Từ đơn thư bạn đọc

Doanh nghiệp mắc kẹt trong khiếu nại thuê đất

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Doanh nghiệp lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan sau khi TP.Đà Nẵng cho thuê rồi đòi lại đất, chưa kể quá trình thanh tra làm rõ khiếu nại liên quan đến việc cho thuê đất lại kéo dài nhiều năm...

Cho thuê rồi đột ngột thu hồi

Trong đơn cầu cứu gửi Báo Thanh Niên, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Viet Minerals (Viet Minerals) cho biết tháng 8.2016, UBND TP.Đà Nẵng có công văn đồng ý thu hồi khoảng 11.000 m2 trên tổng số 50.000 m2 của Công ty Wei Xern Sin (tại đường số 6 - 7, KCN Hòa Khánh) để bàn giao cho Công ty Viet Minerals. Tiếp đó, tháng 4.2018, Công ty phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico, thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP.Đà Nẵng, chủ đầu tư KCN Hòa Khánh) đồng ý cho Viet Minerals thuê 14.785 m2 (bao gồm 11.000 m2 đã nêu và thêm 3.779 m2 cho thuê mới) để đầu tư dự án nhà máy tinh lọc khoáng sản trong vòng 5 năm. Theo kế hoạch, từ năm thứ 6 cho đến ngày 12.12.2046, Viet Minerals đăng ký đầu tư dự án khác phù hợp với định hướng xây dựng KCN sinh thái.

Doanh nghiệp mắc kẹt trong khiếu nại thuê đất - ảnh 1

Khu đất 7.000 m2 được Công ty Viet Minerals dọn sạch nhưng phía Daizico vẫn chưa nhận bàn giao

HOÀNG SƠN

Tháng 6.2018, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP.Đà Nẵng (gọi tắt là BQL) cũng thống nhất cho Viet Minerals được đầu tư dự án tại KCN Hòa Khánh. Dù chưa được ký hợp đồng thuê chính thức, nhưng tính từ ngày 1.4.2017 Viet Minerals đã thanh toán hơn 1,6 tỉ đồng tiền thuê đất và chi phí sử dụng hạ tầng. Tuy nhiên, đến tháng 8.2019, BQL đề nghị UBND TP.Đà Nẵng hủy bỏ chủ trương cho Viet Minerals thuê lại đất, có lý do cần giải quyết dứt điểm vướng mắc về phần đất 11.000 m2 mà Công ty Wei Xern Sin đã giao cho Viet Minerals sử dụng. Đến tháng 12.2019, UBND TP.Đà Nẵng thông báo chưa xem xét giải quyết kiến nghị của Viet Minerals về việc thuê lại đất này.

Tháng 5.2021, Viet Minerals có công văn đồng ý tỷ lệ “chia đất”, cụ thể Công ty Wei Xern Sin nhận lại 7.000 m2/11.000 m2, còn lại khoảng 4.000 m2 là của Viet Minerals. Tiếp đó, BQL làm việc và thống nhất theo đề nghị của Viet Minerals (về việc bàn giao lại 7.000 m2). Tháng 7.2021, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng thông báo kết luận thống nhất cho Công ty Wei Xern Sin thuê lại 7.000 m2/11.000 m2 đã có chủ trương thu hồi trước đó.

Tuy nhiên, đến ngày 13.1.2022, Daizico lại có báo cáo gửi BQL với nội dung: “Do Công ty Wei Xern Sin đang có khiếu nại, đến nay chưa có kết quả giải quyết khiếu nại nên Daizico chưa có cơ sở để ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất đối với Viet Minerals”.

Mòn mỏi chờ kết luận thanh tra

Theo ông Lê Tấn Trung Ba, Giám đốc điều hành Viet Minerals, từ khi có chủ trương cho phép đầu tư đến thời điểm này đã 5 năm nhưng công ty vẫn chưa được ký hợp đồng thuê đất, nên chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Công ty cũng đã nộp tiền thuê đất và sử dụng hạ tầng theo thông báo của Daizico. Để thể hiện thiện chí, từ tháng 9.2021, Viet Minerals cũng đã hoàn thành di dời tài sản trên đất để bàn giao 7.000 m2 mặt bằng sạch nhưng đến nay Daizico vẫn chưa nhận bàn giao. “Viet Minerals bị mắc kẹt trong tranh chấp, khiếu nại giữa Công ty Wei Xern Sin và các cơ quan có thẩm quyền. Dù Viet Minerals không có bất cứ liên can nào, nhưng lại là bên đang từng ngày gánh chịu thiệt hại nặng nề về tài chính và uy tín doanh nghiệp. Những thiệt hại này sẽ ngày càng gia tăng, khiến chúng tôi không thể cầm cự nổi”, ông Ba bức xúc nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL, cho hay khu đất 11.000 m2 mà UBND TP.Đà Nẵng có chủ trương giao Viet Minerals (nhận bàn giao lại từ Công ty Wei Xern Sin) hiện đang bị khiếu nại. Tháng 3.2019, UBND TP.Đà Nẵng đã giao Thanh tra TP chủ trì kiểm tra, đề xuất giải quyết, trong đó có nội dung liên quan đến diện tích thu hồi 11.000 m2 mà Công ty Wei Xern Sin bố trí cho Viet Minerals. Thanh tra TP đang thụ lý, kiểm tra để báo cáo UBND TP xem xét, quyết định…

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngày 30.12.2021, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó chánh thanh tra TP.Đà Nẵng, cho hay đơn vị đã báo cáo kết quả để tham mưu UBND TP giải quyết, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa có kết luận. Cũng chính vì vậy, Daizico vẫn chưa có cơ sở thỏa thuận lại việc thuê lại đất của Viet Minenals… Trong khi đó, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL, cho biết hiện nay Thanh tra Bộ TN-MT đang làm việc với các cơ quan, đơn vị của TP.Đà Nẵng liên quan kiến nghị của Công ty Wei Xern Sin. “BQL đang chờ giải quyết khiếu nại của cấp trên đối với Công ty Wei Xern Sin, trước khi xử lý các vấn đề liên quan dự án của Viet Minerals”, ông Sơn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU