Doanh nghiệp ngừng cho mượn đường đổ rác, chính quyền lo ‘sốt vó’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty CP tập đoàn Indevco ngừng cho doanh nghiệp khác mượn đường vận chuyển  rác khiến chính quyền TP.Hạ Long lo ngại việc tập kết rác sinh hoạt.

Công ty CP tập đoàn Indevco sẽ ngừng cho mượn đường vận chuyển rác từ ngày 12.7 tới  /// ẢNH N.H
Công ty CP tập đoàn Indevco sẽ ngừng cho mượn đường vận chuyển rác từ ngày 12.7 tới
ẢNH N.H

Ngày 5.7, Công ty CP tập đoàn Indevco có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc từ 12.7, sẽ ngừng việc cho TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả mượn hạ tầng mà đơn vị này đã đầu tư để đổ rác thải sinh hoạt.

Trong văn bản gửi tỉnh Quảng Ninh, lý do mà Công ty CP tập đoàn Indevco đưa ra là đã quá thời hạn cam kết của chính quyền địa phương, nhưng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh (Judenco, đơn vị làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của 2 địa phương nói trên - Phóng viên) vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng hố xử lý rác theo quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, từ ngày 1.5, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP tập đoàn Indevco đã cho Công ty Judenco mượn đường để vận chuyển rác thải sinh hoạt hàng ngày ra bãi chứa cấp bách.

Thời gian mà Indevco cho mượn đường là đến ngày 12.7, đây cũng là thời hạn mà Công ty Judenco phải hoàn thành hạ tầng bãi chôn lấp rác cấp bách.

Tuy nhiên, thực tế thời gian quan, Công ty Judenco chưa đảm bảo tiến độ thi công. Hàng ngày lượng nước rỉ rác phát tán ra môi trường và đất trong khu vực, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đáng chú ý, nước rỉ rác không được thu gom theo quy định còn đe dọa ô nhiễm môi trường sông Diễn Vọng (TP.Cẩm Phả) gần đó.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TP.Hạ Long cho biết, địa phương này đã nhận được thông tin về việc Indevco sẽ ngừng cho mượn đường kể từ ngày 12.7, và đã báo cáo sự việc để UBND tỉnh Quảng Ninh cho hướng xử lý tiếp theo.

Cách đây 2 tháng, khi Công ty CP tập đoàn Indevco ngừng tiếp nhận rác đã khiến 2 thành phố Hạ Long và Cẩm Phả lo “sốt vó”. Hậu quả, hàng trăm tấn rác bị ùn ứ ở khắp phố phường, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2016, Công ty CP tập đoàn Indevco là chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh (TP.Hạ Long), với công suất 900 tấn/ngày.

Dự án được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2016 và đến tháng 11.2016, tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu cho lưu chứa rác thải sinh hoạt vào khu vực dự án với tổng khối lượng đến nay gần 860.000 tấn.

Tuy nhiên, số lượng rác khổng lồ này hiện vẫn được chôn lấp tạm thời mà chưa được xử lý. Nguyên nhân để xảy ra sự việc là do việc chậm trễ trong quá trình bàn giao đất cho chủ đầu tư, cũng như tiến độ xây nhà máy đốt rác của doanh nghiệp.

Sau khi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư không tìm được tiếng nói chúng, từ ngày 1.5, Công ty CP tập đoàn Indevco đã xin ngừng hoạt động dự án này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU