Doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM:

Doanh thu 20.000 tỉ đồng được giảm 10% thuế trong 30 năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 27.6, Khu công nghệ cao (KCNC) TP.HCM tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào KCNC, nhấn mạnh 4 tiêu chí: Nhà đầu tư có năng lực kinh nghiệm, tài chính, công nghệ, hiệu quả kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) có dự án đầu tư mới vào lĩnh lực công nghệ cao, có nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ được miễn, giảm 10% thuế trong 15 năm. Ngoài ra, DN được miễn, giảm thuế suất 10% (không quá 30 năm) nếu đáp ứng được 1 trong các tiêu chí như: Sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỉ đồng/năm (chậm nhất sau 5 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư); sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động được xác định theo quy định của pháp luật về lao động. Đối với những dự án đầu tư mới có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, có vốn đầu tư trên 3.000 tỉ đồng, giải ngân ít nhất 1.000 tỉ đồng trong 3 năm, có trung tâm R&D, tỷ lệ DN VN tham gia chuỗi cung ứng… sẽ được giảm thuế suất từ 5 - 9% trong thời gian từ 30 - 37 năm.

Đến nay, tổng thu ngân sách của KCNC TP.HCM ước đạt 1,7 tỉ USD, tăng nhanh trong những năm gần đây do một số dự án đầu tư đã hết thời gian được hưởng ưu đãi. Đặc biệt, chi cho hoạt động R&D tại các DN trong KCNC lên đến 117,92 triệu USD năm 2021. Bước đầu hình thành các DN công nghệ cao như Nanogen, USM Healthcare, BSB… Năng suất lao động tại KCNC ước đạt 16,6 lần của cả nước và tổng vốn đầu tư đạt 12,068 tỉ USD. Trong đó có nhiều dự án của các tập đoàn, công ty công nghệ cao như Intel (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật Bản)…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU