Độc đáo webcam sống động như mắt người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà nghiên cứu Marc Teyssier cùng các cộng sự vừa chế tạo một chiếc webcam mô phỏng mắt người với nhãn cầu, lông mày, lông mi và lớp da sống động như thật. Thiết bị này được gọi là Eyecam.

Eyecam là một phần trong dự án nâng cao nhận thức về mối quan hệ giữa con người và thiết bị giám sát  /// Ảnh: Marc Teyssier
Eyecam là một phần trong dự án nâng cao nhận thức về mối quan hệ giữa con người và thiết bị giám sát
Ảnh: Marc Teyssier

Eyecam có cấu trúc gồm lớp da, hệ thống cơ xương robot và nhãn cầu. Bên trong nhãn cầu là một camera nhỏ ghi nhận hình ảnh có độ phân giải cao và kết nối với bo mạch Raspberry Pi Zero. Lớp da của Eyecam làm bằng silicon. Lông mày và lông mi là tóc người được cấy vào.

Ngoài khả năng hoạt động như một chiếc webcam thông thường, Eyecam còn biết chớp mắt, liếc nhìn, bộc lộ nhiều cảm xúc bằng mắt. Dựa trên thuật toán thị giác máy tính, Eyecam có thể nhận biết môi trường xung quanh, tự phản ứng trước các kích thích bên ngoài như khi có người ngồi trước máy tính

Độc đáo webcam sống động như mắt người - ảnh 1

Eyecam hoạt động như webcam bình thường

Ảnh: Marc Teyssier

Trong video minh họa thiết bị, nhóm nhà nghiên cứu đặt ra viễn cảnh Eyecam tự mở mắt, âm thầm theo dõi những chuyển động của chủ nhân ngay cả khi họ không mong muốn.

Cuối video, cả nhóm nhắn gửi thông điệp: "Thiết bị cảm biến tồn tại ở khắp nơi đến nỗi chúng ta không còn ý thức về sự hiện diện của chúng. Eyecam là mẫu thiết kế tưởng tượng về tương lai của thiết bị cảm biến. Thông qua công trình này, chúng tôi hy vọng mở rộng diễn ngôn về công nghệ cảm biến và khơi gợi thảo luận xung quanh tính thẩm mỹ và chức năng của các thiết bị này". 

Độc đáo webcam sống động như mắt người - ảnh 2

Cầm Eyecam trên tay

Ảnh: Marc Teyssier

Đây là một phần trong dự án nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tương tác Máy tính - Con người của Đại học Saarland (Đức) với mục đích khảo sát cách chúng ta tương tác với máy móc nếu diện mạo của chúng ngày càng giống con người, đồng thời cũng là lời cảnh báo con người nên xét lại mối quan hệ với các thiết bị giám sát để tránh bị theo dõi và mất đi sự riêng tư. 

Độc đáo webcam sống động như mắt người - ảnh 3

Bên trong nhãn cầu

Ảnh: Marc Teyssier

Thiết kế và phần mềm của Eyecam hiện có sẵn trên Github. Đối với những ai thích "cảm giác mạnh", Teyssier hứa hẹn sẽ tung video hướng dẫn tự lắp đặt Eyecam từng bước tại nhà. Thông tin chi tiết có tại website riêng của Teyssier cùng nhiều hình ảnh ghi lại mỗi giai đoạn trong quá trình chế tạo Eyecam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU