Đội bơm vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bất kể đang là 1 - 2 giờ sáng hay trời mưa gió, chỉ cần nhận được điện thoại nhờ giúp đỡ, các thành viên đội bơm vá xe miễn phí sẽ xuất hiện trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) với đầy đủ đồ nghề trong tay.

Các thành viên đội bơm vá xe miễn phí trợ giúp người đi đường 24/24 giờ /// ẢNH CẨM GIANG
Các thành viên đội bơm vá xe miễn phí trợ giúp người đi đường 24/24 giờ
ẢNH CẨM GIANG

Sáng 12.4, một người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông trên cầu Nhật Tân thì bị thủng lốp. Loay hoay một lát, nhìn thấy số điện thoại “bơm vá xe miễn phí” ghi trên lan can cầu, ông bấm số thực hiện cuộc gọi với hy vọng sẽ có người đến giúp. Chỉ 5 phút sau, một công nhân xuất hiện, rồi thoăn thoắt vá xe dưới trời mưa, sau đó một mực từ chối số tiền người đàn ông cảm ơn.

Người công nhân vá xe ấy tên là Nguyễn Trường Sơn (46 tuổi, công tác tại Xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù, thuộc Công ty cổ phần công trình giao thông Hà Nội). Đó chỉ là một trong số hàng trăm ca trợ giúp người đi đường gặp sự cố mà anh Sơn và các thành viên đội bơm vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân đã thực hiện trong thời gian qua.

“Chúng tôi không bao giờ nhận tiền của mọi người, dù có được dúi 50.000 đồng, 100.000 đồng vào tay bảo cầm đi cho bác vui. Nếu cầm thì còn đâu ý nghĩa của việc chúng tôi làm nữa”, anh Sơn bộc bạch.

Đội vá xe miễn phí được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 2 vừa qua, xuất phát từ ý tưởng đầy nhân văn của ông Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù. “Tôi nhiều lần bị thủng săm xe giữa đêm và bị “chém” cả trăm nghìn đồng cho một miếng vá. Chứng kiến nhiều người giữa đêm hôm phải dắt bộ xe trên cầu Nhật Tân, tôi nảy ra ý định thành lập đội bơm vá xe miễn phí”, ông Trường chia sẻ.

Ngoài công việc chính là tuần tra, kiểm soát, hỗ trợ sự cố trên cầu Nhật Tân, các công nhân của xí nghiệp đã tự nguyện và tận tụy với công việc bơm vá xe miễn phí. Theo ông Trường, để thuần thục kỹ năng bơm vá xe, các thành viên của đội đều tự học, có khi mang xe máy của mình ra thực hành. Đồ nghề sửa chữa được xí nghiệp trang bị, các thành viên của đội chia nhau trực 3 ca suốt 24/24 giờ trong ngày, mỗi ca trực có tối thiểu 3 người.

“Giúp được mọi người là chúng tôi vui lắm rồi”

Sau khi tiếp nhận điện thoại, xác định vị trí của người cần giúp đỡ, các thành viên của đội sẽ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Nếu xe không bị thủng săm, hết hơi mà gặp các sự cố khác, chẳng hạn như hết xăng, vỡ lốp…, các công nhân sẽ mua hộ xăng, giúp đỡ đưa phương tiện về cửa hàng sửa xe uy tín, đảm bảo không bị “bắt chẹt” giá.

Hai số điện thoại được in trên các tấm mica ghim vào 2 bên lan can cầu Nhật Tân là số điện thoại di động của ông Trường và ông Bùi Tuấn Phong, Đội phó phụ trách kỹ thuật của xí nghiệp. “Số người quen có thể không nghe nhưng số máy lạ gọi đến chúng tôi đều nghe cả vì biết có người đang cần giúp”, ông Phong nói.

Tuy nhiên, rất nhiều lần, giữa đêm ông Trường, ông Phong nhận được những cuộc điện thoại “gọi cho vui” từ một số thanh niên đi chơi về khuya. “Anh em mang đồ nghề tới nơi thì không thấy ai. Buồn. Nhưng ít phút sau, có điện thoại, anh em lại chạy lên cầu ngay”, ông Trường nói.

Anh Nguyễn Văn Hiệp (36 tuổi), một thành viên trong đội bơm vá xe miễn phí kể lại kỷ niệm đáng nhớ trong khi trợ giúp người đi đường gặp sự cố. Đó là lần anh vá xe giúp một người đàn ông quê Hải Dương. Xe của ông cũ quá, vừa vá xong một lốp, mấy phút sau ông lại gọi trợ giúp lần thứ hai.

“Ông ấy cứ nằng nặc bắt chúng tôi phải cầm ít tiền công cho ông vui. Chúng tôi nhất định không cầm và nói với ông rằng giúp được mọi người là chúng tôi vui lắm rồi. Thế là ông dúi cho ít chiếc bánh gai gấc, bảo là quà quê. Anh em chúng tôi cảm động mãi”, anh Hiệp nhớ lại.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định khen thưởng đột xuất, tặng bằng khen cho ông Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù vì đã có việc làm tốt, tổ chức đội bơm vá xe miễn phí, trợ giúp các chủ phương tiện gặp sự cố khi lưu thông trên cầu Nhật Tân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU