Đoàn là môi trường để thanh niên sống tích cực, cống hiến và trưởng thành

0 Thanh Niên
Vũ Thơ

Vũ Thơ

Liên hệ

(thực hiện)

Đánh giá tác giả

Nhân dịp năm mới, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đã có những chia sẻ tâm huyết về công tác Đoàn để thúc đẩy thanh niên đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Anh Lê Quốc Phong phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 /// Ảnh: Bảo Anh
Anh Lê Quốc Phong phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019
Ảnh: Bảo Anh

Thưa anh, nhìn lại một năm với chủ đề Năm thanh niên tình nguyện, công tác Đoàn và phong trào thanh niên có gì nổi bật và khác biệt so với trước đây?

Anh Lê Quốc Phong: Năm qua có thể thấy phong trào thanh niên tình nguyện đã có sức hấp dẫn lớn đối với người trẻ. Số lượng thanh niên đến với hoạt động tình nguyện đông hơn. Loại hình hoạt động tình nguyện ngày càng đa dạng và phương thức tổ chức cũng như nội dung triển khai rộng hơn. Đảm bảo được vai trò dẫn dắt của Đoàn thanh niên trong phong trào tình nguyện chung của xã hội. Phong trào tình nguyện của Đoàn thanh niên đã lan tỏa và khơi dậy sự tham gia của rất nhiều lực lượng xã hội. Thông qua hoạt động tình nguyện, Đoàn thanh niên đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đó cho thấy sự trưởng thành của Đoàn và khẳng định phong trào thanh niên tình nguyện là môi trường thực sự có ý nghĩa để thanh niên có thể trải nghiệm, học hỏi, tìm kiếm cơ hội cống hiến và khẳng định giá trị của bản thân.

Một điểm sáng của năm 2019 so với trước đây là tính hiệu quả của thanh niên Việt Nam ở ngoài nước tham gia vào phong trào tình nguyện trong nước và sự tăng cường kết nối đối với các đội nhóm thanh niên tình nguyện tự hình thành trong xã hội.

Đoàn là môi trường để thanh niên sống tích cực, cống hiến và trưởng thành - ảnh 1

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân xây cầu cho người dân Yên Bái trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019

Nhật Nam

Thưa anh, những trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài là lực lượng có tiềm năng lớn để giúp Việt Nam có thể bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đoàn thanh niên đã làm gì để thu hút họ đóng góp cho đất nước?

- Hiện Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên đang rất quan tâm và tăng cường kết nối, tập hợp họ thông qua các tổ chức hội sinh viên, thanh niên ở ngoài nước. Trong năm 2019 đã phát triển được thêm 3 tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam ở ngoài nước. Năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển thêm một số tổ chức nữa. Đặc biệt là Đoàn và các tổ chức Hội đã và sẽ tăng cường kết nối, đưa các bạn gắn bó với những hoạt động như tổ chức Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu từ năm 2018 đến nay. Năm 2019, diễn đàn đã nhận được số lượng đăng ký tham gia rất đông của các trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện sự quan tâm rất lớn của các bạn.

Đồng thời, Trung ương Đoàn và các tổ chức Hội sẽ tăng cường để cung cấp thông tin, giới thiệu và giữ mối liên hệ thường xuyên hơn với các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước, để các bạn có nhiều thông tin về đất nước. Thời gian qua, các bạn đã làm rất tốt hoạt động hướng về đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; thể hiện tiếng nói của người Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo; thể hiện tình yêu Tổ quốc thông qua việc quảng bá về văn hóa, con người Việt Nam ở nơi mình học tập, sinh sống...

Thưa anh, công tác Đoàn không chỉ là kêu gọi thanh niên cống hiến, mà còn là chăm lo đời sống và đồng hành với đoàn viên, thanh niên. Vậy năm qua, tổ chức Đoàn thanh niên đã hỗ trợ được gì cho họ?

- Các bạn thanh niên khi tham gia hoạt động của Đoàn sẽ thấy đó là môi trường tốt để các bạn được hỗ trợ cho những nhu cầu thiết thân của mình, yêu cầu chính đáng của mình. Không chỉ là câu chuyện cụ thể như việc làm, nó có thể là câu chuyện về đời sống tinh thần. Đó còn là môi trường để giúp các bạn hình thành những lối sống tích cực, cao hơn là những lẽ sống, lý tưởng sống cao đẹp.

Các bạn có thể đến với hoạt động của Đoàn để được tham gia một sân chơi về văn hóa, nghệ thuật lành mạnh, giúp định hướng về giá trị thẩm mỹ. Các bạn có thể đến với Đoàn để được tư vấn về tâm lý hay có một không gian kết nối với nhau và tìm kiếm những hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Ở đó, các bạn có thể đề xuất những ý tưởng sáng tạo, sáng kiến… Hoặc có bạn đến với Đoàn để được kết nối, khắc phục những điểm hạn chế của bản thân về kỹ năng thực hành xã hội… Thông qua môi trường của Đoàn, các bạn thanh niên thỏa sức thể hiện được năng lực sở trường bản thân, tự khẳng định mình cống hiến, và chính điều đó sẽ giúp mỗi bạn ngày một trưởng thành hơn.

Đoàn là môi trường để thanh niên sống tích cực, cống hiến và trưởng thành - ảnh 2

Phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thanh niên

Lê Thanh

Xin anh chia sẻ về chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020. Anh có thông điệp gì gửi tới các bạn trẻ?

- 2020 là năm có rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, của đất nước, của dân tộc, năm mà tất cả các địa phương trong cả nước tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII năm 2021, năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là năm Trung ương Đoàn sơ kết giữa nhiệm kỳ. Do đó, đây là năm tổ chức Đoàn sẽ có rất nhiều yêu cầu đặt ra trong những hoạt động của mình. Chủ đề công tác năm là “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Trong đó, Đoàn sẽ tập trung cho việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên; tiếp tục thúc đẩy hoạt động tình nguyện cộng đồng để có thể khẳng định được trách nhiệm của thanh niên với xã hội; tiếp tục thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên và rất nhiều chương trình hành động quan trọng khác…

Vì vậy, tôi mong muốn mỗi thanh niên Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm đối với từng vị trí công việc. Điều đó sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của mỗi bạn, cũng là thúc đẩy cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị và lớn hơn là thúc đẩy cho sự phát triển của xã hội và đất nươc.

Xin cảm ơn anh!

Năm 2020, Trung ương Đoàn đặt ra 11 chỉ tiêu gồm: 100% đoàn viên được học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, 4 bài học lý luận chính trị và 80% thanh niên được tuyên truyền về Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các chủ trương của Đảng; xây dựng 2.000 mô hình, giải pháp tư vấn, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế tại xã, phường, thị trấn; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 1,2 triệu ý tưởng, sáng kiến; trồng mới 6 triệu cây xanh; hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.000 tỉ đồng cho thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ 200 dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 2 triệu lượt thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho 300.000 thanh niên; xây dựng mới ít nhất 2.500 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi tại xã, phường, thị trấn; hỗ trợ giúp đỡ 300.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; kết nạp 1 triệu đoàn viên, tỷ lệ đoàn kết, tập hợp thanh niên tăng ít nhất 2%; giới thiệu 250.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 170.000 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU