Doanh thu xuất khẩu nhiên liệu của Nga tăng gấp đôi sau 2 tháng chiến sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đã thu về khoảng 62 tỉ euro (65 tỉ USD) nhờ xuất khẩu các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra, trong đó Đức là nước mua nhiều nhất.

Doanh thu xuất khẩu nhiên liệu của Nga tăng gấp đôi sau 2 tháng chiến sự - ảnh 1

Một đường ống dẫn khí ở vùng Amur của Nga.

reuters

Báo The Guardian cho biết doanh thu của Nga đã tăng gấp đôi so với trước khi chiến sự nổ ra, và Moscow hưởng lợi từ việc giá nhiên liệu tăng mạnh dù sản lượng khai thác giảm xuống.

Đối với EU, nhập khẩu các mặt hàng này đạt mức 44 tỉ euro trong 2 tháng qua, trong khi cả năm 2021 là 140 tỉ euro, tức khoảng 12 tỉ euro/tháng.

Doanh thu xuất khẩu nhiên liệu của Nga tăng gấp đôi mặc cấm vận

Phát hiện mới cho thấy Nga tiếp tục hưởng lợi từ việc cung cấp năng lượng cho châu Âu, ngay cả khi chính phủ các nước này đang nỗ lực tìm cách ngăn cản Moscow sử dụng dầu khí như một loại "vũ khí kinh tế".

Mặc dù xuất khẩu của Nga đã giảm do chiến tranh và các lệnh cấm vận, việc nước này chiếm ưu thế về nguồn cung khí đốt khiến việc cắt nguồn cung từ Nga chỉ làm tăng giá thành. Giá khí đốt và các loại nhiên liệu khác vốn đã cao do "cầu tăng cung giảm" giữa lúc các nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), các chuyến hàng dầu thô từ Nga đến các cảng nước ngoài đã giảm 30% trong 3 tuần đầu tiên của tháng 4, so với mức trong tháng 1 và tháng 2, trước khi chiến sự Ukraine nổ ra. Song với mức giá cao hơn mà Nga hiện có thể áp cho dầu và khí đốt của nước này, Moscow vẫn thu về một số tiền rất lớn.

Châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga. Lo lắng gia tăng sau khi Moscow quyết định dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria từ ngày 27.4, với lý do các nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble của Nga.

EU lên án quyết định ngừng cung cấp khí đốt đến Ba Lan, Bulgaria của Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU