Doanh nghiệp Việt thắng thầu nước ngoài

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vượt qua các nhà thầu tên tuổi, có nhiều kinh nghiệm trên thế giới, lần đầu tiên một công ty trong nước trở thành tổng thầu xây dựng tòa tháp cao nhất VN và nằm trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới.

Dự án Masteri Thảo Điền do Coteccons làm tổng thầu thiết kế và thi công
Dự án Masteri Thảo Điền do Coteccons làm tổng thầu thiết kế và thi công

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons đã đánh dấu một bước ngoặt mới trong quá trình phát triển của các nhà thầu trong nước nói riêng và của ngành xây dựng VN nói chung.

Trong những ngày này, ban lãnh đạo Coteccons cùng đội ngũ các kỹ sư người Việt nhiều kinh nghiệm của công ty đang tập trung mọi công tác chuẩn bị tốt nhất cho việc đổ bê tông phần móng rất quan trọng của tòa tháp The Landmark 81 (81 tầng), thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park - TP.HCM của Tập đoàn Vingroup.

Năng lực là yếu tố quyết định

Tổng giá trị gói thầu tòa tháp The Landmark 81 đối với Coteccons hiện nay không phải là quá lớn. Trong các năm gần đây, công ty đã thắng thầu nhiều dự án có quy mô lớn hơn như Hồ Tràm Strip (Bà Rịa-Vũng Tàu), Trung tâm thương mại SC Vivo (Q.7), Vinhomes Central Park... gần đây nhất là Goldmark City, Diamond Island, Masteri Thảo Điền...

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Coteccons, dự án này có ý nghĩa quan trọng với công ty. Ông chia sẻ việc xây dựng các công trình thấp tầng là điều bình thường với nhiều công ty, nhưng để xây dựng tòa nhà từ 60 tầng trở lên thì mọi việc hoàn toàn khác, nhất là về kỹ thuật, công nghệ và biện pháp tổ chức thi công... Hiện tại ở VN chỉ có 3 tòa nhà trên 60 tầng đều do các nhà thầu quốc tế thực hiện. Vì vậy, việc Coteccons lần đầu tiên thắng được các nhà thầu quốc tế tại công trình 81 tầng, cao trên 460 m, cho thấy bản thân công ty nói riêng và ngành xây dựng VN nói chung đã có những bước tiến quan trọng.

Chủ đầu tư đã tin tưởng và nhận thấy sự trưởng thành của Coteccons nên trách nhiệm của công ty trong việc thực hiện dự án là rất lớn. "Ngoài việc thực hiện đúng những cam kết, có lẽ sự chân thành của Coteccons trong suốt quá trình cùng hợp tác ở nhiều dự án của Vingroup đã góp phần không nhỏ trong việc chinh phục được hoàn toàn niềm tin của chủ đầu tư trong dự án quan trọng này.

Với ưu thế cùng là người VN, sự thấu hiểu lẫn nhau giữa chủ đầu tư và nhà thầu sẽ trở nên dễ dàng hơn" - ông Dương nói. Ông chia sẻ thêm: “Về kỹ thuật, dù chưa từng thi công dự án nào trên 60 tầng, nhưng với dự án này chúng tôi hoàn toàn tự tin, vì phía sau có sự hỗ trợ của Tập đoàn Obayashi đến từ Nhật Bản”.

Trả lời bí quyết của việc thắng các đối thủ nước ngoài trong việc đấu thầu các công trình lớn, theo ông Nguyễn Bá Dương, để gia tăng cơ hội thắng, bản thân doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ dự thầu thật chuẩn, chi tiết đến từng đầu việc, để chủ đầu tư chỉ cần nghiên cứu hồ sơ thầu đã có thể nhận biết được năng lực của nhà thầu đủ đáp ứng được các yêu cầu để thực hiện dự án.

Trên thực tế, có nhiều công ty nước ngoài rất nổi tiếng nhưng khi đến VN chưa có được sự chuẩn bị kỹ càng để triển khai dự án hiệu quả. Họ cũng chưa thấu hiểu rõ ràng về thị trường, nguồn nhân lực lao động, các nhà thầu phụ, các nhà cung cấp bằng các nhà thầu trong nước. Hơn nữa, nếu như trước đây yếu tố cạnh tranh về giá rất quan trọng trong các đợt dự thầu thì hiện nay, đây không còn là tiêu chí được đánh giá cao nhất của các chủ đầu tư. Với thông tin rộng rãi và đã thực hiện qua nhiều dự án, nhiều chủ đầu tư sẽ có cách đánh giá công bằng và chuyên nghiệp.

 Phối cảnh dự án The Landmark cao 81 tầng
Phối cảnh dự án The Landmark cao 81 tầng


Họ biết mức giá nào phù hợp với các yêu cầu cho dự án của mình chứ không chỉ rẻ là thắng thầu. Vì vậy, các nhà thầu được chọn không hẳn là có giá thấp hơn các đối thủ mà chủ yếu vẫn là do năng lực, trách nhiệm và chữ tín. Với những dự án quan trọng hiện nay, các yếu tố này càng được các chủ đầu tư đặc biệt đánh giá kỹ khi chọn thầu.

Mở rộng hoạt động

Để hỗ trợ tốt cho hoạt động xây dựng và mang lại hiệu quả cao nhất cho các chủ đầu tư, hiện nay Coteccons đang tích cực mở rộng hoạt động sang những lĩnh vực khác có liên quan, phục vụ cho việc triển khai dự án trọn gói theo mô hình tổng thầu thiết kế và thi công (design and build). Với mô hình này, chủ đầu tư có thể chỉ cần mang theo sổ đỏ của lô đất và giao toàn bộ công việc từ tư vấn đầu tư, phân tích tài chính, thiết kế đến xây dựng trọn gói cho phía Coteccons. Chẳng hạn như xây dựng khách sạn thì sau đó chủ đầu tư sẽ nhận được chìa khóa bàn giao khi mọi thứ đã sẵn sàng. Thậm chí Coteccons có thể tư vấn cho chủ đầu tư bán dự án như thế nào, phân tích tỷ lệ lợi nhuận là bao nhiêu...

Theo ông Nguyễn Bá Dương, việc công ty xây dựng bộ phận thiết kế nội thất, phát triển mạnh mẽ mảng M&E và liên kết với các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng, cung cấp trang thiết bị trọn gói cũng nằm trong mong muốn giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí hơn. Đặc biệt việc này sẽ cung cấp sản phẩm trọn gói đảm bảo chất lượng cao nhất nhưng với giá hợp lý nhất cho từng dự án. Hiện tại, hoạt động thiết kế cũng được xem là vũ khí mới của công ty khi đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho các chủ đầu tư.

Hiện nay hoạt động của công ty đã đa dạng hơn trước rất nhiều. Để đảm bảo thực hiện các dự án theo đúng tiến độ cam kết, Coteccons phải thực hiện đào tạo thường xuyên và liên tục từ các kỹ sư công trình, đến đội ngũ quản lý người Việt đầy nhiệt huyết, sáng tạo và hăng say lao động trong công ty. Trong năm nay số lượng nhân sự tăng thêm gần 30% để đáp ứng yêu cầu phát triển. “Công trình sau phải tốt hơn công trình trước. Tốt hơn cả về chất lượng, hiệu quả trong việc phối hợp thực hiện, về thiết kế, quản lý... Đó là phương châm hành động của công ty”, ông Nguyễn Bá Dương khẳng định.

Như một cuộc hôn nhân

Việc chọn lựa nhà thầu không chỉ là điều quan trọng đối với chủ đầu tư, mà cũng là điều rất quan trọng đối với nhà thầu khi chọn chủ đầu tư để hợp tác. Các công ty xây dựng cũng nên có sự đánh giá về năng lực, bộ máy làm việc của chủ đầu tư trước khi tham gia thực hiện dự án. Mối quan hệ giữa chủ đầu tư với nhà thầu như một cuộc hôn nhân. Để mang lại thành công, hiệu quả cho mỗi dự án, luôn đòi hỏi sự hợp tác chân thành, chuyên nghiệp dựa trên nền tảng năng lực thực sự của mỗi bên.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Coteccons

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU