12 yêu cầu phòng Covid-19 người dân TP.HCM cần biết từ 0 giờ 28.3, tránh bị phạt

189 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM vừa in 5 triệu tờ rơi về 12 yêu cầu trong phòng, chống dịch Covid-19 của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong để phát tận nhà các hộ dân.
Người dân TP cần lưu ý 12 yêu cầu của Chủ tịch UBND TP /// Ảnh: Đồng Duy Người dân TP cần lưu ý 12 yêu cầu của Chủ tịch UBND TP - Ảnh: Đồng Duy
Người dân TP cần lưu ý 12 yêu cầu của Chủ tịch UBND TP
Ảnh: Đồng Duy
Đến 10 giờ, ngày 27.3, tại Việt Nam có 153 ca nhiễm Covid-19; 1.643 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đang cần cách ly theo dõi. Ngoài ra, 44.955 trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi. Đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm cho nhân viên y tế từ bệnh nhân, nguy cơ lây lan trong cộng đồng ngày càng cao.
Tại TP.HCM đã có 40 ca nhiễm Covid-19, hơn 9.000 người đang cách ly y tế tập trung và hơn 1.000 người cách ly tại nhà. Đặc biệt, TP đã có trường hợp lây nhiễm từ người bệnh tại cộng đồng.

TP.HCM yêu cầu đóng cửa, quán ăn chuyển sang bán online, nhân viên phục vụ thành shipper

Trước tình hình trên, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết vừa in 5 triệu tờ rơi để phát đến từng hộ dân về yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Trưởng ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể:
1. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
2. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
3. Người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi cần phải ở nhà toàn bộ thời gian.
4. Bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.
5. Luôn luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2m để tránh nguy cơ virus lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.
12 yêu cầu phòng Covid-19 người dân TP.HCM cần biết từ 0 giờ 28.3, tránh bị phạt - ảnh 1

Việc phòng chống dịch đang bước vào giai đoạn quyết định

Ảnh: Đồng Duy

6. Nhà ở, chung cư, cao ốc, văn phòng đang sử dụng hệ thống máy lạnh nên chuyển sang sử dụng hệ thống quạt gió, mở tất cả các cửa sổ để sử dụng khí tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh, thì nhiệt độ tối thiểu là 27oC. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
7. Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng dầu, thuốc tân dược, siêu thị, các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.
8. Các cơ quan tổ chức doanh nghiệp có văn phòng trong cao ốc, chung cư cần ưu tiên lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến và làm việc tại nhà. Trong phòng làm việc không quá 10 người/phòng, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm việc.
9. Không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Người dân tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo, đài của TP.HCM. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.
10. Tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Chính phủ không cấm. Người dân ưu tiên mua sắm trực tuyến.
12 yêu cầu phòng Covid-19 người dân TP.HCM cần biết từ 0 giờ 28.3, tránh bị phạt - ảnh 2
11. Chấp hành nghiêm túc quy định cách ly y tế 14 ngày. Tạo điều kiện và không kỳ thị người được cách ly y tế.
12. Từ ngày 28.3.2020, TP sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi:
- Không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ.
- Không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền theo Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30.9.2010 và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ.
- Kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15.11.2013, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24.9.2013, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19.11.2015, Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27.5.2016 của Chính phủ.
Trước đó, trong cuộc họp giao ban ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 24.3.2020, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói: “Trong 2 tuần tới đây, người dân TP phải sống khác hơn, hãy sống đơn giản hơn, tiết kiệm hơn. Hãy hạn chế ra đường khi không cần thiết và chia sẻ cùng TP vượt qua thách thức này. Nếu để lỡ “14 ngày vàng” sắp tới là chúng ta có lỗi với đất nước và không thể làm lại”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tranthanhtuan

tranthanhtuan

Hoàn toàn ủng hộ, mong mọi người đọc kỷ và chấp hành để đẩy lùi nCoV trong hai tuần lễ vàng. Việt Nam phải thắng trong trận này nhé. Chúc sức khỏe và thành công.
Nguyen thi tuyet nhung

Nguyen thi tuyet nhung

Mỗi người dân nghiêm túc thực hiện, phòng chống dịch!
Trần Thị Thu Trâm

Trần Thị Thu Trâm

Chung tay chống dịch vậy mà còn có người tổ chức cưới vợ cho con trên 300 khách có bị sao k?
3 phản hồi
Nguyễn Văn thiện

Nguyễn Văn thiện

Toàn dân Việt Nam ủng hộ
Phạm văn Nam

Phạm văn Nam

Ðỗng quan điểm với bạn.Ngoài ra tôi có ý kiến đến bao phòng chống đại dịch Covid_19:xin ý kiến chính phủ áp dụng phạt tất cả công dân Việt Nam nếu ai ra đường hay đến những nơi đồng người mà không đeo khẩu trang hoặc đeo không,đúng cách,áp dụng phạt như người đi xe mô tô không đội mũ bảo hiểm để tránh dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng!
Trung

Trung

Cho mình thêm tí nha, không hẳn chỉ là công dân việt nam mà là tất cả những người nước ngoài hiện tại đang ở Việt Nam đều phạt hết☺
3 phản hồi
NPHONG

NPHONG

Ủng hộ ! Toàn dân sống và làm việc tại TP nên tuân thủ chủ trương của TP. Mọi người cùng thực hiện thật tốt để TP vượt qua Covid-19 !
Bảo

Bảo

Trước nhà đang có 6, 7 bà hàng xóm tụm lại bàn về sự nguy hiểm của dịch, không ai đeo khẩu trang. Bực dễ sợ
Chinhdanh

Chinhdanh

Ra khạc một đống đờm rồi ôm ngực ho hụ hụ liên hồi thì bảo đảm mấy bọn rảnh rỗi chạy hết, giải tán không còn mống nào.
Trần Thị Mỹ Trang

Trần Thị Mỹ Trang

Trước nhà tôi cũng có mấy bà đem bếp ra trước nhà nấu rồi ngồi tám chuyện với người chạy xe ôm , giúp việc nhà , có người thì lạ ở đâu tới bực vô cùng nhất là mẹ mình là 1 trong số đó mà nói thì giận hờn thiệt khổ ghê
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU