100 năm cải tạo 474 chung cư cũ ở TP.HCM: Giải pháp nào nhanh hơn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 10 năm qua, TP.HCM chỉ cải tạo, xây dựng mới được 32 chung cư cũ. Ước tính, với tốc độ này, để giải quyết hết 474 chung cư cũ hiện nay phải cần đến hơn 100 năm.
Phải mất hơn 100 năm để cải tạo và xây mới 474 chung cư cũ?
ẢNH: YẾN TRINH
VIDEO: Hơn 100 năm cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM - THỰC HIỆN: Hà Nhân  - Yến Trinh

Ngày 8.7 vừa qua, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp tìm giải pháp mang tính đột phá nhằm giải quyết tình trạng chung cư cũ xuống cấp trong thời gian sớm nhất. Phương thức xã hội hóa được các đại biểu quan tâm và bàn bạc khá kỹ.

Lâu nay, rào cản lớn nhất của việc cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ là khâu tiếp cận của doanh nghiệp. Một dự án đã mất hai năm thủ tục, đó là chưa kể những vướng mắc khác về giấy tờ nhà, giá đền bù… Có những dự án lên đến năm năm trời vẫn chưa thỏa thuận xong khâu đền bù, giải tỏa.

chung cư cũ
Chung cư Cô Giang, Q.1 nhiều năm vẫn còn vướng mắc mức đền bù
ẢNH: YẾN TRINH
Con số thống kê được đưa ra, thực tế có hơn 90% hộ dân đang sống trong các chung cư xuống cấp, nguy hiểm đều muốn tái định cư tại chỗ. Do vậy, lần này chủ đầu tư phải cùng thành phố giải quyết trên tinh thần vì ổn định cuộc sống người dân, an sinh xã hội. Tập trung tái định cư tại chỗ, diện tích nhà ở chung cư mới ít nhất là bằng hoặc rộng hơn diện tích chung cư cũ.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng thời gian qua, việc chọn nhà đầu tư xây dựng cho chung cư rất nhiêu khê. Bây giờ chuyển sang hình thức xã hội hóa và Chính phủ đã cho phép TP.HCM lựa chọn nhà đầu tư là thuận lợi…
Ông Châu cũng đề xuất Chính phủ cần giao quyền quyết định cấp phép căn nhà chung cư trên 20 tầng cho TP đỡ phải mất thời gian thẩm định từ phía trung ương.
100 năm cải tạo 474 chung cư cũ ở TP.HCM: Giải pháp nào nhanh hơn? - ảnh 2
Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, Q.5
ẢNH: YẾN TRINH
Tuy nhiên, để tạo sự công bằng cho các chủ đầu tư, TP xây dựng bộ tiêu chí đánh giá dự án, đánh giá năng lực nhà đầu tư. Trên cơ sở đó chia 474 chung cư thành các nhóm dự án; mỗi nhóm dự án vừa có vị trí đắc địa vừa có vị trí khó khăn.
Tất cả các nhóm dự án mang tính tương đồng để nhà đầu tư lựa chọn, tránh tình trạng những chung cư ở vị trí tốt được quan tâm còn những chung cư xa trung tâm thì không được đế ý tới. 
Đặc biệt, cơ chế phân cấp, ủy quyền cho UBND quận/huyện thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư được đề cập đến khá nhiều. Đây là bước quan trọng giảm áp lực cho các Sở, tiết giảm thời gian cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
100 năm cải tạo 474 chung cư cũ ở TP.HCM: Giải pháp nào nhanh hơn? - ảnh 3
Trong 10 năm, TP.HCM chỉ mới giải tỏa, di dời được 32 chung cư cũ
ẢNH: YẾN TRINH
Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP, nhấn mạnh: "Chúng ta cứ làm theo cách cũ, không đột phá thì việc giải quyết các chung cư cũ sẽ rất chậm. Trong khi Thủ tướng cho phép rồi chúng ta bàn cách thực hiện. Những nội dung phân cấp ủy quyền thì phải có hướng dẫn cho các quận, huyện thật rõ ràng để các quận huyện thực hiện, hoàn thiện để Ủy ban trình cho Thường trực Thành ủy, sau đó ban hành thực hiện".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU