Doanh nghiệp đồng loạt đến trường ĐH, CĐ tuyển dụng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong những ngày này, các doanh nghiệp đến tận trường ĐH, CĐ đề nghị tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp hoặc sinh viên thực tập, với hàng chục ngàn chỗ làm.

Việc làm đang “đợi” sinh viên tốt nghiệp

Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết ngay sau tết, trường tiếp nhận rất nhiều công văn đề nghị cung cấp nhân lực là sinh viên (SV) tốt nghiệp cho doanh nghiệp. Theo đó, hiện có gần 3.437 vị trí công việc, tập trung ở các nhóm kinh tế như kế toán, marketing, tài chính ngân hàng, nhóm ngành thủy sản, công nghệ hóa học, công nghệ vật liệu, môi trường, cơ khí, điện tử và IT.

Cụ thể, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đang có nhu cầu tuyển các vị trí như kỹ sư cơ khí, nhân viên phòng thu mua, bác sĩ thú y... Công ty TNHH ESUHAI Việt Nam cần hơn 260 nhân sự gồm nhân viên kinh doanh máy móc cơ khí, bảo trì thiết bị/điện công nghiệp, vận hành máy ép nhựa, thiết kế cơ khí, thiết kế CAD, nhân viên cơ khí kỹ thuật/vận hành CNC… FPT Shop tuyển 300 nhân viên tư vấn bán hàng. Công ty cổ phần Vua Nệm tuyển 210 người. Công ty TNHH San Hà cần 250 nhân viên quản lý sản xuất, thống kê, nhập liệu...

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng được các doanh nghiệp đến đề nghị tuyển dụng 1.393 SV tốt nghiệp. Ngành nghề được tuyển dụng chiếm đa số là công nghệ thông tin, điện, cơ khí, quản trị kinh doanh - marketing. Không chỉ vậy, có rất nhiều công ty có nhu cầu tuyển thực tập sinh có trả lương.

Doanh nghiệp đồng loạt đến trường ĐH, CĐ tuyển dụng  - ảnh 1

Sinh viên ngành kỹ thuật thường được tuyển dụng ngay sau khi kết thúc kỳ thực tập

V.S

Chẳng hạn Công ty TNHH Nhơn Mỹ tuyển thực tập sinh tiếp thị số với công việc cụ thể như viết nội dung về sản phẩm và dịch vụ của công ty, thực hiện các chiến dịch quảng bá website và sản phẩm dịch vụ khác của công ty trên internet, email, các trang mạng xã hội, cộng đồng, truyền thông... SV sẽ được đăng ký lịch làm việc linh hoạt, phù hợp với lịch học, được đào tạo, học marketing và tham gia trực tiếp vào công việc và hoạt động của công ty. Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh tuyển 200 SV thực tập theo mô hình dự án, được đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, quy trình phát triển phần mềm, tham gia triển khai các dự án mẫu và nhận dự án chuyển nhượng ngay trong tháng đầu tiên của quá trình thực tập...

Tại các trường CĐ, số lượng doanh nghiệp gửi công văn tuyển dụng cũng rất sôi động ở nhóm ngành kỹ thuật. Ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó phòng Công tác chính trị - học sinh - SV Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng, thông tin: "Chỉ trong khoảng từ đầu năm tới giờ, các doanh nghiệp đề nghị trường cung cấp 2.421 SV, cao hơn rất nhiều so với số lượng SV tốt nghiệp của trường trong thời điểm này. Trong đó, nhóm ngành cơ khí cần nhiều nhất với 477 người, kế đến là cơ điện tử 372 người, điện công nghiệp 364 người, tự động 352 người...".

Không đủ nguồn để cung cấp

Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng, cũng cho biết trong tháng 2 trường nhận được thông tin đề nghị tuyển dụng của 30 doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8 - 15 triệu đồng/tháng. Tiến sĩ Lộc lý giải: "Đây là thời điểm doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nên thị trường lao động sau tết đang có chuyển biến tích cực và nhu cầu tuyển dụng sôi động trở lại. Hiện các doanh nghiệp đã “đặt hàng” hết số SV chuẩn bị đi thực tập của nhà trường và sẽ tuyển vào làm việc chính thức khi hết thời gian thực tập, tốt nghiệp".

Tại Trường CĐ Công thương TP.HCM, thời điểm này cũng có hàng loạt doanh nghiệp đến tìm ứng viên. Thạc sĩ Nguyễn Tấn Thắng, Trưởng phòng Đào tạo của trường, cho hay số lượng nhiều nhất tập trung ở các ngành kỹ thuật như điện công nghiệp, cơ điện tử, tự động hóa, cơ khí, logistics, công nghệ ô tô. "Do thiếu hụt nhân sự nên nhiều doanh nghiệp tuyển SV mới tốt nghiệp mà không cần kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời điểm này trường chưa có SV tốt nghiệp mới, những SV tốt nghiệp trước đó đều đã có việc làm nên hầu như trường không có đủ SV để cung cấp cho doanh nghiệp", ông Thắng chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Thoa cũng cho hay do nhu cầu nhân lực lớn nên đa số các doanh nghiệp tuyển nhân sự bằng cách tiếp nhận SV thực tập hoặc tuyển thực tập sinh có trả lương để hướng dẫn, đào tạo và tuyển dụng làm nhân viên chính thức ngay sau khi kết thúc kỳ thực tập.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Tài Lộc, Trưởng bộ phận nhân sự Công ty cổ phần CP Việt Nam, thông tin: "Thời điểm này dịch đã được kiểm soát nên doanh nghiệp chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở mảng chăn nuôi, thú y, thủy sản, ngoài ra còn có mảng hành chính, kế toán, IT... Đối với chúng tôi, bằng ĐH hay CĐ không quan trọng mà quan trọng là năng lực làm việc và thái độ, kỹ năng mềm. Để có được nguồn tuyển, nhiều năm qua công ty đã kết nối với các trường CĐ, ĐH trên khắp 3 miền".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU