Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ những bộ đồ cũ, cặp vợ chồng 8X tại TP.HCM đã thành lập nên dự án REshare - “Tủ quần áo 0 đồng” trực tuyến, đưa hàng ngàn bộ quần áo từ người không còn nhu cầu sử dụng đến tay người thật sự cần.

Vào tháng 4.2021, anh Nguyễn Trung Nghĩa (8X, ngụ tại phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã ra mắt website REshare, với mục đích tái tạo vòng đời mới cho quần áo, giảm thiểu rác thải thời trang ra môi trường và giúp nhiều người mặc đẹp mà không tốn nhiều chi phí.

Tiện lợi hơn với tủ đồ trực tuyến

Chia sẻ về cơ duyên thành lập dự án, anh Nghĩa cho biết REshare ra đời cũng dựa vào nhu cầu của chính bản thân và gia đình anh. “Lúc dọn dẹp nhà, vợ tôi có hai bao đồ không còn dùng đến nhưng không biết phải xử lý như thế nào. Cho thì không biết cho ai, vứt thì sợ gây ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, tôi mới nghĩ hay là mình đăng lên website để ai cần thì qua lấy”, anh Nghĩa nói.

Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến - ảnh 1
Ảnh 2: Anh Nguyễn Trung Nghĩa đang chuẩn bị đồ cho khách hàng

TUYẾT RCOM

Nghĩ là làm, anh Nghĩa cùng vợ mày mò nghiên cứu về các mô hình tủ đồ 0 đồng. “Tôi nhận thấy mô hình tủ đồ truyền thống có nhiều điểm hạn chế như không hoạt động được lâu dài, mức độ phổ biến và nhân rộng bị giới hạn bởi địa điểm, khoảng cách. Do đó, tôi thực hiện dự án REshare theo hình thức thương mại điện tử”, anh Nghĩa chia sẻ.

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên website, mọi người có thể quyên góp quần áo cũ, cũng như thoải mái mua sắm mà không cần lo lắng về giá cả. Nếu có nhu cầu quyên góp quần áo thì người dùng chỉ cần vào địa chỉ REshare.vn, chọn mục Dọn dẹp, chụp hình túi đồ mình muốn quyên góp và tạo đơn. Sau đó, shipper của REshare sẽ đến tận nhà để thu gom.

Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến - ảnh 2

Trên nền tảng REshare, người dùng dễ dàng tìm kiếm những bộ quần áo với kích thước và màu sắc theo ý muốn

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Đồ quyên góp sau khi tập kết về kho sẽ được tiến hành phân loại và kiểm tra một cách tỉ mỉ. Những bộ quần áo có thể tái sử dụng sẽ được làm sạch, chụp hình và cập nhật lên website để mọi người lựa chọn. Với những bộ đồ 0 đồng, khách hàng chỉ cần chi trả phí vận chuyển.

Hiện dự án thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khách hàng trong độ tuổi từ 18 - 45 tuổi. Là một người yêu thích những hoạt động tái chế, chị Hoàng Thanh Thùy (40 tuổi, ngụ tại P.9, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thường xuyên gửi tặng quần áo cho REshare.

Chị Thùy bộc bạch: “Mô hình này rất tiện lợi cho người dùng. Tôi cũng hay mua cũng như quyên góp quần áo. Vì ở xa nên tôi thường gửi một lần từ 10 - 20 bộ quần áo còn mới và sử dụng tốt”.

Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến - ảnh 3
Quần áo được kiểm tra kỹ càng trước khi đăng tải lên website

TUYẾT RCOM

Cứ mỗi 2 tuần, Lý Huệ Dung (24 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) trải nghiệm mua sắm và quyên góp cho tủ đồ 0 đồng online. Dung cho biết cô thường xuyên mua đồ nên phải thay mới quần áo liên tục, nhiều cái mặc chỉ 1 - 2 lần là bỏ nên chọn cách gửi tặng cho Reshare. “Tôi nghĩ dự án này giúp ích được rất nhiều hoàn cảnh. Có những quần áo mình tưởng chừng như không sử dụng tới nhưng lại mang lại niềm vui cho người khác”, Dung chia sẻ.

Vừa được mặc đẹp vừa bảo vệ môi trường

Anh Trung Nghĩa cho hay những bộ đồ sau phân loại mà không còn tái sử dụng được nữa thì REshare sẽ gửi cho các tổ chức tái chế. Một số được chuyển thành bông dùng cho các sản phẩm nệm lót tái chế, số còn lại được chuyển cho nhà máy luyện xi măng Insee để chuyển nhiệt.

Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến - ảnh 4

Những bộ quần áo được gấp ngăn nắp trước khi giao cho khách hàng

TUYẾT RCOM

Từ khi biết đến tủ đồ 0 đồng, Huỳnh Ngọc Thắm (20 tuổi, sinh viên năm 2 Trường Đại học Bách khoa TP.HCM) đã trở thành khách hàng quen thuộc của REshare.

Thắm cho biết dù là đồ 0 đồng nhưng quần áo rất đa dạng về mẫu mã và có nhiều kích cỡ khác nhau, với chất lượng thật sự rất tốt. “Tôi nghĩ rằng đối với các bạn trẻ quan tâm đến lối sống xanh, hướng tới tái sinh rác thải, nhất là rác thải từ thời trang nhanh thì điều mà REshare mang đến thật sự ý nghĩa”, Ngọc Thắm bày tỏ.

Độc đáo ‘Tủ quần áo 0 đồng’ trực tuyến - ảnh 5
Những bộ đồ sau khi được phân loại, làm sạch

TUYẾT RCOM

Còn Huệ Dung cho biết: “Tôi chỉ tốn vài chục nghìn để có những món hàng ưng ý, chắc chắn mua những mặt hàng này ở thị trường sẽ không có giá đó. Hơn hết là mình cảm thấy rất vui vì vừa có thể mua sắm cho nhu cầu cá nhân, mà vừa có thể góp phần, chung tay làm nên được những điều thật ý nghĩa cho cộng đồng và cuộc sống như tái sử dụng quần áo bảo vệ môi trường”.

Từ khi hoạt động đến nay, REshare đã thu gom hơn 10 tấn quần áo, với hơn 4.000 sản phẩm đã được chuyển đến tay người dùng. Bên cạnh đó, dự án đã tái chế và chuyển cho nhà máy Insee hơn 2 tấn quần áo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU