Độc đáo những món ăn siêu tí hon từ chàng trai Việt

Thái Duy
Thái Duy
13/09/2021 11:07 GMT+7

Thích thú với không gian bé tí như trong phim hoạt hình, chàng trai Việt sống tại Nhật đã nấu hàng trăm món ăn siêu tí hon, gây 'bão' mạng xã hội .

Những ngày qua, dân mạng thích thú với những món ăn siêu tí hon trong lòng bàn của chàng “đầu bếp” Lê Thanh Hiệu (31 tuổi, làm việc trong ngành công nghệ thông tin), sống tại Nhật Bản.

Như một môn nghệ thuật

Hiệu cho biết lý do anh nảy ra ý tưởng làm những món ăn siêu tí hon là vì thích thú với không gian bé tí trong bộ phim Arrietty. “Ngoài ra mình nghĩ ở Việt Nam đã có siêu to khổng lồ, tại sao mình lại không thử siêu tí hon có khi lại được nhiều người thích thì sao?”, Hiệu chia sẻ.
Nghĩ là làm, Hiệu liền bắt tay vào tập tành làm thử rồi trở thành đầu bếp khi nào không hay. Sau đó anh lập kênh YouTube để đăng tải những video quá trình làm những món ăn siêu tí hon của mình và chia sẻ để mọi người cùng biết.
Khi mới bắt đầu, anh Hiệu không nhận được sự ủng hộ từ những người xung quanh. Nhiều người cho biết thích xem “siêu to khổng lồ” hơn, phần vì văn hóa sưu tầm và chơi những món đồ tí hon vẫn còn nhiều lạ lẫm đối với người Việt.

Món Takoyaki nổi tiếng của Nhật

NVCC

“Mẹ mình thì bảo con trai làm cái gì cho nó mạnh mẽ chứ ai lại chơi đồ hàng như thế. Nhưng đối với mình đây gần như một bộ môn nghệ thuật thật sự, vì nó cần sự đam mê, tỉ mỉ, sự kiên nhẫn và tính chuyên nghiệp cao. Dần dần có nhiều phản ứng tích cực từ nhiều người hâm mộ nên cũng chứng minh với mẹ và gia đình đây không phải là “chơi đồ hàng” mà nó là một môn nghệ thuật chuyên nghiệp và tương lai nó có thể là một công việc kiếm tiền được”, anh Hiệu chia sẻ.
Sau một năm, số lượng những món ăn mà anh Hiệu làm đã lên tới gần 100 món từ  các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Kênh YouTube của anh hiện đã đạt hơn 600.000 người đăng ký.

Canh khổ qua

NVCC

Món ăn bé tí, khó khăn to đùng

Không giống như khi làm các món bình thường, anh Hiệu đối mặt vô vàng vất vả khi chế biến các món ăn siêu tí hon. Đầu tiên là khó khăn trong việc tìm kiếm dụng cụ nấu ăn phù hợp.
“Bởi vì dụng cụ bé tí thì rất khó mua. Ở Nhật có một vài tiệm chuyên bán những dụng cụ siêu nhỏ như thế này nhưng chủ yếu để trang trí hoặc cho trẻ em chơi, dụng cụ có thể xào nấu được thì khá ít. Nên mình phải tìm mua nhiều nơi ở Nhật và cả nước ngoài, và giá cả cho mỗi món đồ thì cũng hơi chát. Ví dụ một cái nồi kim loại tinh chế kỹ lưỡng thì có giá khoảng 400.000 đồng, cao hơn giá của nồi cỡ thường”, anh Hiệu chia sẻ.

Tỉ mỉ trình bày món ăn siêu tí hon

NVCC

Trong quá trình chế biến, việc nấu theo công thức và điều chỉnh nguyên liệu cho mỗi món ăn tí hon khó hơn so với món ăn bình thường rất nhiều. Hầu hết anh Hiệu chỉ có thể ước lượng bằng mắt và dựa theo kinh nghiệm của bản thân. Điều này đôi khi sẽ khiến nguyên liệu quá nhiều hoặc quá ít, làm cho thành phẩm không được ưng ý.
Ngoài ra, không chỉ đóng vai trò là đầu bếp chế biến các món ăn, anh Hiệu còn kiêm luôn quay phim, chỉnh sửa video và điều hành kênh YouTube nên mất rất nhiều thời gian, công sức.
“Vì dụng cụ quá bé nên khi thất lạc rất khó tìm, hay nồi dầu chiên chỉ cần lỡ tay đụng nhẹ đã văng bay tung té là chuyện cơm bữa...”, đó là những trải nghiệm của chàng đầu bếp khi làm những món ăn siêu tí hon.

Anh Hiệu vừa là đầu bếp kiêm luôn quay và dựng video

NVCC

Công việc này giúp anh thỏa mãn đam mê nấu ăn của bản thân, được nhiều người biết đến và có cơ hội được kết bạn với nhiều bạn bè cùng sở thích.
“Ngoài ra còn giúp mình biết và có thêm kinh nghiệm nhiều hơn về công việc của một người sáng tạo nội dung, ví dụ như cách quay phim, chỉnh sửa video... Nó còn giúp mình giết thời gian mùa dịch. Hạn chế đi ra ngoài, ở nhà nấu nướng cũng là một cách hay để cùng chung tay đẩy lùi Covid-19, vừa là cơ hội phát triển bản thân, một công đôi việc”, chàng đầu bếp tạo ra các món ăn siêu tí hon chia sẻ.
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.