Đòi học phí và học bổng khi sinh viên chuyển trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

28 sinh viên (SV) Khoa Y của Trường ĐH Tân Tạo (Long An) xin chuyển qua Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) vừa bị đòi gần 4 tỉ đồng học phí và học bổng.

Đòi học phí và học bổng khi sinh viên chuyển trường

Thạc sĩ Huỳnh Hổ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo, vừa ký công văn gửi Ban Giám hiệu Trường ĐH Võ Trường Toản đề nghị Trường ĐH Võ Trường Toản chỉ tiếp nhận các SV này sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ về hoàn trả học phí còn thiếu và học bổng đã cấp. Sau khi hoàn thành, Trường ĐH Tân Tạo sẽ chuyển giao toàn bộ hồ sơ của các SV này cho Trường ĐH Võ Trường Toản. Ngoài ra, Trường Tân Tạo cho biết có thể kiện các SV ra tòa.

Số tiền bao gồm học phí và học bổng mà Trường ĐH Tân Tạo cho rằng 28 SV đang nợ lên đến gần 4 tỉ đồng.


Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo cho biết đối với các SV có nguyện vọng chuyển trường, sau khi Hiệu trưởng Trường ĐH Võ Trường Toản có văn bản tiếp nhận, Trường ĐH Tân Tạo ban hành các quyết định đồng ý cho SV chuyển trường. Về vấn đề học bổng, Quỹ ITA của trường có quy định người thụ hưởng phải hoàn lại học bổng nếu họ nghỉ học giữa chừng không vì lý do sức khỏe (có chứng nhận của bác sĩ, được nhà trường chấp nhận). Do đó, việc ĐH Tân Tạo yêu cầu SV hoàn lại học bổng khi không hoàn thành khóa học mà không có lý do chính đáng là không mâu thuẫn hoặc trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Về vấn đề này, một lãnh đạo của Bộ GD-ĐT cho rằng việc giải quyết chuyển trường của SV là của trường ĐH. Trường chỉ cần làm đúng theo quy chế của Bộ. Đó là chuyển trường cùng ngành học, nơi đi và nơi đến cùng đồng ý... Tuy nhiên SV cần xem xét lại cam kết của trường khi nhận học bổng. Nếu SV không ký cam kết thì không phải thực hiện yêu cầu của trường và ngược lại. Ông Hà Hữu Phúc, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, cho biết sẽ xem xét vấn đề này để hướng dẫn trường có hướng xử lý phù hợp.

Đòi học phí và học bổng khi sinh viên chuyển trường - ảnh 2

tin liên quan

5 điều cần lưu ý khi tìm trường học tại nước ngoài

Có một số trường hợp du học sinh bị ‘vỡ mộng’ vì trường học mình lựa chọn hóa ra không được như mong muốn ban đầu. Vì thế, việc nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng là rất quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU