'Doanh nghiệp đang thực sự khát vốn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn từ ngân hàng trong khi thị trường chứng khoán, trái phiếu cũng gặp khó khăn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh.

Chiều 28.10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội 2022, dự kiến kế hoạch 2023.

'Doanh nghiệp đang thực sự khát vốn sau sự cố FLC, Tân Hoàng Minh' - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội

gia hân

Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (đoàn Cần Thơ), Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nhìn nhận việc khơi thông dòng vốn để phục hồi và phát triển kinh tế đang là một trong những điểm nghẽn và là thách thức rất lớn hiện nay.

Theo ông Hùng, với gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế 350.000 tỉ đồng, việc nới room tín dụng ở mức 14% năm 2022, lạm phát được duy trì ở mức thấp, các nhà đầu tư đã rất kỳ vọng dòng vốn trên thị trường dồi dào hơn, doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn, các dự án đầu tư có đủ vốn để triển khai nhanh hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp đang thực sự khát vốn. "Nhiều dự án đang bị đình trệ vì không thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang đối mặt rất nhiều khó khăn sau sự cố của Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh", đại biểu đoàn Cần Thơ nói.

Ông Hùng kiến nghị cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, đặc biệt bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời vốn tín dụng cho nền kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Đại biểu Hùng cũng đề nghị cần có cơ chế điều chỉnh dòng vốn đi vào các lĩnh vực sản xuất hiệu quả, ổn định và bền vững. Các dự án cần được rà soát kỹ, có tính khả thi cao.

"Cần hết sức tránh việc cung tiền chảy vào các lĩnh vực rủi ro cao, gây các hệ lụy tiềm ẩn như nợ xấu, kéo lãi suất và tỷ giá tăng cao, tạo bất ổn cho nền kinh tế", ông Hùng nhấn mạnh và kiến nghị các ngân hàng cần chia sẻ khó khăn chung của nền kinh tế, giữ ổn định lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất cho vay ở một số lĩnh vực ưu tiên.

Ông Hùng cũng đề nghị cần sớm có giải pháp tập trung triển khai có hiệu quả các gói về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Cam kết mạnh mẽ hơn để ổn định tâm lý của nhà đầu tư

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị cần sớm có giải pháp để phục hồi và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Theo đại biểu Hùng, vừa qua, Bộ Tài chính đã rất kịp thời ban hành Nghị định số 65 sửa đổi Nghị định số 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Điều này đã giúp tăng cường tính công khai, minh bạch cho hoạt động phát hành và giao dịch với trái phiếu riêng lẻ, góp phần hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường trái phiếu phát triển, giúp lành mạnh hóa và phát triển bền vững thị trường này, bảo vệ quyền lợi cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư, khắc phục bất cập trên thị trường thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Cần Thơ cho rằng, các cơ quan nhà nước và các tổ chức có liên quan cần đưa ra những thông điệp và cam kết mạnh mẽ hơn để ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường giám sát để doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết khi huy động vốn và đảm bảo tính khả thi khi thực hiện dự án.

"Có cơ chế để bảo vệ các doanh nghiệp hoạt động lành mạnh và làm ăn chân chính, ngăn chặn kịp thời các hành vi lũng đoạn thị trường và các biểu hiện chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Đồng thời, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của nhà đầu tư để thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán tiếp tục cung ứng ổn định vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp thời gian tới", đại biểu Hùng kiến nghị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU