Doanh nghiệp Malaysia mua 39% cổ phần 5 dự án điện mặt trời tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một công ty con 100% vốn của Tập đoàn Điện lực quốc gia Malaysia Tenaga Nasional Berhad (TNB) sẽ mua 39% cổ phần trong 5 dự án điện mặt trời của Sunseap Group (Singapore) tại Việt Nam.

Trong mấy năm qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia dự án điện mặt trời tại Việt Nam /// Ảnh: Reuters
Trong mấy năm qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia dự án điện mặt trời tại Việt Nam
Ảnh: Reuters

Thông tin trên trang Nikkei Asia, Công ty năng lượng tái tạo TNB Renewables trực thuộc Tập đoàn Điện lực quốc gia Malaysia TNB dự kiến mua lại 39% cổ phần trong 5 dự án điện mặt trời áp mái của nhà cung ứng điện mặt trời hàng đầu Singapore - Sunseap Group tại Việt Nam. Theo bài báo, 5 dự án trong thỏa thuận này đặt tại miền Nam Việt Nam, có tổng công suất 21,6 MW và hoàn thành vào tháng 12.2020.

Tập đoàn Sunseap hiện nắm giữ 90% cổ phần trong 5 dự án này. Sau khi hoàn tất việc mua lại vào quý 1 năm nay, Sunseap sẽ sở hữu 51%, trong khi Sun Times Energy JSC, một cổ đông hiện hữu, sẽ tiếp tục nắm giữ 10% vốn chủ sở hữu.

Frank Phuan, Giám đốc điều hành của Sunseap, cho biết: “Giao dịch này đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác với TNB, mở đường cho mối quan hệ kinh doanh lâu dài giữa Sunseap và công ty tiện ích hàng đầu của Malaysia, và sự mở rộng của TNB vào ngành năng lượng mặt trời trong khu vực”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của TNB, ông Datuk Bahrain Din, cho biết thương vụ mua lại này sẽ đóng vai trò quan trọng giúp TNB thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam và mở rộng sang thị trường năng lượng tái tạo và tiện ích đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 2.3, đại điện 2 tập đoàn Sunseap và Tenaga đã công bố kế hoạch thành lập một liên doanh để tham gia đấu thầu thử nghiệm kéo dài 2 năm của chính phủ Singapore để nhập khẩu 100 MW điện từ Malaysia.

Sunseap hiện đang có nhiều dự án đầu tư lớn ở Singapore, Úc, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan và Campuchia.

Theo bài báo, năm 2020, công ty đầu tư nhà nước Temasek Holdings của Singapore và ABC World Asia, một quỹ đầu tư tư nhân có tác động tập trung vào châu Á, đã đầu tư 50 triệu đô la Singapore (36,8 triệu USD) vào Sunseap. Năm 2019, công ty đã hoàn thành dự án trang trại năng lượng mặt trời tại Việt Nam trị giá 150 triệu USD, một trong những trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước.

Trong khi đó, TNB có mặt ở Anh, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út, Pakistan, Ấn Độ và Indonesia. TNB hy vọng sẽ nâng công suất sản xuất năng lượng tái tạo lên 8,3 GW vào năm 2025.

Các hoạt động mua bán sáp nhập trong lĩnh vực tái tạo năng lượng đã trở nên khá sôi động từ cuối năm 2018. Lý do là, giá mua điện của các dự án điện mặt trời vận hành trước ngày 30.6.2019 theo Quyết định 11/2017 tương đương 9,35 cent/kWh, cao hơn giá bán lẻ điện đến các hộ tiêu thụ hiện ở mức bình quân 8 cent/kWh. Trong các nhà đầu tư ngoại đang đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam, nhà đầu tư đến từ Thái Lan chiếm số lớn dự án. Cách đây hơn 1 năm đầu năm 2020, Super Enegry Corpration Public Company (Super Energy) đến từ Thái Lan đã chi 456,7 triệu USD để sở hữu cổ phần và đầu tư vào 4 dự án điện mặt trời tại Việt Nam tại các dự án Lộc Ninh 1 (200 MW), Lộc Ninh 2 (200 MW), Lộc Ninh 3 (150 MW) và Lộc Ninh 4 (200 MW). Trước đó, Gulf (Thái Lan) cũng nắm lượng lớn cổ phần trong dự án điện mặt trời của Tập đoàn Thành Thành Công. B. Grimm Group (Thái Lan) đầu tư vào Nhà máy Dầu Tiếng (công suất 420 MW) ở Tây Ninh và Nhà máy năng lượng mặt trời Phú Yên (công suất 257 MW). Ngoài ra, AC Energy thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) đã thành lập Liên doanh BIM/AC Renewable để phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU