Doanh nghiệp vi phạm thách thức chính quyền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 25.9, ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch UBND H.Đăk Đoa (Gia Lai), cho biết đã giao các cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc Công ty sinh học Minh Hoàng tự ý uốn nắn dòng chảy của con suối trên địa bàn xã Hải Yang.

Khu vực dòng suối bị Công ty sinh học Minh Hoàng 
nắn dòng /// TRẦN HIẾU
Khu vực dòng suối bị Công ty sinh học Minh Hoàng nắn dòng
TRẦN HIẾU

Công ty sinh học Minh Hoàng (trụ sở tại khu công nghiệp Trà Đa, TP.Pleiku) có mua đất ở xã Hải Yang (H.Đăk Đoa) để xây dựng trang trại nuôi heo. Theo UBND xã Hải Yang, trong quá trình thi công, công ty đã cải tạo uốn nắn dòng chảy của dòng suối tự nhiên, được nhiều người dân sử dụng để canh tác, nuôi cá từ nhiều năm nay. Thậm chí, công ty này còn tự ý rào chắn khu vực dòng suối khi chưa xác định ranh giới rõ ràng, gây bức xúc cho người dân có quyền lợi liên quan.

Có 11 hộ dân ở xã Hải Yang nhiều năm qua sử dụng nguồn nước suối này để canh tác, bỗng dưng bị ảnh hưởng nặng nề. Anh Phan Dũng (người dân thôn 1, xã Hải Yang) bức xúc: “Hiện 2 hồ cá là nguồn kiếm sống chính của gia đình tôi đã cạn trơ đáy, cá chết hàng loạt. Tại hiện trường, chủ doanh nghiệp vào ban đêm đã cho đóng cọc, giăng dây kẽm, cho treo bảng khu vực cấm xâm phạm”.

Ngay khi được dân trình báo, UBND xã Hải Yang đã yêu cầu Công ty sinh học Minh Hoàng tạm dừng việc thi công. UBND xã Hải Yang cũng đã 3 lần mời chủ doanh nghiệp đến làm việc nhưng đều bị từ chối, thoái thác.

Theo UBND xã Hải Yang, vùng đất mà Công ty sinh học Minh Hoàng đang san lấp mặt bằng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng chưa được sự cho phép của chính quyền và sự đồng thuận của người dân liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU