Doanh số PC toàn cầu tăng 55% trong quý 1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bất chấp tình trạng thiếu chip đang diễn ra với nguyên nhân từ Covid-19 cũng như bùng nổ khai thác tiền điện tử, thị trường PC toàn cầu vẫn tăng mạnh trong quý 1.

Lenovo là ông vua trên thị trường PC trong quý 1/2021  /// Ảnh: AFP
Lenovo là ông vua trên thị trường PC trong quý 1/2021
Ảnh: AFP

Theo Neowin, công ty nghiên cứu thị trường Canalys vừa công bố một báo cáo cho thấy lượng PC xuất xưởng tăng 55% trong quý 1 năm nay. Theo báo cáo, 82,7 triệu PC đã được xuất xưởng trong quý 1, con số cao nhất trong quý 1 hằng năm kể từ năm 2012. Apple vẫn là công ty dẫn đầu với mức tăng trưởng hằng năm 105%, trong khi Acer và HP ở các vị trí tiếp theo với con số tương ứng 82% và 64%.

Giám đốc nghiên cứu tại Canalys Rushabh Doshi cho rằng vấn đề chuỗi cung ứng gây khó khăn cho ngành trở thành động lực thúc đẩy sự đổi mới. Cụ thể, khi giá trung bình tăng do khan hiếm phần cứng nội bộ, sự đổi mới trong thiết kế được tập trung bởi các nhà sản xuất PC. Cùng với đó, các nhà sản xuất chip hiện cũng đang lạc quan với sự tăng trưởng về PC, từ đó gia tăng các khoản đầu tư trong tương lai để tận dụng cơ hội.

Về thị phần, Lenovo đã trở lại vị trí đầu bảng với 25% thị phần và theo sau là HP với 23%. Dell mất thị phần trong quý 1 nhưng vẫn ở vị trí thứ 3 với 15% thị phần. Apple và Acer lần lượt chiếm các vị trí còn lại trong Top 5 với 8% và 6% thị phần tương ứng.

Nhu cầu hàng công nghệ tăng, các nhà máy châu Á hưởng lợi

Trong tương lai, Canalys dự kiến thị trường PC sẽ bị “hạn chế về nguồn cung” trong phần lớn thời gian của năm nay khi tình trạng thiếu chip tiếp tục diễn ra. Hơn nữa, công ty lưu ý những bất ổn do đại dịch và nhu cầu phục hồi kinh tế sẽ là lời cảnh tỉnh cho các chính phủ bắt đầu đầu tư vào ngành bán dẫn để giải quyết tình trạng thiếu chip.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU