đó cho lành. Làm ơn chấp nhận hoàn cảnh như mọi người khắp thế giới đi.
Dân Hiểu

Dân Hiểu

Baxide: Tình thế bắt buộc, nếu có chuyến bay thì họ cũng nên về vì visa hết hạn, vì.....tính nhân văn nữa bạn. Về Việt Nam thì họ cũng phải chịu cách ly tập trung 14 ngày, chứ đâu có đi lung tung nữa mà bạn sợ.
Đinh kỳ phương

Đinh kỳ phương

BAXIDE bạn làm ơn nên đọc kĩ bài và hiểu vấn đề, tôi đi sang Singapore nhiều lần, luật phất họ rất nghiêm ngặt, giấy tờ sắp hết hạn, và có người đã bị cắt thẻ, những người đó sẽ bị phạt tiền ko ít, thậm trí còn bị ngồi tù, và vĩnh viễn ko đc nhập cảnh vào nc họ nữa.., ko như ở Việt Nam từ bắc ra nam hay từ thành phố về quê đâu mà ở đâu ở nguyên đó,
4 phản hồi
Miền tây

Miền tây

Đi lao động, học tập thì ở bển lao động học tập bình thường như mọi người thôi, tuân thủ các qui định nước sở tại, vậy thôi, còn đã nhiễm bệnh thì làm theo qui định nơi đó, ở Singapore cũng có người nhiễm bệnh như ở VN thôi, ở đâu ở đó đi, tìm cách về cho góp phần lộn xộn, chẳng có ích gì, ở Vn hiện tại người dân cũng được khuyến cáo là hãy "ở tại nhà", thật cần thiết lắm mới ra khỏi nhà, người trên 60 tuổi thì ở trong nhà cho tới khi hết dịch bệnh, vậy thôi ./.
Levanchuc_huchuongmy@hanoi.gov.vn

Levanchuc_huchuongmy@hanoi.gov.vn

Không có chuyến bay để về, chứ có phải họ trốn ở lại Singapore đâu mà chính phủ Singapore phạt hay bỏ tù họ!!
Dang Nguyen

Dang Nguyen

Họ sang chữa UNG THƯ mà bạn??? Sao bạn vô cảm quá vậy?
6 phản hồi
Ngoc Thanh

Ngoc Thanh

Thôi đừng về, ai ở đâu thì ở yên chỗ đó.
Mai Hùng

Mai Hùng

Xin đừng vô tâm, íc kỷ rồi bình luận tiêu cực. Người ta ở lại sẽ bị bỏ tù vì vi phạm luật lưu trú, chưa kể dù ở lại được, nếu bị nhiễm thì chi phí chữa bệnh rất đắt đỏ, đâu phải ai cũng đại gia. Giả sử người thân quý vị rơi vào hoàn cảnh này thì quý vị sẽ nói gì?
Huy

Huy

Những người rất có điều kiện thì mới sang đó chữa bệnh nha bạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU