Đòi được hàng, Huawei rút đơn kiện chính phủ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo hồ sơ của tòa án, Huawei đã rút đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Washington trả lại các thiết bị viễn thông mà họ đã tịch thu của công ty này vì nghi ngờ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Huawei vẫn tiếp tục gian nan trên đường đòi lại quyền tự do thương mại /// Ảnh: Reuters
Huawei vẫn tiếp tục gian nan trên đường đòi lại quyền tự do thương mại
Ảnh: Reuters

Sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen và bị cấm vận thương mại diện rộng ở Mỹ kể từ tháng 5 qua, hãng đã đệ đơn khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ và các cơ quan chính phủ nước này vì đã tịch thu thiết bị của họ ở Alaska vào năm 2017 khi kiện hàng này đang trên đường chuyển về Trung Quốc sau khi thử nghiệm thành công tại California.

Huawei cho biết, chính phủ Mỹ đã trả lại thiết bị này vào cuối tháng 8 sau khi xác nhận chúng không thuộc diện bị yêu cầu giấy phép xuất khẩu, do đó hãng đã quyết định rút đơn kiện chính phủ nước này. Tuy nhiên, đại diện của Huawei cho rằng, công ty bày tỏ sự thất vọng khi chính phủ Mỹ từ chối cung cấp lời giải thích đầy đủ về hành động mà Huawei gọi là “giam giữ thiết bị tùy tiện và bất hợp pháp trong hai năm”.

Số phận của Huawei - hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của thế giới hiện nay và đang là biểu tượng của ngành công nghệ tại Trung Quốc, đã trở thành nước cờ trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa chính quyền Bắc Kinh và Washington.

Theo Reuters, ngoài vụ việc trên, Huawei vẫn phải đối mặt với các cáo buộc hình sự tại Mỹ vì bị tố vi phạm lệnh cấm của Mỹ đối với nhiều quốc gia, trong đó có cả Iran. Phản ứng với cáo buộc, hãng đang cố gắng vận dụng bổ sung Đạo luật ủy quyền quốc phòng của Mỹ trong một vụ kiện khác mà theo họ là đã góp phần khiến hãng bị hạn chế kinh doanh ở Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU