Chuyện tử tế:

10 năm bắc cầu, làm đường cho bà con đi lại

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Bi (Tám Bi, 62 tuổi, ngụ khu vực Thới Hòa, P.Thới An, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) không chỉ tận tình giúp đỡ nông dân trồng rau muống thoát nghèo mà còn bắc cầu, làm đường cho bà con đi lại.
Ông Tám Bi bên một cây cầu do ông vận động kinh phí và góp công xây dựng /// DUY TÂN Ông Tám Bi bên một cây cầu do ông vận động kinh phí và góp công xây dựng - DUY TÂN
Ông Tám Bi bên một cây cầu do ông vận động kinh phí và góp công xây dựng
DUY TÂN
Ông Tám Bi được biết đến là một trong những người tiên phong trồng rau muống tại địa phương. Từ vài luống rau gieo trồng thử nghiệm, năm 2000, ông chuyển toàn bộ 1,5 công đất sang trồng rau muống và là người đầu tiên ở P.Thới An chuyên canh loại rau này.
Tháng 7.2010, ông đứng ra vận động 8 hộ dân thành lập Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Hòa Phát, chuyên canh rau muống sạch theo tiêu chuẩn VietGap với tổng diện tích 5 ha. “Tùy theo diện tích đất canh tác, mỗi ngày các thành viên trong HTX có nguồn thu nhập ít nhất 1 triệu đồng, nhiều nhất 3 - 4 triệu đồng”, ông Tám Bi chia sẻ.
Thấy ông Tám Bi và HTX ăn nên làm ra nhờ trồng rau muống, nhiều hộ trong vùng đến học hỏi kinh nghiệm và được ông nhiệt tình hướng dẫn để làm theo. Đến nay, khu vực Thới Hòa có hơn 30 hộ chuyên trồng rau muống và đều xây dựng nhà cửa khang trang.

Nguyện vọng của tôi là làm sao cho đường sá khang trang, cất thêm nhiều cây cầu mới để các cháu nhỏ dễ dàng đến trường

Không chỉ giúp nông dân địa phương có thu nhập ổn định nhờ cây rau muống, ông còn hết lòng với phong trào làm từ thiện. Suốt 10 năm qua, ông đã vận động nhiều người đóng góp kinh phí để làm đường và bắc cầu.
“Thuở trước, miệt quê nghèo đường sá đi lại khó khăn, cầu tạm bợ. Vậy nên tôi quyết tâm làm đường, bắc cầu. Thời gian đầu, kinh phí hạn chế, tôi bắc cầu cây và đi xin gạch tại lò để lót đường. Về sau, được nhiều người đóng góp, tôi chuyển sang xây cầu bê tông và đổ đường nhựa bài bản hơn. Chi phí làm đường dao động từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng, còn bắc một cây cầu mới cũng 40 - 50 triệu đồng”, ông Tám Bi chia sẻ.
Hiện nhóm thiện nguyện của ông Tám Bi có hơn 40 thành viên. Tất cả đều là nông dân, quanh năm tay lấm chân bùn nhưng có chung một chí hướng, chung một tấm lòng thiện nguyện. Dù thiếu hụt về phương tiện, máy móc nhưng với tâm niệm làm việc thiện, ông không ngại khó khăn, âm thầm ra sức cải tạo những con đường, xây những nhịp cầu mới.
Đến nay, ông đã trải nhựa hơn 2,5 km đường nông thôn, bắc 6 cây cầu bê tông kiên cố và nâng cấp 3 cây cầu đã hư hỏng, xuống cấp tại địa phương. “Con lộ nông thôn dẫn vào Mương Ngang ở P.Thới An dài gần 1,5 km đã được tôi cùng các thành viên trải nhựa thẳng tắp khoảng 700 m. Phần còn lại sẽ tiếp tục hoàn thiện trước Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Nguyện vọng của tôi là làm sao cho đường sá khang trang, cất thêm nhiều cây cầu mới để các cháu nhỏ dễ dàng đến trường”, ông Tám Bi tâm sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BOX

BOX

Ông Nguyễn Văn Bi quả là một tấm gương sáng về việc sống tử tế mà mọi người nên noi theo. Chúc ông sức khỏe để có cơ hội làm thêm nhiều điều tử tế khác trong cuộc sống này.
Cuong Vuong

Cuong Vuong

Một người rất có Tâm với địa phương,mong xả hội chúng ta có nhiều người đóng góp.
ichiro_che

ichiro_che

Cảm ơn những tấm lòng vàng như ông. cầu chúc ông luôn khỏe mạnh để tiếp tục xây cầu cho bà con đi.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Cứ đi rồi sẽ tới, cứ làm rồi cũng xong, chúc ông cùng đội thiện nguyện nhiều sức khõe và ngày càng hoàn thành nhiều hơn những con đường, những cây cầu mới theo đúng nguyện vọng ông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU