Chủ tịch Hà Nội:

Đợi công bố 7 - 8 tiếng, mất thời cơ giảm lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chờ công bố chính thức ca bệnh Covid-19 mất đến 7 - 8 tiếng đồng hồ kể từ khi có xét nghiệm dương tính lần 1 là bỏ lỡ thời cơ giảm nguy cơ cho nhiều người. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phản ứng nhanh trước các tình huống mới /// Ảnh HNP
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phản ứng nhanh trước các tình huống mới
Ảnh HNP

Khẩn trương xác định người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 45

Sáng 13.3, trước việc Hà Nội xuất hiện ca mắc Covid-19 thứ 6, là một tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN54 hạ cánh xuống Nội Bài lúc 5 giờ sáng 9.3, TP.Hà Nội đã triệu tập gấp một cuộc họp trực tuyến đến lãnh đạo các xã, phường để ứng phó. Theo thông lệ, cuộc họp này sẽ diễn ra vào buổi chiều.

Qua xác định sơ bộ, kể từ khi nhận được thông tin về ca dương tính này vào sáng nay, Hà Nội đã xác định cơ bản những người tiếp xúc gần và những hành khách có mặt trên máy bay.

Lãnh đạo UBND quận Long Biên cho hay, vào khoảng 22 giờ ngày 12.3 đã nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân N.T.D mắc Covid-19. Địa chỉ nơi phát bệnh là đoàn tiếp viên tại phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) và nhà riêng của nữ tiếp viên này tại Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sau khi từ sân bay Nội Bài về trụ sở đoàn tiếp viên tại đường Nguyễn Sơn, nữ tiếp viên ở phòng 401 và trong quá trình ở đây, có đi ăn cơm ở một số điểm trên địa bàn như các quán cơm ở ngõ 148 Nguyễn Sơn. Sau đó, nữ tiếp viên này đi thuê khách sạn tại 304 Cổ Linh (quận Long Biên) và không trở về nhà.

Sáng 11.3, nữ tiếp viên này đi khám tại trung tâm y tế hàng không bằng taxi. Chiều 11.3 đã di chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư bằng xe grab, trong quá trình di chuyển đều đeo khẩu trang.

Đến 22 giờ đêm 12.3, quận Long Biên đã phối hợp với cơ quan y tế tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp liên quan đến nữ tiếp viên này tại đoàn tiếp viên, xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần.

Tại quận Long Biên có 5 trường hợp, trong đó, có 1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 tiếp viên.

Ngoài ra, 13 trường hợp khác được xác định ở 9 quận, huyện và 1 trường hợp ở TP.HCM. 4 lái xe grab, taxi đã xác định được danh tính, số điện thoại và đang tiếp tục xác định địa chỉ của 4 lái xe này.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, qua xác định tại gia đình tiếp viên này tại Khương Đình (Thanh Xuân), quận đã cách ly 3 trường hợp (chồng, con và mẹ).

"Sáng nay, người chồng đã được đưa đến Bệnh viện Hà Đông cách ly. Còn người mẹ và con của vợ chồng này đang được cách ly tại nhà. Các trường hợp này hiện nay sức khỏe tốt, chưa có biểu hiện gì. Quận đang giám sát chặt chẽ", ông Lưu nói.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) trong cuộc họp cũng báo cáo, trên địa bàn có một trường hợp ở phường Bưởi là tiếp viên hàng không có tiếp xúc với nữ tiếp viên hàng không dương tính lần 1 với Covid-19 này. Quận Tây Hồ đã tiến hành cách ly và đang đề nghị đưa lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để cách ly.

Báo cáo cho thấy các quận, huyện đã phản ứng rất nhanh, nhưng hiện vẫn còn một số hành khách trên chuyến bay VN54 chưa xác định được.

Tiến hành các biện pháp phòng ngừa, không ngồi chờ thông báo

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trung tâm y tế, các bệnh viện… nếu xét nghiệm xác định dương tính phải thông báo ngay cho các phường, các quận để kịp thời xác minh làm rõ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với tất cả các trường hợp như bệnh nhân.

“Chúng ta không chờ kết quả thông báo từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư mà phải thực hiện ngay lập tức, sau đó phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư kiểm tra lại để khẳng định và công bố sau. Bởi vì nguyên tắc là chúng ta phải có xét nghiệm chéo, đối chứng để khẳng định, nhưng mà khi chúng ta đã phát hiện dương tính thì cứ tiến hành các biện pháp phòng ngừa, không chờ T.Ư thông báo”, ông Chung chỉ đạo.

Theo ông Chung yêu cầu, chỉ cần phát hiện ra bệnh nhân dương tính lần 1 thì phải hành động ngay, “chứ nếu chờ T.Ư (công bố) thì mất 7 - 8 tiếng, mất khả năng giảm nguy cơ cho rất nhiều người”.

Trước đó, Thanh Niên cũng đã phản ánh việc TP.Đà Nẵng kiến nghị cho địa phương được phép công bố ca dương tính để triển khai cách hành động tiếp theo. Ngày 11.3, UBND TP.Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép địa phương được công bố khẳng định mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19, qua đó chủ động triển khai các biện pháp cách ly, can thiệp y tế kịp thời để ngăn ngừa lây nhiễm, phòng chống dịch.

Ngày 6.3, Bộ Y tế đã quyết định cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Tuy nhiên, khi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ, CDC Đà Nẵng phải chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Theo CDC Đà Nẵng, từ 6 - 12.3, trung tâm đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng hơn 300 mẫu bệnh phẩm, trong đó có 4 mẫu kết quả dương tính (Đà Nẵng 3 trường hợp, Quảng Nam 1 trường hợp).

4 mẫu bệnh phẩm này khi chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định, đều cho kết quả trùng khớp với kết quả xét nghiệm của CDC Đà Nẵng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU