Doanh nghiệp chây ì, dân ‘dài cổ’ chờ sổ đỏ

0 Thanh Niên

Hàng loạt doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn TP.Thanh Hóa không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, khiến rất nhiều người dân mua đất nhưng bị 'treo' sổ đỏ.

Doanh nghiệp chây ì, dân ‘dài cổ’ chờ sổ đỏ

Hàng loạt doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn TP.Thanh Hóa không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, khiến rất nhiều người dân mua đất nhưng bị “treo” sổ đỏ.

Mặt bằng 934 vẫn là bãi đất hoang nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán cho nhiều khách hàng Mặt bằng 934 vẫn là bãi đất hoang nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán cho nhiều khách hàng - Ảnh: Ngọc Minh

Theo Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2009 đến tháng 6.2015, có 34 nhà đầu tư trúng đấu giá 31 mặt bằng xây dựng khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn TP.Thanh Hóa. Ngay sau khi trúng đấu giá, nhiều mặt bằng chưa đầu tư hạ tầng thiết yếu, chưa giải phóng mặt bằng, nhưng doanh nghiệp đã tổ chức “bán đất trên giấy” cho nhiều người dân trong và ngoài tỉnh. Thậm chí tại mặt bằng 08 (P.Nam Ngạn), mặt bằng 934 (P.Đông Hải)… doanh nghiệp bán cùng một lô đất cho nhiều người và không bàn giao đất khiến cơ quan công an phải vào cuộc điều tra, xử lý.

Sau khi bán đất, thu tiền của dân, các doanh nghiệp không nộp tiền vào ngân sách nhà nước mà cố tình chây ì, gây nợ đọng kéo dài. Tính đến ngày 30.6, hàng chục doanh nghiệp đang nợ ngân sách nhà nước số tiền lên tới trên 592 tỉ đồng, khiến cho cơ quan hữu trách chưa thể cấp sổ đỏ cho hàng trăm hộ dân mua đất.

Ông Vũ Đình Xinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa cho rằng, trước đây, việc tổ chức đấu giá các mặt bằng thiếu chặt chẽ, không chọn được nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính. Sau khi trúng đấu giá, nhà đầu tư không đầu tư xây dựng nhà ở, mà thực hiện bán đất trái pháp luật, nhưng không bị bị ngăn chặn kịp thời, dẫn đến vi phạm tràn lan. Bên cạnh đó, do thiếu hiểu biết, nhiều người dân nôn nóng mua đất dưới hình thức góp vốn với nhà đầu tư mà không lường hết được hậu quả khi doanh nghiệp chây ì, không thực hiện bàn giao đất.

Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa diễn ra, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở TN-MT và UBND TP.Thanh Hóa có biện pháp thu hồi tiền trúng đấu giá đất mà các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài; chậm nhất đến tháng 6.2016, phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã mua đất hợp pháp.

Theo ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, UBND thành phố đang yêu cầu cơ quan quan chức năng kiểm tra, truy cứu trách nhiệm cá nhân liên quan, đồng thời thông báo cho những người mua đất mang hồ sơ đến TP.Thanh Hóa để được giải quyết. Nếu đến hết tháng 10.2015, các nhà đầu tư vẫn không nộp tiền trúng đấu giá, các hộ dân không mang hồ mua đất đến giải quyết, thì UBND TP.Thanh Hóa sẽ tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi bớt diện tích mặt bằng để xử lý theo quy định; các cá nhân liên quan có thể yêu cầu tòa án giải quyết để bảo vệ quyền lợi của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU